'บิ๊กตู่' ยก 'หิริโอตตัปปะ' เหน็บพวกทำบาป ไม่ละอายเกรงกลัว

ข่าว

'บิ๊กตู่' ยก 'หิริโอตตัปปะ' เหน็บพวกทำบาป ไม่ละอายเกรงกลัว

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2560 12:45 น.

บันทึก

นายกฯ ร่วมประชาสัมพันธ์เทศกาล "อาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา" ยก "หิริโอตตัปปะ" ความละอายเกรงกลัวต่อบาป เหน็บพวกที่ทำกลับไม่กลัว พร้อมฝากธุรกิจ "start up" ทำอะไรต้องมีเหตุผล พอประมาณ

เมื่อวันที่ 4 ก.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุม คสช.และเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)

โดยก่อนการประชุม นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม นำคณะเข้าพบเพื่อประชาสัมพันธ์งานสัปดาห์เผยแผ่พระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวันอาสาฬหบูชาประจำปี 2560 ภายใต้แนวคิด "ทำดีปฏิบัติชอบ" มาปฏิบัติในชีวิตประจำวัน ได้แก่ เบญจศีล รักษาศีล 5 โดยในงานมีกิจกรรมการปฏิบัติธรรมของพระสงฆ์ ฆราวาส พิธีเจริญพุทธมนต์เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระบรมวงศานุวงศ์ พิธีธรรมยาตราอัญเชิญเครื่องสักการบูชา หล่อเทียน พิธีแห่เทียนพรรษา และจุดเทียนพรรษา ณ บริเวณพุทธมณฑล จ.นครปฐม พร้อมกันนี้สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมจัดกิจกรรมรณรงค์ "สงฆ์ไทยไกลโรค เข้าพรรษานี้ อย่าลืมตักบาตร ถาม (สุขภาพ) พระ" โดยจัดตัวอย่างอาหารใส่บาตรยอดนิยม ที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพและอาหารใส่บาตร แนะนำที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งปัจจุบันพบว่า อาหารใส่บาตรส่วนใหญ่มีไขมันสูง โปรตีน และผักน้อยลง ส่งผลให้เกิดโรคในพระภิกษุสงฆ์ โดยเฉพาะไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคปอด หัวใจ จึงแนะนำให้ใส่อาหารเพื่อสุขภาพสำหรับพระสงฆ์ เช่น เมนูปลา ผัก และน้ำปานะหวานน้อย

โดยนายกฯ กล่าวว่า บางทีการเข้าวัดไม่ใช่แค่เรื่องธรรมะอย่างเดียว แต่อาจใช้วัดเป็นเวทีพูดคุยหารือกันว่ามีปัญหาอะไรบ้าง เช่น มาพูดถึงปัญหาสังคม และปัญหาในชุมชน แล้วจะช่วยกันได้อย่างไร นอกจากนี้คำว่าหิริโอตตัปปะนั้น หมายถึงความละอายและเกรงกลัวต่อบาป แต่พวกที่ทำกลับไม่กลัวเลย จากนั้นนายกฯ ได้ร่วมถ่ายภาพกับเยาวชน ที่มาร่วมประชาสัมพันธ์งานสัปดาห์เผยแผ่พระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวันอาสาฬหบูชา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จังหวะหนึ่งนายกฯ ได้อุ้มเด็กนักเรียนหญิงชั้นอนุบาลขึ้นมาอุ้ม ขณะที่ผู้ปกครองเชียร์ให้หอมแก้มนายกฯ โดยเด็กนักเรียนคนดังกล่าวได้หอมแก้ม พล.อ.ประยุทธ์ถึง 2 ครั้ง ขณะที่นายกฯ ยิ้ม ขณะที่นางอรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นำคณะเข้าพบเพื่อประชาสัมพันธ์งาน Startup Thailand 2017 ระหว่างวันที่ 6-9 กรกฎาคม 2560 ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยนายกรัฐมนตรี ฝากกลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่ว่า จะทำสิ่งใดต้องมีเหตุผลและพอประมาณ ที่สำคัญต้องมีการขยายต่อไปยังชุมชน หรือตั้งเป็นวิสาหกิจ เพื่อสังคมต่อไป ในขณะเดียวกันต้องช่วยกันทำความเข้าใจกับประชาชนว่า รัฐบาลมีนโยบายสนับสนุนเรื่องต่างๆ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"สุวัจน์" ฟันธง ศึกไม่ไว้วางใจ ผ่านฉลุย คาด นำไปสู่การปรับ ครม.
11:30

"สุวัจน์" ฟันธง ศึกไม่ไว้วางใจ ผ่านฉลุย คาด นำไปสู่การปรับ ครม.

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 11:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์