'สมชัย' มั่นใจปัญหา ก.ม.ลูก ไม่ขยับโรดแม็ปเลือกตั้ง

ข่าว

'สมชัย' มั่นใจปัญหา ก.ม.ลูก ไม่ขยับโรดแม็ปเลือกตั้ง

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2560 20:30 น.

บันทึก

"สมชัย" เผยถกร่วม กมธ.3 ฝ่าย 4 ก.ค.นี้ กกต.แจงขยายเหตุ 6 ประเด็น ขัด รธน.อย่างไร ยันมั่นใจปัญหากฎหมายลูก ไม่ขยับโรดแม็ปเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 2 ก.ค.60 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวว่า หลังจากที่ กกต.ได้รับร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมืองจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กกต.ได้มอบหมายให้สำนักงานฯ ไปดูเนื้อหาและรายละเอียดของร่าง พ.ร.ป.พรรคการเมืองแบบรายมาตราว่า มีส่วนใดที่ขัดต่อเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญหรือไม่ หากพบว่ามีส่วนใดที่ขัดต่อเจตนารมณ์ ให้รายงานต่อ กกต.เพื่อรับทราบโดยเร็ว เบื้องต้นขณะนี้ทางสำนักงานฯ ยังไม่มีการรายงานว่า พบสิ่งใดที่ขัดต่อเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ ดังนั้นหากไม่มีประเด็นที่ขัดเจตนารมณ์ กกต.ก็อาจมีมติไม่ทำความเห็นส่งกลับ สนช. ส่วนการประชุมเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วย กกต. ร่วมกัน 3 ฝ่ายในวันที่ 4 ก.ค.นี้ ประธาน กกต.จะเป็นตัวแทน กกต.ไปชี้แจง โดยจะนำเหตุผลและคำอธิบายต่างๆ ไปขยายความ เพื่อให้เข้าใจว่าทั้ง 6 ประเด็นที่ กกต.เสนอความเห็นกลับไปนั้น ขัดต่อเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญอย่างไร

เมื่อถามว่า ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับร่างกฎหมายลูก จะส่งผลให้โรดแม็ปการเลือกตั้งเลื่อนออกไปหรือไม่ นายสมชัย กล่าวว่า ส่วนตัวคิดว่าโรดแม็ปการเลือกตั้งจะไม่ขยับ เพราะกฎหมาย 2 ฉบับแรก คือ พ.ร.ป.ว่าด้วย กกต.และ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พิจารณาในช่วงต้นของกรอบระยะเวลา 8 เดือน ในการทำกฎหมายลูก ซึ่งขณะนี้เพิ่งจะเข้าสู่เดือนที่ 2 ของการทำกฎหมาย หากว่าต้องมีการปรับปรุงแก้ไขหรือต้องร่างใหม่ ตนคิดว่าน่าจะทำทันภายใต้กรอบเวลาที่กำหนดไว้ แต่ถ้า พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. หรือ พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.พิจารณาในช่วงท้ายๆ ของระยะเวลาการทำกฎหมายลูก หากมีปัญหาต้องร่างใหม่ ก็อาจจะกระทบได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ปะทะเดือด เครื่องบินรบเมียนมาทิ้งระเบิดกลุ่มกะเหรี่ยง ชาวบ้านแนวชายแดนหนีตายวุ่น
03:12

ปะทะเดือด เครื่องบินรบเมียนมาทิ้งระเบิดกลุ่มกะเหรี่ยง ชาวบ้านแนวชายแดนหนีตายวุ่น

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 15:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์