ผบ.ทบ.ห่วง จนท.รัฐ เรียกรับผลประโยชน์ต่างด้าว เร่งขึ้นทะเบียนถูกต้อง

ข่าว

  ผบ.ทบ.ห่วง จนท.รัฐ เรียกรับผลประโยชน์ต่างด้าว เร่งขึ้นทะเบียนถูกต้อง

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ค. 2560 15:35 น.

  ผบ.ทบ.ห่วงจนท.รัฐเรียกรับผลประโยชน์แรงงานต่างด้าวกลับประเทศ สั่งเร่งสำรวจแรงงานขึ้นทะเบียนให้ถูกต้อง ลั่นจนท.จะต้องไม่มีการทุจริต ให้เป็นไปตามคำบัญชานายกฯ บิ๊กตู่

  เมื่อเวลา 12.45 น. วันที่ 4 ก.ค. ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. กล่าวถึงแรงงานต่างด้าวที่เดินทางกลับประเทศ เป็นจำนวนมาก ภายหลังประกาศใช้ พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าว ว่า ขณะนี้มีพระราชกำหนด เรื่อง การจัดการบริหารแรงงานต่างด้าว 2560 เพื่อบริหารจัดการแรงงานต่างด้าวให้เป็นระบบ และมีประสิทธิภาพ เพื่อให้เกิดความมั่นคงของชาติในอนาคต ซึ่งทุกประเทศไม่มีเสรีเช่นประเทศเรา โดยในประเทศไทยนั้น มีแรงงานต่างด้าว เข้ามาเป็นจำนวนมาก ทุกยุคทุกสมัย จนถึงขณะนี้ยังมีตัวเลขที่ไม่ชัดเจน ภาครัฐต้องมีการควบคุม

  นอกจากนี้ ยังเป็นข้อตกลงร่วมกันโดยการลง MOU ในการแก้ไขปัญหาแรงงานต่างด้าว และที่สำคัญจะเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ ซึ่งทางสหภาพยุโรป หรือ EU กำลังเพ่งเล็งอยู่ในขณะนี้ และหากเราสามารถปฏิบัติได้ตาม พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าว อย่างมีประสิทธิภาพ ก็จะทำให้มีการแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้ดีขึ้น

  พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวต่อว่า ยอมรับว่า การออก พ.ร.ก.ต่างด้าว ทำให้สังคมมีความกังวล เนื่องจาก การแจ้งเตือนให้ประชาชนได้รับทราบ และปรับตัวทำได้ในกรอบจำกัด บทลงโทษค่อนข้างรุนแรงนั้น แต่บทลงโทษ ของ พ.ร.ก. แรงงานต่างด้าวฉบับนี้ มีความเชื่อมโยง กับ พ.ร.ก. ฉบับอื่นๆ ที่มีบทลงโทษใกล้เคียงกัน ทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.พร้อมสมาชิกคสช.ได้เห็นชอบ ร่วมกันให้ พ.ร.ก.ฉบับนี้ ให้ดำเนินการไปได้และเกิดประโยชน์ต่อส่วนรวม ที่ต้องคำนึงถึงเศรษฐกิจภายในประเทศ และให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2561 โดยเน้นในมาตรา 101, 102, 119 และ 122

  “ในช่วงเวลานี้ผู้ประกอบการและแรงงานต่างด้าว ให้รีบกลับไปดำเนินการให้ถูกต้อง คือ การเดินทางกลับไปลงทะเบียน เพื่อเข้ามาทำงานในประเทศอย่างถูกต้อง ตามกฎหมาย ในอนาคตหากเราทำตรงนี้สำเร็จ ก็จะไม่มีปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อสังคม เช่น การทำร้ายผู้ประกอบการ หรือเจ้าของร้าน แล้วหนีกลับประเทศตัวเอง ซึ่งหากพ.ร.ก. นี้มีผลบังคับใช้ ก็จะควบคุมทั้งหมด

  อย่างไรก็ตาม พ.ร.ก.ฉบับดังกล่าว มีผลกระทบที่เป็นวงกว้าง มีการเคลื่อนไหวของแรงงานในช่วงเวลาที่ผ่านมา และในส่วนของผมได้สั่งการให้ทางกองกำลังที่รับผิดชอบตามพื้นที่ชายแดนในทุกพื้นที่ ต้องศึกษาพ.ร.ก.ฉบับนี้ ว่า มีการดำเนินการอย่างไร หลังจากออกกฎหมายมาตรา 44 (ม.44) ไปแล้ว ก็จะเป็นการอนุโลม การเข้า-ออก ของแรงงาน เพื่อกลับไปขึ้นทะเบียนให้ถูกต้อง เป็นส่วนของเจ้าหน้าที่รัฐ จังหวัด สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ต้องอำนวยความสะดวก ไม่มีการไปจับหรือลงโทษใดๆ “ผบ.ทบ.กล่าว

  พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ตนได้เน้นย้ำในที่ประชุมสำนักงานเลขาธิการ คสช.ใน 2 ประเด็น เกี่ยวกับ พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าว คือ ให้ไปศึกษาทำความเข้าใจ เนื่องจากส่งผลกระทบต่อการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ทหาร กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) ร่วมถึงเจ้าหน้าที่ที่อยู่ชายแดนต้องไม่เกี่ยวข้องกับการทุจริต เพราะปัญหาแรงงานต่างด้าว ที่เราไม่สามารถแก้ไขได้ เพราะส่วนหนึ่งมาจากเจ้าหน้าที่รัฐเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้อง เรียกรับผลประโยชน์ เป็นสิ่งที่ตนห่วงใย โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ทหาร ต้องเป็นหลักในเรื่องดังกล่าว ทางท่านนายกฯ ได้สั่งการในที่ประชุม ให้ไปตรวจสอบหาคนกระทำผิดมาลงโทษให้ได้ และต่อไปต้องไม่มี ในช่วง 6 เดือนที่เหลือ ที่แรงงานต่างด้าวจะต้องเดินทางกลับภูมิลำเนา เจ้าหน้าที่รัฐต้องคอยอำนวยความสะดวกในทุกเรื่อง เพื่อให้แรงงานต่างด้าวเหล่านี้ ได้ทำให้ถูกต้องตามกรอบระยะเวลา

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แรงงานต่างด้าวผบ.ทบ.เรียกรับผลประโยชน์ผู้บัญชาการทหารบกข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 23:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์