ไลฟ์สไตล์
100 year

เรืองไกร จี้ ไม่เลิก ร้อง นายกฯ สอบ ก.ม.ยุทธศาสตร์-ปฏิรูป อาจขัด รธน.

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ค. 2560 15:00 น.
SHARE

“เรืองไกร” จี้ ไม่เลิก ร้อง “นายกฯ” ตรวจสอบ ก.ม.ยุทธศาสตร์-ปฏิรูปประเทศ ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ เหตุอาจไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ

วันที่ 3 ก.ค. เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ศูนย์บริการประชาชน บริเวณสำนักงาน ก.พ. นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีต ส.ว.สรรหา ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ขอให้ตรวจสอบว่า กรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติส่งร่าง พ.ร.บ.การจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ และร่าง พ.ร.บ.แผนและขั้นตอนการดำเนินการปฏิรูปประเทศ ให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ก่อนรัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้ ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่

ข่าวแนะนำ

โดย นายเรืองไกร กล่าวว่า จากกรณีดังกล่าวประธาน สนช. เคยออกมาระบุว่า แม้ ครม.จะมีมติในวันที่ 4 เม.ย. แต่มาถึง สนช.ในวันที่ 6 เม.ย. ซึ่งข้อเท็จจริงไม่ตรงกับเลขรับของสำนักเลขาธิการวุฒิสภา ที่ลงรับไว้วันที่ 4 เม.ย. เมื่อกฎหมายดังกล่าวผ่านการพิจารณาของ สนช. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ยังออกมาระบุว่า สามารถทำได้ เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดแต่กรอบเวลา 120 วัน แต่ไม่ได้กำหนดวันเริ่มต้น ตนจึงมองว่า การกระทำดังกล่าวไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ชัดให้ดำเนินการหลังรัฐธรรมนูญประกาศใช้ จึงขอให้นายกฯ ตรวจสอบว่ามติดังกล่าวชอบด้วยกฎหมาย หรือไม่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรืองไกร ลีกิจวัฒนะก.ม.ยุทธศาสตร์ปฏิรูปประเทศขัดรธน.ประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 07:40 น.