ประวิตร ประชุม กนร.นำข้อสรุปเข้า คสช. ก่อนใช้ ม.44 ชะลอโทษต่างด้าว

ข่าว

ประวิตร ประชุม กนร.นำข้อสรุปเข้า คสช. ก่อนใช้ ม.44 ชะลอโทษต่างด้าว

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2560 12:30 น.

บันทึก

"พล.อ.ประวิตร" ประชุม กนร. นำข้อสรุปเข้า คสช. ก่อนประกาศใช้ มาตรา 44 ชะลอโทษต่างด้าว ยัน พยายามดูแลนักท่องเที่ยวเต็มที่ หลังถูกจับตามอง กรณีเกาะเต่ามีผู้เสียชีวิต ถึง 7 ราย

วันที่ 3 ก.ค. ที่กระทรวงแรงงาน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ก่อนเป็นประธานประชุมคณะกรรมการนโยบายแก้ปัญหาแรงงานต่างด้าวและการค้ามนุษย์ ด้านแรงงาน (กนร.) ถึงมาตรการในการดูแลแรงงานต่างด้าว หลัง พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ. 2560 บังคับใช้เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ว่า จะต้องออก มาตรา 44 เพื่ออนุโลมให้แรงงานต่างด้าวสามารถทำงานต่อไปได้ เป็นการแก้ปัญหา 120 วัน ไปก่อน ต้องดูว่า การประชุม คสช.ในวันพรุ่งนี้มีอะไรบ้าง แต่มีแนวโน้มที่ต้องใช้ มาตรา 44 วันนี้การประชุม กนร. จะมีการหารือกันว่าใน 120 วัน จะต้องทำอะไรบ้าง และนำข้อสรุปเข้าที่ประชุม คสช. ก่อนจะออกประกาศใช้มาตรา 44

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า หลัง พ.ร.ก.ต่างด้าว มีผลบังคับใช้ มีแรงงานต่างด้าวที่กลัวว่า จะถูกจับกุมดำเนินคดีตามกฎหมายใหม่ ทยอยเดินทางออกไปตามด่านชายแดน ประมาณ 8 พันคน แต่ขณะนี้ยอดเดินทางออกเบาลง และได้หยุดเดินทางออกไปแล้ว กลุ่มที่กลับไปเป็นการกลับไปทำให้ถูกต้อง ไปทำซีไอ แล้วกลับเข้ามาทำงานใหม่อย่างถูกต้อง ส่วนเรื่องที่ไทยจะตั้งศูนย์พิสูจน์สัญชาติใน 5 จังหวัด ก็ได้รับความร่วมมือจากเพื่อนบ้านดี

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายวีระ สมความคิด ได้โพสต์เฟซบุ๊กพาดพิง ว่า พล.อ.ประวิตร ไม่ช่วยเหลือ ขณะติดคุกในประเทศกัมพูชา พล.อ.ประวิตร ตอบว่า เขาว่า ไม่ช่วยก็ไม่ช่วย ก็ว่ากันไป ไม่จำเป็นต้องไปฟ้องร้องอะไร แล้วแต่เขาจะพูด

เมื่อถามถึงคดีที่เกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยว ที่เกาะเต่า มีค้างคามากกว่า 7 ราย จนถูกต่างชาติจับตามอง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ทางตำรวจมีการดำเนินการอยู่แล้ว ต้องดูเป็นรายคดีไป ยืนยันว่า พยายามดูแลนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวเมืองไทยในทุกที่ แต่ก็มีคนที่ไม่ดี ทำให้เกิดความเสียหายกับประเทศ แต่ก็จะพยายามทำทุกอย่างให้นักท่องเที่ยวปลอดภัยทั้งชีวิตและทรัพย์สินมากที่สุด เท่าที่จะทำได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เช็กดวงครึ่งปีหลัง !! 3 ราศี ครองสัมปทาน งานเฮง: ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี
03:29

เช็กดวงครึ่งปีหลัง !! 3 ราศี ครองสัมปทาน งานเฮง: ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 00:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์