ไม่เหมาะสม ศิริชัย-วืด ปธ.ศาลฎีกา

ข่าว

ไม่เหมาะสม ศิริชัย-วืด ปธ.ศาลฎีกา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.ค. 2560 07:30 น.

บันทึก
ก.ต.เอกฉันท์ เฟ้นคนใหม่! ประชุม11ก.ค.

ที่ประชุมคณะกรรมการตุลาการ (ก.ต.) มีมติ เอกฉันท์ ไม่เห็นชอบให้ นายศิริชัย วัฒนโยธิน ดำรงตำแหน่งประธานศาลฎีกาคนต่อไป อ้าง เหตุผลเป็นผู้ไม่เหมาะสม ที่จะดำรงตำแหน่งแม้เป็นผู้มีอาวุโสสูงสุดก็ตาม เตรียมเสนอรายชื่อ ผู้อาวุโสลำดับถัดไปให้ที่ ประชุมพิจารณาภายใน 15 วัน นัดประชุมครั้งต่อไปในวันที่ 11 ก.ค.

ที่สำนักงานศาลยุติธรรม เมื่อวันที่ 3 ก.ค. นาย สืบพงษ์ ศรีพงษ์กุล โฆษกศาลยุติธรรม แถลงว่า ตามที่คณะกรรมการตุลาการ (ก.ต.) ประชุมแต่งตั้งนายศิริชัย วัฒนโยธิน ประธานศาลอุทธรณ์ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานศาลฎีกา ตามที่คณะอนุกรรมการ ก.ต.ได้กลั่นกรองมาแล้วนั้น ที่ประชุม ก.ต.เห็นว่า การพิจารณาแต่งตั้งผู้บริหารต้องคำนึงถึงความรู้ความสามารถในการบริหารไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าหลักอาวุโส เป็นไปตามระเบียบคณะกรรมการศาลยุติธรรมว่าด้วยหลักเกณฑ์การแต่งตั้งการเลื่อนตำแหน่งการโยกย้าย ประจำตำแหน่งข้าราชการตุลาการปี 54 ที่ประชุม ก.ต.มีมติเอกฉันท์ไม่เห็นชอบให้นายศิริชัยดำรงตำแหน่งประธานศาลฎีกา เนื่องจากเป็นผู้ไม่เหมาะสมที่จะดำรงตำแหน่งดังกล่าวแม้จะเป็นผู้มีอาวุโสสูงสุดก็ตาม ตามระเบียบเลขาธิการศาลยุติธรรมต้องทำบัญชีเสนอชื่อบุคคลอื่นมาให้ ก.ต.พิจารณาใหม่ใน 15 วัน นับแต่วันมีมติ และนัดประชุมต่อไปวันที่ 11 ก.ค. สำหรับลำดับอาวุโสของผู้พิพากษาถัดไปจากนายศิริชัย อาทิ นายชีพ จุลมนต์ รองประธานศาลฎีกา นายธนฤกษ์ นิติเศรณี รองประธานศาลฎีกา นายไสลเกษ วัฒนพันธ์ ประธานแผนกคดีภาษีอากรศาลฎีกา นางเมทินี ชโลธร ประธานศาลอุทธรณ์คดีชำนาญพิเศษ เป็นต้น

มีรายงานว่าคณะอนุกรรมการ ก.ต. ทบทวนกลั่นกรองบัญชีแต่งตั้งนายศิริชัย เป็นประธานศาลฎีกา แทนนายวีระพล ตั้งสุวรรณ ที่จะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 ก.ย.60 ถึง 4 ครั้ง ก่อนเสนอความเห็นให้ที่ประชุม กต. 15 คน ในวันนี้พิจารณา ขณะที่การเสนอเลื่อนข้าราชการตุลาการเป็นประธานศาลฎีกา ตามที่ปฏิบัติมาในศาลยุติธรรมโดยตลอดนั้น จะเสนอชื่อข้าราชการตุลาการที่มีอาวุโสสูงสุดลำดับถัดไปคือนายชีพ จุลมนต์ รองประธานศาลฎีกา แต่ทั้งนี้ต้องผ่านขั้นตอนคณะอนุกรรมการ ก.ต. ตามขั้นตอน ทั้งนี้ผู้ที่ทำหน้าที่เสนอรายชื่อผู้ที่จะเข้ารับการพิจารณาคือนายอธิคม อินทุภูติ เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ในฐานะเลขนุการ ก.ต.โดยตำแหน่ง ซึ่งการสรรหาต้องผ่านการกลั่นกรองโดยคณะอนุกรรมการตุลาการ (ก.ต.) อีก 21 คน พิจารณาตามหลักเกณฑ์อาวุโส ความรู้ ความสามารถและความเหมาะสมประกอบกัน สำหรับนัดประชุม ก.ต.ครั้งถัดไปจะเป็นครั้งที่ 14/2560 ในวันอังคารที่ 11 ก.ค.60 เวลา 13.00น. ที่ห้องประชุมศาลยุติธรรม ชั้น 5 อาคารราชบุรีดิเรกฤทธิ์ (อาคารA) ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาฯ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"บอย ศิริชัย" ควง "แอน อรดี" ทำบุญวันเกิด
04:38

"บอย ศิริชัย" ควง "แอน อรดี" ทำบุญวันเกิด

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 15:31 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์