สามารถ ซัด รฟท.ส่อทุจริต ไม่จบสิ้น ล็อกสเปก ปิดโอกาสแข่งขัน

ข่าว

สามารถ ซัด รฟท.ส่อทุจริต ไม่จบสิ้น ล็อกสเปก ปิดโอกาสแข่งขัน

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2560 12:18 น.

บันทึก

นายสามารถ ราชพลสิทธิ์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ปูด รฟท.ส่อทุจริตไม่จบสิ้น ชี้ ทั้งล็อกสเปก ปิดโอกาสแข่งขัน แถมซื้อแพงเกินจริง 240%

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. นายสามารถ ราชพลสิทธิ์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ "ไม่หมดเสียที! จับตาซื้อเทอร์โบรถไฟ ส่อล็อกสเปก-ราคาแพง" ว่า ที่ผ่านมา ตนได้ออกมาตีแผ่ถึงความไม่ชอบมาพากลในการจัดซื้ออุปกรณ์บำรุงทางของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) มาแล้วหลายครั้ง โดยชี้ให้เห็นว่า รฟท. ได้กำหนดคุณสมบัติทางเทคนิค (สเปก) ที่ไม่เปิดกว้าง เอื้อประโยชน์ให้กับผู้ผลิตบางยี่ห้อ และได้ตั้งราคากลางที่สูงเกินจริง แม้ว่าเสียงติติงนี้จะทำให้ รฟท. ชะงักไปบ้าง แต่ก็ยังไม่เปลี่ยนแปลงทำให้ทุกอย่างโปร่งใส ตรวจสอบได้ และเป็นธรรมกับผู้เข้าแข่งขันทุกราย ที่สำคัญ ยังคงกำหนดสเปกไม่เปิดกว้างให้ผู้ผลิตจำนวนมากเข้าร่วมแข่งขันได้ เช่น ล่าสุด รฟท.กำลังจะจัดซื้อเครื่องถ่ายทอดกำลังไฮดรอลิก (Turbo Transmission) ซึ่งเป็นตัวส่งกำลังจากเครื่องยนต์ไปที่เพลาล้อของรถดีเซลราง จำนวน 5 ชุด วงเงิน 37 ล้านบาทเศษ หรือชุดละ 7.47 ล้านบาท

นายสามารถ ระบุต่อว่า โดยมีความไม่ชอบพามากล ดังนี้ 1. มีการระบุยี่ห้อ และรุ่นอย่างชัดเจน โดย รฟท. ระบุว่า ต้องการจัดซื้อเครื่องถ่ายทอดกำลังหรือเทอร์โบ ยี่ห้อ Voith รุ่น T211rz โดยไม่มีการกำหนดคุณสมบัติทางเทคนิคแบบกว้างๆ หรือคุณสมบัติเทียบเท่า ทั้งที่ยี่ห้อและรุ่นนี้มีผู้ผลิตเพียงรายเดียวในโลก และมีตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทยเพียงรายเดียวเช่นเดียวกัน ทำให้ผู้ผลิตยี่ห้ออื่นที่มีคุณภาพดีไม่สามารถเข้าร่วมแข่งขันได้

2. รฟท.ตั้งราคากลางสูงเกินจริง โดยตั้งราคากลาง จำนวน 5 ชุด วงเงิน 37.343 ล้านบาท หรือชุดละ 7.47 ล้านบาท ซึ่งซื้อแพงกว่าที่การรถไฟฯ ประเทศอินเดีย เคยซื้อยี่ห้อและรุ่นเดียวกันนี้ ในราคาชุดละ 2.20 ล้านบาท เมื่อปี พ.ศ. 2558 ชี้ชัดว่า รฟท.ซื้อแพงกว่าการรถไฟฯ ของอินเดียถึง 240% สรุป คือ ทั้งล็อกสเปก เสียเปรียบกรณีไม่เปิดกว้างแข่งขันด้านคุณภาพ แล้วยังซื้อแพงกว่าชาติอื่น เกินราคาที่เป็นจริงอีก หาก รฟท.ยังมีทั้งการล็อกสเปก และตั้งราคากลางสูงเกินความจริง ไม่หมดเสียที การพัฒนารถไฟไทยจะยังคงริบหรี่ แล้วจะปล่อยให้ รฟท. รับผิดชอบรถไฟความเร็วสูงได้อีกเช่นนั้นหรือ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู
01:57

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 23:31 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์