ยื่นเอาผิด ครม.ข้องใจเอื้อประโยชน์เอกชน ยกที่ราชพัสดุสร้างหอชมเมือง

ข่าว

ยื่นเอาผิด ครม.ข้องใจเอื้อประโยชน์เอกชน ยกที่ราชพัสดุสร้างหอชมเมือง

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2560 15:06 น.

บันทึก

"ศรีสุวรรณ" ยื่น ป.ป.ช.เอาผิด ครม. "บิ๊กตู่" ทั้งคณะข้องใจเอื้อประโยชน์เอกชน ยกที่ราชพัสดุให้เอกชนรายเดียวสร้างหอชมเมือง 4.6 พันล้านบาท ใช้พื้นที่ระยะยาว 30 ปี โดยไม่เปิดประมูลให้เช่าพื้นที่

เมื่อวันที่ 3 ก.ค.60 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการ ป.ป.ช.ให้ดำเนินการไต่สวนเอาผิด ครม.รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทั้งคณะ คณะกรรมการนโยบายการให้เอกชนร่วมทุนในกิจการของรัฐ กรณีการอนุมัติโครงการให้เอกชนก่อสร้างหอชมเมืองกรุงเทพมหานคร เขตคลองสาน กทม. มูลค่า 4,600 ล้านบาท บนพื้นที่ราชพัสดุโดยมิชอบ

โดย นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า การที่ ครม.อนุมัติโครงการดังกล่าวให้เอกชนมาดำเนินการบนพื้นที่ราชพัสดุ ถือเป็นการเอื้อประโยชน์ให้เอกชนรายใดรายหนึ่ง เพราะไม่เปิดประมูลเป็นการทั่วไป เพื่อให้บุคคลต่างๆ ที่สนใจเข้าร่วมประมูลใช้ประโยชน์ในที่ดินรัฐเข้าข่ายขัด พ.ร.บ.การให้เอกชนร่วมทุนในกิจการของรัฐ พ.ศ.2556 แม้จะอ้างว่ามีข้อยกเว้นตามประกาศ คณะกรรมการว่าด้วยนโยบายการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐข้อ 24 ระบุว่า ให้ยกเว้นได้เฉพาะโครงการตามนโยบายรัฐบาล แต่จากการตรวจสอบการแถลงนโยบายรัฐบาลของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ปรากฏรายละเอียดเป็นโครงการประชารัฐ และไม่ใช่เรื่องเร่งด่วนหรือเทคโนโลยีใหม่ๆจึงไม่เข้าข่ายข้อยกเว้น แต่เป็นการยกที่ดินราชพัสดุให้เอกชนเพียงรายเดียวใช้ประโยชน์ระยะยาว 30 ปี จึงขอให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบเรื่องดังกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สุดหดหู่ใจ ป.6 ขืนใจ เด็กหญิง ป.5 ในโรงเรียน ผอ.สั่งห้ามบอกผู้ปกครอง
03:35

สุดหดหู่ใจ ป.6 ขืนใจ เด็กหญิง ป.5 ในโรงเรียน ผอ.สั่งห้ามบอกผู้ปกครอง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 01:14 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์