'ทัพฟ้า' เปิดเสวนา 'สงครามไซเบอร์' เตรียมรับมือภัยคุกคาม

ข่าว

'ทัพฟ้า' เปิดเสวนา 'สงครามไซเบอร์' เตรียมรับมือภัยคุกคาม

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2560 22:40 น.

บันทึก

กองทัพอากาศ เปิดเสวนา "สงครามไซเบอร์" เตรียมเหล่าทัพพร้อมป้องกันระบบราชการถูกโจมตี แนะบูรณาการเชิงลึกรับมือภัยคุกคามทางคอมพิวเตอร์ เหตุไม่รู้ใครคือมิตรหรือศัตรู ด้าน ผอ.ศูนย์ไซเบอร์ ทบ.ชี้ เผยไทยมีแต่แฮกเกอร์มือสมัครเล่น...

เมื่อวันที่ 4 ก.ค.2560 ที่หอประชุมกองทัพอากาศ พล.อ.อ.ชาญฤทธิ์ พลิกานนท์ รองเสนาธิการทหาร เป็นประธานเปิดเสวนาวิชาการเรื่อง "ไซเบอร์ในกิจการทหาร ความท้าทายและเตรียมการรับมือในอนาคต" ซึ่งเป็นกิจกรรมความร่วมมือทางวิชาการของโรงเรียนเสนาธิการเหล่าทัพ ประจำปี 2560 โดยมี พล.ต.ฤทธี อินทราวุธ ผอ.ศูนย์ไซเบอร์กองทัพบก กล่าวตอนหนึ่งว่า ในมุมมองทางทหารมองสงครามออกเป็น 5 แบบ คือ สงครามทางบก น้ำ อากาศ อวกาศและไซเบอร์ โดยเฉพาะสงครามไซเบอร์เป็นสงครามที่ชิงความได้เปรียบและศักยภาพในการปฏิบัติการเชิงรุกและเชิงรับของทั้งสองฝ่าย ซึ่งทหารเองไม่ได้ดูแลเฉพาะแต่ระบบของทหารเท่านั้น แต่ยังดูแลระบบของหน่วยราชการ องค์กรภาคพลเรือนที่ให้บริการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ เพราะเป็นเป้าหมาย และจุดอ่อนที่ฝ่ายตรงข้ามจ้องเปิดการรบเต็มรูปแบบควบคู่กับปฏิบัติการด้านข่าวสาร ส่วนที่ไปกระทบข้อมูลส่วนบุคคลทางทหารจะไม่ค่อยสนใจ ทั้งนี้ภัยคุกคามทางไซเบอร์แบ่งเป็น 5 ระดับ ได้แก่ 1.ระดับชาติ 2.ระดับก่อการร้าย 3.อาชญากรรมระดับองค์กร 4.ระดับแฮกเกอร์อุดมการณ์ และ 5.ระดับแฮกเกอร์ทั่วไป แต่ในส่วนของประเทศไทยนั้นจะเจอแฮกเกอร์มือสมัครเล่นเป็นจำนวนมาก คือมีความรู้ในการเจาะระบบโดยเรียนรู้จากอินเทอร์เน็ต

ด้าน น.อ.อมร ชมเชย รอง ผอ.กองสงครามไซเบอร์ สำนักระบบบัญชาการและควบคุมกรมเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารทหารอากาศ กองทัพอากาศ กล่าวว่า ปัญหาภัยคุกคามด้านไซเบอร์จะไม่รู้ว่าใครเป็นผู้กระทำแท้จริง และจะมาโดยที่เราไม่ทันตั้งตัว เช่น มัลแวร์เรียกค่าไถ่ที่ชื่อว่า วอนนาคราย ( WannaCry) มัลแวร์เรียกค่าไถ่เพนย่า (Petya) เป็นต้น สงครามไซเบอร์แตกต่างจากสงครามปกติ เพราะสงครามปกติทุกคนจะรับรู้และสัมผัสได้ แต่สงครามไซเบอร์เราไม่รู้แหล่งที่มาของคนที่โจมตีเรา เช่น กรณีที่เกาหลีเหนือโจมตีสหรัฐอเมริกาโดยใช้ไทยเป็นฐานด้วยการซ่อนตัวโจมตีผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ก ก่อนจะรู้ความจริงก็เกิดความเข้าใจผิดกันไปแล้ว สิ่งที่เราทำได้ คือการเตรียมการตั้งรับ เพราะไม่รู้ว่าใครเป็นมิตร หรือใครเป็นศัตรู แต่โอกาสที่จะเกิดความเสียหายให้กับเรามีได้เสมอ ดังนั้นเราต้องตั้งรับรอบด้านโดยบูรณาการแบบเชิงลึก.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 00:00 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์