มทภ.3 ยัน 'ชายแดนไทย-พม่า' เรียบร้อย หลังแรงงานแห่กลับประเทศ

ข่าว

มทภ.3 ยัน 'ชายแดนไทย-พม่า' เรียบร้อย หลังแรงงานแห่กลับประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2560 19:26 น.

บันทึก

มทภ.3 เผย "ชายแดนไทย-เมียนมา" สถานการณ์เรียบร้อยดี หลังแรงงานต่างด้าวแห่กลับประเทศ ลั่นไม่นิ่งนอนใจ เร่งตรวจสอบปมเจ้าหน้าที่ไทยเรียกรับเงิน หวั่นกระทบความสัมพันธ์ 2 ประเทศ

เมื่อวันที่ 3 ก.ค.60 พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวถึงการดูแลความเรียบร้อยบริเวณชายแดนไทย-เมียนมา กรณีที่แรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมาเดินทางกลับไปฝั่งประเทศเมียนมาเป็นจำนวนมาก หลังจากที่ไทยบังคับใช้ พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 ว่า แรงงานต่างด้าวส่วนใหญ่จะเดินทางออกนอกประเทศไทย บริเวณด่านพรมแดน อ.แม่สอด จ.ตาก ซึ่งรวมยอดตั้งแต่วันที่ 24 มิ.ย.ที่ผ่านมา มีกว่า 22,000 คน ส่วนบริเวณด่านพรมแดนท่าขี้เหล็ก อ.แม่สาย จ.เชียงราย มีประมาณ 2,000-3,000 คน โดยทุกอย่างยังคงเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

สำหรับกรณีที่ นายทูลวิน ผวจ.เมียวดี ทำหนังสือผ่านชุดประสานงานไทย-เมียนมา (แม่สอด-เมียวดี) ถึง นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก โดยระบุว่า ขอให้ทางการไทยตรวจสอบและแก้ไขปัญหาการเรียกรับเงินจากแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมา ที่เดินทางกลับเมื่อวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมานั้น ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยให้ผู้ว่าราชการจังหวัดตากดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าเป็นใคร หน่วยงานไหน และด่านใด ในส่วนของทหารเอง ตนก็ได้สั่งให้หน่วยทหารในพื้นที่ตรวจสอบรายละเอียดด้วยเช่นเดียวกัน ทั้งนี้เบื้องต้นทราบว่าด่านที่ถูกร้องเรียนนั้น ไม่ใช่ด่านพรมแดนแม่สอด แต่เป็นด่านที่ถึงก่อนด่านตรวจบ้านห้วยยะอุในพื้นที่ อ.แม่สอด ซึ่งต้องเร่งดำเนินการตรวจสอบ เพราะเกรงว่าเรื่องนี้จะกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศได้ อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยกับเมียนมาอยู่ในเกณฑ์ที่ดีเยี่ยม ดังนั้นเราก็ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ใดที่สร้างความไม่สบายใจกับประเทศเพื่อนบ้าน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร
01:10

“ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 15:14 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์