เรืองไกร จี้ ไม่เลิก ร้อง นายกฯ สอบ ก.ม.ยุทธศาสตร์-ปฏิรูป อาจขัด รธน.

ข่าว

เรืองไกร จี้ ไม่เลิก ร้อง นายกฯ สอบ ก.ม.ยุทธศาสตร์-ปฏิรูป อาจขัด รธน.

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2560 15:00 น.

บันทึก

“เรืองไกร” จี้ ไม่เลิก ร้อง “นายกฯ” ตรวจสอบ ก.ม.ยุทธศาสตร์-ปฏิรูปประเทศ ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ เหตุอาจไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ

วันที่ 3 ก.ค. เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ศูนย์บริการประชาชน บริเวณสำนักงาน ก.พ. นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีต ส.ว.สรรหา ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ขอให้ตรวจสอบว่า กรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติส่งร่าง พ.ร.บ.การจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ และร่าง พ.ร.บ.แผนและขั้นตอนการดำเนินการปฏิรูปประเทศ ให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ก่อนรัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้ ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่

โดย นายเรืองไกร กล่าวว่า จากกรณีดังกล่าวประธาน สนช. เคยออกมาระบุว่า แม้ ครม.จะมีมติในวันที่ 4 เม.ย. แต่มาถึง สนช.ในวันที่ 6 เม.ย. ซึ่งข้อเท็จจริงไม่ตรงกับเลขรับของสำนักเลขาธิการวุฒิสภา ที่ลงรับไว้วันที่ 4 เม.ย. เมื่อกฎหมายดังกล่าวผ่านการพิจารณาของ สนช. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ยังออกมาระบุว่า สามารถทำได้ เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดแต่กรอบเวลา 120 วัน แต่ไม่ได้กำหนดวันเริ่มต้น ตนจึงมองว่า การกระทำดังกล่าวไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ชัดให้ดำเนินการหลังรัฐธรรมนูญประกาศใช้ จึงขอให้นายกฯ ตรวจสอบว่ามติดังกล่าวชอบด้วยกฎหมาย หรือไม่.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

อัยการสั่งเลื่อน "คดีแตงโม" 7 ก.ค.
06:15

อัยการสั่งเลื่อน "คดีแตงโม" 7 ก.ค.

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 11:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์