ดอน เผย บิ๊กตู่ เยือนสหรัฐฯ ยังไม่ตกผลึก ปัด พม่าไม่พอใจไทย ก.ม.แรงงาน

ข่าว

ดอน เผย บิ๊กตู่ เยือนสหรัฐฯ ยังไม่ตกผลึก ปัด พม่าไม่พอใจไทย ก.ม.แรงงาน

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2560 10:44 น.

บันทึก

ดอน เผย กำหนดการ "บิ๊กตู่" เยือนสหรัฐฯ ยังไม่ตกผลึก อ้าง รายละเอียดข้อมูลเตรียมการค่อนข้างมาก ยัน ไร้ปฏิกริยาเพื่อนบ้านไม่พอใจไทย กรณีออก พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าว

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 4 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงความคืบหน้า กำหนดการเดินทางเยือนประเทศสหรัฐอเมริกา ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตามคำเชิญของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ว่า มีรายละเอียดข้อมูลที่ต้องเตรียมการไปพูดคุยค่อนข้างมาก จึงต้องใช้เวลาในการเตรียมการ อีกทั้ง ต้องดูความพร้อมทั้งสองฝ่าย ขณะนี้เรายังไม่มีความพร้อมด้านสารัตถะจึงต้องเตรียมความพร้อมด้านนี้ ถ้าทำได้เร็ว กำหนดการเดินทางก็จะเร็ว แต่เรื่องนี้ต้องใช้เวลา เพราะเมื่อใดก็ตามที่มีการเยือนสหรัฐฯ แล้วต้องการทำให้การเยือนประสบผลสำเร็จ ส่วนการเตรียมคงคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ไม่ได้ แต่ทุกฝ่ายพยามยามดูแลเรื่องเหล่านี้อย่างเต็มที่ และไม่ใช่เรื่องแปลกที่ต้องใช้เวลา เพราะการพบปะกันระดับผู้นำประเทศอย่างเป็นทางการครั้งแรก ระหว่างไทยและสหรัฐฯ หลังไม่ได้มีการพบกันมานานถึง 3 ปี จึงต้องใช้เวลาเตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่

นายดอน ยังกล่าวถึง กรณีคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เตรียมพิจารณาใช้อำนาจตาม ม.44 ชะลอการบังคับใช้กฎหมายบางมาตรา ใน พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว ว่า เรื่องนี้จะมีการคุยในที่ประชุม คสช.ในส่วนของกระทรวงการต่างประเทศ คงไม่ต้องทำอะไร เพราะการดำเนินการเรื่องนี้ กระทรวงแรงงาน เกาะติดอย่างเต็มที่ กระทรวงการต่างประเทศ ในฐานะที่อยู่ด้านนอกก็พบว่ายังไม่มีปฏิกิริยาประเทศเพื่อนบ้านเกี่ยวกับเรื่องนี้ เราเข้าใจว่า เขาจะเข้าใจว่าเป็นเรื่องภายในที่จะต้องจัดการ ดังนั้น จึงยังไม่จำเป็นต้องมีท่าทีใดๆ และยังไม่ถึงจุดที่กระทรวงต้องนำเรื่องนี้ไปอธิบายประเทศต่างๆ

ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเมียนมา ไม่พอใจการออก พ.ร.ก.ดังกล่าว ทำให้แรงงานที่มีงานทำอยู่แล้วเสี่ยงภาวะว่างงาน และต้องกลับประเทศนั้น เป็นเรื่องที่พอจะคาดการณ์ได้ เมื่อมีคนกลับไปหลังจากที่คนเหล่านั้นมีงานทำก็ต้องมีภาวะเช่นนั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รวบยกแก๊ง บอย-ดอน-ปุ๊ ร่วมฆ่าทิ้งศพอำพราง
13:25

รวบยกแก๊ง บอย-ดอน-ปุ๊ ร่วมฆ่าทิ้งศพอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 06:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์