ไลฟ์สไตล์
100 year

สปท.ยื่นไขก๊อกอีก 3 ราย หมดเดดไลน์ 90 วัน เหลือสมาชิก 174 คน

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ค. 2560 15:50 น.
SHARE

สปท.ยื่นไขก๊อกอีก 3 ราย “สุชน ชาลีเครือ-ดำรงค์ พิเดช-วิเชียร ชวลิต” หมดเดดไลน์ 90 วัน ตามรัฐธรรมนูญ เหลือสมาชิก 174 คน เตรียมส่งมอบงานปฏิรูปให้ ”บิ๊กตู่” 31 ก.ค.นี้ “อลงกรณ์” ยืนกราน โบกมือลาสนามการเมืองขอเกาะขบวนปฏิรูปประเทศ

ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) มีร.อ.ทินพันธุ์ นาคะตะ ประธานสปท.ทำหน้าที่ประธานการประชุมก่อนเข้าสู่วาระการประชุม ร.อ.ทินพันธุ์แจ้งต่อที่ประชุมว่ามีสมาชิกสปท.แสดงความประสงค์ลาออกเพิ่มอีก 3 คน ได้แก่ นายสุชน ชาลีเครือ นายดำรงค์ พิเดช และนายวิเชียร ชวลิต ซึ่งมีผลในวันที่ 4 ก.ค.นี้ทำให้ปัจจุบันเหลือสมาชิกสปท. 174 คน นอกจากนี้ สปท.ยังได้กำหนดส่งมอบงานการปฏิรูปในความรับผิดชอบของสปท.ให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช.ในวันที่ 31 ก.ค.เวลา 10.00 น. ที่อาคารรัฐสภา จึงขอเชิญชวนสมาชิกสปท.ให้เข้าร่วมการส่งมอบงานอย่างพร้อมเพรียง

ข่าวแนะนำ

นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวว่า วันที่ 4 ก.ค. ถือเป็นวันสุดท้ายที่ครบเงื่อนไข 90 วันตามรัฐธรรมนูญ ที่สปท.ผู้ประสงค์เล่นการเมือง ต้องยื่นใบลาออกเพื่อไปรับสมัครเลือกตั้งโดยพบว่า มีสมาชิกสปท.ลาออก จำนวน 25 คน เสียชีวิต 1 คน เหลือสมาชิกทั้งหมด 174 คน อย่างไรก็ตาม สปท.ที่ลาออกไม่ได้ไปเล่นการเมืองทั้งหมด อาทิ นายสุวัฒน์ จิราพันธุ์ ที่ลาออกไปเป็นทูตที่ประเทศตุรกี ทั้งนี้การทำหน้าที่ของสปท.ทั้งหมดจะสิ้นสุดอย่างเป็นทางการลงในวันที่ 31 ก.ค.นี้ โดยในช่วงเช้าวันดังกล่าวจะมีพิธีส่งมอบวาระการปฏิรูปของสปท. ทั้งหมดให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ซึ่งในส่วนคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ 11 ด้าน ที่จะมาสานงานต่อจากสปท.นั้นขึ้นอยู่กับการพิจารณาของ ครม.ยังไม่ทราบว่าจะมีสปท.คนใดไปเป็นคณะกรรมการปฏิรูปประเทศบ้าง แต่ส่วนตัวคงไม่เล่นการเมืองแล้ว เพราะทุกวันนี้นักการเมืองมีเยอะแล้ว จะขอทำงานเรื่องปฏิรูปเพียงอย่างเดียว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สปท.ลาออกครบ 90 วันเลือกตั้งไขก๊อกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 23:54 น.