คสช.งัด ม.44 แก้ปมแรงงานต่างด้าว ผ่อนปรน 4 มาตรา 180 วัน

ข่าว

คสช.งัด ม.44 แก้ปมแรงงานต่างด้าว ผ่อนปรน 4 มาตรา 180 วัน

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2560 12:07 น.

บันทึก

คสช.งัด ม.44 แก้ปมร้อนข้อขัดข้อง พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าว ผ่อนปรน 4 มาตรา ด้านโฆษก คสช.เผย นายกฯสั่ง ผบ.ตร.-ผบ.ทบ.สอบ จนท.รีดไถหลังผู้ว่าเมียวดีร้องเรียน

เมื่อวันที่ 4 ก.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.เป็นประธาน ถึงการพิจารณาชะลอการลงโทษตาม พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 ว่า ขอให้รอดูคำสั่ง คสช.ทั้งนี้จะมีการผ่อนปรนการใช้ 4 มาตราของ พ.ร.ก.ดังกล่าว คือ มาตรา 101, 102, 119 และ 122

ด้าน พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช.กล่าวว่า ที่ประชุม คสช.พิจารณาและให้ความเห็นชอบ 2 เรื่อง คือ 1.มาตรการชั่วคราวเพื่อแก้ไขข้อขัดข้องในการบริหารจัดการของคนต่างด้าว ซึ่งเสนอโดยกระทรวงแรงงาน และ 2.การบรรเทาความเสียหายให้แก่ประชาชน กรณีปลูกสร้างอาคารหรือสิ่งอื่นใดล่วงล้ำแม่น้ำซึ่งเสนอโดยกรมเจ้าท่า กระทรวงคมนาคม โดย นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ชี้แจงรายละเอียดของมาตรการชั่วคราวแก้ปัญหาแรงงานต่างด้าว

พ.อ.วินธัย กล่าวต่อว่า ตนไม่แน่ใจว่ากรณีของแรงงานต่างด้าวนั้น ฝ่ายกฎหมายจะสามารถดำเนินการเสร็จสมบูรณ์ในการออกคำสั่งตามมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญ(ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 ได้วันไหน แต่วันเดียวกันนี้เป็นการพูดถึงมาตรการชั่วคราว เพื่อให้มีเวลาปรับตัว อีกทั้งจะให้มีการอำนวยความสะดวกเพิ่มเติมแก่ผู้ประกอบการและลูกจ้างต่างด้าว เพราะหลังจากเริ่มประกาศใช้ พ.ร.ก.ดังกล่าวที่กำหนดให้นายจ้างและคนต่างด้าวต้องปฏิบัติตาม ซึ่งอาจยังไม่ได้มีเวลาในการสร้างความรู้ความเข้าใจที่เพียงพอ นอกจากนี้อาจส่งผลกระทบในแง่มุมต่างๆได้ ดังนั้นเพื่อให้นายจ้างและคนต่างด้าวมีเวลาเตรียมตัว และเพื่อทุกฝ่ายได้มีเวลาเตรียมการดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมาย โดยยังยึดถือนโยบายต่อต้านการค้ามนุษย์ จึงต้องมีมาตราการชั่วคราวไปเสริม ซึ่งอาจต้องเลื่อนการบังคับใช้บางมาตราต้องออกไป

พ.อ.วินธัย กล่าวอีกว่า ในช่วงการปรับตัวขณะนี้ แรงงานต่างด้าวจะมีการเข้า-ออกประเทศเพื่อไปปรับเอกสารหรือแสดงสถานะตัวตนให้ถูกต้องตามกฎหมาย จึงอาจมีมาตรการเสริมโดยให้กระทรวงแรงงาน กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงมหาดไทย และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่แรงงานต่างด้าว ส่วนเนื้อหารายละเอียดของคำสั่งฉบับสมบูรณ์นั้น นายวิษณุ และพล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และกระทรวงแรงงาน จะร่วมกันนำมาชี้แจงให้ทราบต่อไป

เมื่อถามว่า ที่ประชุมได้ประเมินสถานการณ์บริเวณชายแดน ที่ได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้ด้วยหรือไม่ พ.อ.วินธัย กล่าวว่า ไม่มี พ.อ.วินธัย กล่าวว่า ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ เน้นย้ำในที่ประชุมว่าต้องไม่ให้เจ้าหน้าที่ไปแสวงหาผลประโยชน์ในทางมิชอบด้วย

เมื่อถามว่า ที่ประชุมได้หารือถึงการที่ผู้ว่าราชการจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ร้องเรียนว่าแรงงานชาวเมียนมาถูกเจ้าหน้าที่ไทย ที่ปฏิบัติหน้าที่ในเส้นทางสายตาก-แม่สอด เรียกรับเงินใช่หรือไม่ พ.อ.วินธัย กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีกำชับให้ พล.อ.เฉลิมชัย และพล.ต.อ.จักรทิพย์ ไปดูรายละเอียดของเรื่องที่เกิดขึ้นแล้วเร่งแก้ไขทันที รวมถึงต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ทุกพื้นที่ว่า ต้องไม่มีการแสวงหาผลประโยชน์ อย่างไรก็ตามตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลรายละเอียดของเรื่องดังกล่าวเข้ามา ขอให้ไปสอบถามจากผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดตากหรือแม่ทัพภาคที่ 3 อาจมีรายละเอียด แต่เมื่อเกิดเป็นประเด็นขึ้นมา ระดับผู้บังคับบัญชาย่อมเกิดความไม่สบายใจอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้ ที่ประชุม คสช.ได้มีการขยายระยะเวลาเพิ่มเติมจากเดิม 120 วันเป็น 180 วัน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ครึ่งปีหลัง 3 ราศี ครองสัมปทาน งานเฮง: ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี
03:29

ครึ่งปีหลัง 3 ราศี ครองสัมปทาน งานเฮง: ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 13:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์