หวิดวุ่น! 48 สปท. รุมค้านหั่นหลักสูตรพระปกเกล้าฯ-โละงบดูงานต่างประเทศ

ข่าว

หวิดวุ่น! 48 สปท. รุมค้านหั่นหลักสูตรพระปกเกล้าฯ-โละงบดูงานต่างประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2560 14:43 น.

บันทึก

สปท.เห็นชอบรายงานปฏิรูปการปฏิบัติงานรัฐสภา ให้ยกเลิกงบประมาณดูงานต่างประเทศ หวิดวุ่น 48 สปท.เข้าชื่อท้วงติงข้อเสนอปฏิรูปสถาบันพระปกเกล้า ต้านหนักชงหั่นหลักสูตรส่งเสริมพัฒนาประชาธิปไตยขลุกขลัก เจอคะแนนงดออกเสียงอื้อ

เมื่อวันที่ 3 ก.ค.60 ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ(สปท.) เพื่อพิจารณารายงาน "การปฏิรูปการปฏิบัติงานในรัฐสภา" ของคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สปท.ต่อเนื่องจากสัปดาห์ที่ผ่านมาที่ยังพิจารณาไม่แล้วเสร็จ มีสาระสำคัญอาทิ การให้ยกเลิกจัดสรรงบประมาณเดินทางไปดูงานต่างประเทศของ ส.ส.และส.ว.เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นการเดินทางไปท่องเที่ยว ไม่ใช่การดูงาน โดยใช้ภาษีประชาชน การกำหนดมาตรฐานจริยธรรมของสมาชิกรัฐสภาให้มีความชัดเจน และมีบทลงโทษรุนแรงมากขึ้นนั้น การเสนอให้ประธาน สภาผู้แทนราษฎรไม่จำเป็นต้องมาจากพรรคการเมืองเสียงข้างมาก การเสนอแก้ไข พ.ร.บ.สถาบันพระปกเกล้า พ.ศ.2541 ให้สถาบันพระปกเกล้าเป็นหน่วยงานทางวิชาการในการช่วยงานรัฐสภาเป็นสำคัญ และให้จัดหลักสูตรทางวิชาการเฉพาะสมาชิกรัฐสภา และตัวแทนพรรคการเมืองเท่านั้น โดยให้ยกเลิกหลักสูตรอื่นๆ ที่สร้างคอนเนกชั่นเชื่อมโยงกับนักการเมือง ผู้มีอำนาจองค์กรอิสระที่สร้างความเหลื่อมล้ำให้ประชาชนที่ต้องวิ่งเต้นใช้เส้นสายเข้าเรียนหลักสูตรต่างๆ ทั้งนี้สมาชิก สปท.บางส่วนอภิปรายท้วงติงการตัดงบประมาณดูงานต่างประเทศโดยเห็นว่า การดูงานต่างประเทศยังมีความจำเป็น ไม่ควรตัดทิ้งทั้งหมด ควรพิจารณาเห็นชอบเป็นกรณีๆ ไป ขณะที่สมาชิก สปท.หลายคนไม่เห็นด้วยให้สถาบันพระปกเกล้ายกเลิกหลักสูตรการส่งเสริมพัฒนาประชาธิปไตย

ทั้งนี้ นายกษิต ภิรมย์ รอง ประธาน สปท.ด้านการเมือง ชี้แจงว่า หลักสูตรสถาบันพระปกเกล้าหลายหลักสูตรที่ระบุว่า ส่งเสริมพัฒนาประชาธิปไตยนั้น แต่การคัดเลือกคนเข้าไปเรียนหลักสูตรต่างๆ ไม่ได้เข้าไปเรียน แต่เป็นนักล่าประกาศนียบัตรไปหาคอนเนกชั่น บางคนเรียนเกือบทุกหลักสูตรเวียนอยู่อย่างนั้นเมื่อไปอบรมไม่เห็นนำใช้ประโยชน์ มาพัฒนาประชาธิปไตยการเมืองไทยจึงเน่าเฟะต้องปฏิรูป อยากให้คนที่มาเรียนนำความรู้มาพัฒนาส่งเสริมงานรัฐสภาไม่ใช่คนเดียวเรียนหลายหลักสูตร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนลงมติในรายงานฉบับดังกล่าว มีสมาชิก สปท. 48 คน เข้าชื่อท้วงติงขอให้ กมธ.นำรายงานไปปรับปรุงเนื้อหาในส่วนสถาบันพระปกเกล้าให้เป็นไปตามรายงานสถาบันพระปกเกล้าปี 2554 แต่ นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธาน กมธ.ยืนกรานไม่ปรับปรุง ทำให้บรรยากาศห้องประชุมตึงเครียด ถึงขั้นมีสมาชิก สปท.เสนอญัตติให้แยกโหวตเรื่องการปฏิรูปสถาบันพระปกเกล้าออกมาต่างหาก จากรายงานฉบับนี้จน น.ส.วลัยรัตน์ ศรีอรุณ รองประธาน สปท. พยายามไกล่เกลี่ยทั้งสองฝ่ายจนได้ข้อยุติในที่สุด ที่ประชุม สปท.เห็นชอบรายงานด้วยคะแนน 88 ต่อ12 งดออกเสียง 48 ส่งเรื่องให้ ครม.รับไปดำเนินการพิจารณาต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 00:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์