วัฒนา อัดรัฐ ไม่มีปัญญาบริหาร ทำ ศก.แย่ โอ่ ขอปชช.ฟังวิธีแก้จากพท.

ข่าว

วัฒนา อัดรัฐ ไม่มีปัญญาบริหาร ทำ ศก.แย่ โอ่ ขอปชช.ฟังวิธีแก้จากพท.

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2560 10:56 น.

บันทึก

"วัฒนา" จวก รัฐบาลไม่มีปัญญาบริหาร ทำศก.ย่ำแย่ แขวะ นายกฯ หยุดขยันเสียหายน้อยลง โอ่ วิธีแก้ปัญหา ขอให้ปชช.ฟังพรรคเพื่อไทย ตอนหาเสียงในการเลือกตั้งสมัยหน้า

เมื่อวันที่ 4 ก.ค. นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่า "สิ้นคิดอีกแล้วครับ" ตัวเลขทางเศรษฐกิจซึ่งไม่เคยโกหกบอกว่า ประเทศกำลังโคม่า นักลงทุนทั้งเหลืองและแดงล้วนขาดความเชื่อมั่น พากันขนเงินออกนอกประเทศ ธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ในรอบ 5 เดือน มีเงินทุนไหลออกไปลงทุนนอกประเทศถึง 3.5 แสนล้านบาท ส่วนในประเทศกลับไม่มีการลงทุนจึงส่งผลให้ทุนสำรองระหว่างประเทศสูงเกือบ 1.8 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ทำให้ค่าเงินบาทแข็งเป็นปัญหาต่อการส่งออก ในขณะที่อัตราการขยายตัวของสินค้าอุปโภคบริโภคนับจากการยึดอำนาจตกต่ำเป็นประวัติการณ์ แปลว่า ประชาชนขาดกำลังซื้อทำให้รัฐบาลจัดเก็บภาษีได้ต่ำกว่าเป้าหมาย ทั้งที่ใช้เงินในการกระตุ้นเศรษฐกิจจำนวนมหาศาล ทั้งหมดเป็นผลพวงมาจากการยึดอำนาจแถมขาดสติปัญญาในการบริหาร

นายวัฒนา ระบุด้วยว่า ความผิดพลาดอย่างใหญ่หลวงของรัฐบาลนี้ คือ การปล่อยให้สินค้าเกษตรราคาตกต่ำ สาเหตุเพราะเอานโยบายการแก้ไขปัญหาสินค้าเกษตรมาเป็นเครื่องมือทางการเมืองทำลาย นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ผลคือ ประชากรภาคเกษตรที่มีถึงร้อยละ 38 ของประเทศ ต้องขาดทุน ทำให้ขาดกำลังซื้อเพราะมิจฉาทิฏฐิของรัฐบาล สิ่งที่รัฐบาลต้องเร่งทำ คือ การสร้างความหวังทางเศรษฐกิจให้เกิดขึ้นกับประชาชนอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดการลงทุนและเกิดการจับจ่ายใช้สอย อันจะทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจกลับคืนมา แต่การกระทำของรัฐบาลไม่ว่า การออก พ.ร.ก. แรงงานคนต่างด้าวที่ซ้ำเติมเศรษฐกิจให้แย่หนักลงไปอีก หรือล่าสุด กำลังจะใช้นโยบายแจกเงินอีก 2.2 หมื่นล้านบาท ซึ่งถือเป็นนโยบายสิ้นคิดตามข้อเสนอของ รมว. เกษตรฯ เพื่อนรักของนายกรัฐมนตรี ที่เพิ่งออกมาสารภาพว่า หมดปัญญาที่จะแก้ไขปัญหาราคาสินค้าเกษตร แสดงให้เห็นว่า รัฐบาลหมดปัญญาที่จะใช้มาตรการที่มีสติปัญญาในการพาประเทศออกจากภาวะเงินฝืดแล้ว อันจะทำให้ความเชื่อมั่นของคนไทยและนักลงทุนต่างประเทศหมดไปในที่สุด

ดังนั้น ภารกิจใหญ่ของรัฐบาลหน้า คือ การแก้ไขปัญหาที่คนพวกนี้สร้างทิ้งไว้ ส่วนจะแก้กันอย่างไร พรรคเพื่อไทย คิดไว้แล้วเอาไว้รอฟังตอนหาเสียง สำหรับนายกฯ ถ้ารู้ตัวแล้วอยากทำประโยชน์ก็ช่วยลดการขยันจะทำให้ประเทศเสียหายน้อยลง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 08:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์