'วิษณุ' แย้มรายชื่อ กก.ปฏิรูป ตร.อยู่ในมือ 'บิ๊กตู่' รอเห็นชอบจาก ครม.

ข่าว

'วิษณุ' แย้มรายชื่อ กก.ปฏิรูป ตร.อยู่ในมือ 'บิ๊กตู่' รอเห็นชอบจาก ครม.

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2560 19:32 น.

บันทึก

"วิษณุ" เผยชื่อ กก.ปฏิรูปตำรวจ อยู่ในมือนายกฯ แล้ว รอ ครม.เห็นชอบ ไม่คอนเฟิร์มชงทันพรุ่งนี้ อยู่ที่นายกฯ เสนอ ยัน ม.44 ชะลอ พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าวออกสัปดาห์นี้

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการแต่งตั้งคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ ว่า รัฐธรรมนูญบัญญัติให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นผู้แต่งตั้งคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ หากจะมีการแต่งตั้งจะต้องนำเข้าที่ประชุม ครม.เพื่อให้ความเห็นชอบ แต่จะเรียบร้อยภายในสัปดาห์นี้หรือไม่ขึ้นอยู่กับนายกฯ โดยรายชื่อทั้งหมดอยู่ในมือนายกฯ แล้วมีจำนวนมาก ตนจึงไม่กล้าเปิดเผยว่ารายชื่อดังกล่าวเรียบร้อยแล้วหรือไม่ เนื่องจากจะแต่งตั้งจำนวนเท่าไรก็ได้ และถึงแม้ตั้งแล้วก็สามารถตั้งเพิ่มได้อีก แตกต่างจากคณะกรรมการบางชุดที่กำหนดจำนวนไว้ชัดเจน จึงอาจมีกรณีที่ปรับเปลี่ยนรายชื่อภายหลังได้ แต่ต้องมีสัดส่วนของผู้ที่เคยเป็นตำรวจและผู้ที่ไม่ได้เป็นตำรวจในสัดส่วนที่เท่ากัน ตรงนี้เป็นเรื่องที่ยุ่งยากเพราะต้องให้เท่ากันตลอด ส่วนจะมีการเสนอเข้า ครม.ในวันที่ 4 ก.ค.นี้เลยหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับนายกฯ ในฐานะผู้เสนอ

นอกจากนี้ นายวิษณุ กล่าวถึงการเตรียมใช้มาตรา 44 ออกคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ชะลอการบังคับใช้ พ.ร.ก.การบริหารจัดการของคนต่างด้าว ใน 3 มาตราว่า สามารถออกได้ในสัปดาห์นี้ ส่วนที่มีการเรียกร้องให้ไทยหารือกับประเทศต้นทาง เพื่อลงทะเบียนที่ประเทศต้นทางนั้น ขณะนี้ผู้เกี่ยวข้องดำเนินการอยู่แล้วเขาทำมากกว่าที่เราคิด จากนี้ พ.ร.ก.ดังกล่าวจะมีการนำเข้าที่ประชุม สนช.เพื่อให้พิจารณาเห็นชอบต่อไป โดยไม่ต้องเปลี่ยนเป็น พ.ร.บ.และ สนช.ไม่สามารถแก้ไขเนื้อหาที่ ครม.ส่งไปได้ ทำได้เพียงเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบเท่านั้น

ส่วนที่ผู้ว่าราชการจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ออกมาเปิดเผยว่า แรงงานชาวเมียนมา ถูกเจ้าหน้าที่ไทยรีดไถขณะเดินทางกลับนั้น นายวิษณุ กล่าวว่า คนที่มันไม่ดีนิสัยแบบนั้นต้องมีอยู่ ถ้าพบว่ากระทำความผิดเราจะจับ ดำเนินการเอาโทษไม่ว่านายหน้าหรือผู้ใช้แรงงานที่ถูกรีดไถ ขอให้แจ้งเข้ามาที่ศูนย์ดำรงธรรม หรือศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ขอให้ช่วยบอกเหตุการณ์มาด้วยว่าเกิดที่ไหนอย่างไร แต่ข้อสำคัญคือตัวเองอย่าไปทำอะไรผิด เพราะบางทีตัวเองทำความผิดเสียเอง ถ้าเป็นแบบนั้นถือเป็นการสมประโยชน์ เขาจึงมาจัดการ ดังนั้นอย่าไปทำอะไรผิด แต่แน่นอนว่าการรีดไถต้องถือว่าชั่วร้ายกว่า

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ด่วน! ตร.รวบ "เมธา" เจ้าของดารุมะที่สนามบิน
01:43

ด่วน! ตร.รวบ "เมธา" เจ้าของดารุมะที่สนามบิน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 23:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์