ตั้ง 'สุรชัย' นั่งหัวโต๊ะคุม กมธ.ร่วมทบทวนร่าง พ.ร.บ.กกต.

ข่าว

ตั้ง 'สุรชัย' นั่งหัวโต๊ะคุม กมธ.ร่วมทบทวนร่าง พ.ร.บ.กกต.

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2560 11:53 น.

บันทึก

ตั้ง "สุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย" นั่งหัวโต๊ะคุม กมธ.ร่วมปรับปรุงร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง "ตวง-เจตน์" นั่งรองประธาน "มีชัย" ไม่ขอรับตำแหน่งใดๆ วางกรอบการทำงานให้เสร็จภายใน 14 ก.ค.

เมื่อวันที่ 4 ก.ค. 60 ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นัดแรก เพื่อพิจารณาเลือกประธาน รองประธาน และตำแหน่งต่างๆ ภายใน กมธ.ร่วม รวมทั้งวางกรอบการพิจารณาให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน หรือวันที่ 14 ก.ค.นี้ โดยนายประพันธ์นัยโกวิท กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่มีอาวุโสสูงสุดเป็นประธานการประชุมชั่วคราว ซึ่ง กมธ.ร่วมมีมติแต่งตั้ง นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เป็นประธาน กมธ.ร่วม นายตวง อันทะไชย เป็นรองประธาน กมธ.คนที่ 1 นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ เป็นรองประธาน กมธ. คนที่ 2 ส่วน พล.อ.ศุภวุฒิ อุตมะ เป็นเลขานุการ และนายสมชาย แสวงการ เป็นโฆษก กมธ. ขณะที่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ไม่ขอรับตำแหน่งใดๆ ในกรรมาธิการ 

ทั้งนี้ นายสุรชัย ได้แจ้งถึงข้อโต้แย้งใน ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้งของ กกต. 6 ข้อ ได้แก่ 1. การกำหนดคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของผู้เป็นกรรมการสรรหา กกต. 2. การกำหนดคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของคณะกรรมการการเลือกตั้ง 3. กกต.คนเดียวหากพบเห็นการกระทำเข้าข่ายทุจริต สามารถสั่งระงับยับยั้งการเลือกตั้งในหน่วยหรือเขตเลือกตั้งนั้นได้ 4. กกต.มอบให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินการจัดการเลือกตั้งผู้บริหาร และสมาชิกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 5. กกต.มอบอำนาจให้เลขาธิการ กกต. หรือพนักงาน กกต. เป็นเจ้าพนักงานมีอำนาจในการสืบสวนสอบสวน หรือไต่สวนได้ 6. กกต.ชุดปัจจุบันต้องพ้นจากตำแหน่ง หรือการเซตซีโร่ ซึ่ง กมธ.ร่วมจะพิจารณาข้อโต้แย้งต่างๆ เป็นรายประเด็น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เคล็ดลับทำบุญให้รุ่งตลอดเดือน ก.ค. : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี
03:30

เคล็ดลับทำบุญให้รุ่งตลอดเดือน ก.ค. : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 06:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์