'อรรถวิชช์' ชี้ ม.44 ไม่ช่วยนายจ้าง แก้ปมแรงงานต่างด้าว ย้ำต้องนิรโทษฯ

ข่าว

'อรรถวิชช์' ชี้ ม.44 ไม่ช่วยนายจ้าง แก้ปมแรงงานต่างด้าว ย้ำต้องนิรโทษฯ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2560 13:10 น.

บันทึก

"อรรถวิชช์" ชี้นายกฯใช้ มาตรา 44 ชะลอ "พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าว" ไม่ช่วยผู้ประกอบการจริง เพราะยังมีโทษ ย้ำต้องนิรโทษฯด้วย

เมื่อวันที่ 3 ก.ค.60 นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีรัฐบาลประกาศใช้พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารจัดการการทำงานแรงงานต่างด้าว พ.ศ.2560 มีโทษปรับ-จำ ที่สูงเกินไป ทำให้แรงงานต่างด้าวแห่กลับประเทศภูมิลำเนา แม้รัฐบาลจะประกาศใช้มาตรา 44 ชะลอการบังคับใช้โทษปรับดังกล่าว ทั้งนายจ้างและลูกจ้างออกไป 120 วัน นับแต่วันบังคับใช้กฎหมายนี้ว่า ผู้ประกอบการก็ยังคงเดือดร้อนเหมือนเดิม เพราะมาตรา 44 แค่เลื่อนการปรับเงิน 400,000-800,000 บาท แก่นายจ้างแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย ตาม พ.ร.ก.ฉบับใหม่ไป 4 เดือนเท่านั้น แต่ไม่ได้นิรโทษกรรมให้แรงงานไปทำบัตรชมพูใหม่หรือต่ออายุ เนื่องจากบัตรชมพูทั้งหมดจะหมดอายุ 31 มี.ค. 61 เหมือนเดิม และขั้นตอนทำพาสปอร์ตและลงตราวีซ่าแรงงานตามบันทึกข้อตกลง (MOU) นายจ้างยังต้องทำต่อไป

ทั้งนี้ตาม MOU นายจ้างจะล็อกตัวลูกจ้างคนเดิมที่รู้ใจเคยทำงานกันมาแล้วลำบาก เพราะหลักคือการแจ้งความจำนงต้องการแรงงานในประเทศปลายทาง แรงงานยังไม่ได้เข้าประเทศมาได้ แต่ที่จริงการล็อกตัวลูกจ้างคนเดิมที่เคยทำงานด้วยกันก็ทำได้ เมื่อเอเยนซี่ของไทยกับประเทศปลายทางมีการประสานงานกัน ให้เอกสารของลูกจ้างและนายจ้างมันชนกันพอดี โดยมีค่าธรรมเนียมและค่าดำเนินการ ในส่วนของแรงงานพม่าต้องจ่ายหนึ่งหมื่นเศษ ในส่วนของแรงงานชาวลาวและกัมพูชาต้องจ่ายราคาสองหมื่นกว่าบาท ตนเห็นว่าแปลกแต่จริง กฎหมายแรงงานฉบับนี้ห้ามโฆษณาบริษัทเอเยนซี่แรงงาน ทั้งๆแที่นายจ้างตามหากันมาก ตนแนะได้แต่ให้เข้าไปดูชื่อเบอร์โทรได้ตามลิงก์ของสำนักบริหารแรงงานต่างด้าว กรมการจัดหางาน (https://www.doe.go.th/prd/assets/upload/files/alien_th/f6cf77fbaead29996c7e7e139ce0ef18.pdf) และขอให้ใช้เอเยนซี่ที่ถูกต้องตามกฎหมาย 78 แห่งเท่านั้น จะได้ไม่มีปัญหาตามมาภายหลังอีก

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"อัครเดช" สวนกลับ เด็ก พปชร. ส.ส.ต้องยึดผลประโยชน์ประชาชน
03:10

"อัครเดช" สวนกลับ เด็ก พปชร. ส.ส.ต้องยึดผลประโยชน์ประชาชน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 01:25 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์