'เสรี' ไม่เชื่อ 'บิ๊กตู่' ลง ส.ส. ชี้ขาดคุณสมบัติ ต้องลาออกก่อน 90 วัน

ข่าว

'เสรี' ไม่เชื่อ 'บิ๊กตู่' ลง ส.ส. ชี้ขาดคุณสมบัติ ต้องลาออกก่อน 90 วัน

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2560 18:44 น.

บันทึก

"เสรี" ไม่เชื่อ "บิ๊กตู่" ลง ส.ส.-ตั้งพรรคการเมือง เหตุคุณสมบัติไม่ครบ เพราะต้องลาออกก่อน 90 วัน นับจาก รธน.ประกาศใช้ ชี้ รธน.เปิดช่องตั้งพรรคฯ นั่งนายกฯ คนนอก

เมื่อวันที่ 2 ก.ค.60 นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. อาจลงสมัครรับเลือกตั้ง โดยขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ว่า คสช. คณะรัฐมนตรี (ครม.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ถ้าจะลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ก็ต้องลาออกก่อน 90 วัน นับตั้งแต่รัฐธรรมนูญประกาศใช้ ซึ่งนายกฯ คือ ครม. ถ้าจะลง ส.ส.ก็ต้องลาออกจากตำแหน่งก่อน ซึ่งเป็นไปไม่ได้เลย ดังนั้นคนที่อยู่ในตำแหน่งปัจจุบันก็ไม่มีสิทธิ์สมัคร ส.ส.อยู่แล้ว และหากจะมาเป็นนายกฯ คนนอกก็อยู่ที่สภา ที่มีทั้ง ส.ส.และ ส.ว.เห็นพ้องต้องกัน เพราะเป็นเรื่องที่กำหนดไว้ซึ่งเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ

เมื่อถามว่า มีหลายฝ่ายเห็นว่า หาก พล.อ.ประยุทธ์ คิดที่จะลง ส.ส.ก็ควรตั้งพรรคการเมือง นายเสรี กล่าวว่า เมื่อนายกฯ ไม่สามารถเป็น ส.ส.ได้  ท่านก็คงไม่ตั้งพรรคการเมือง เพราะลงสมัครไม่ได้อยู่แล้ว คุณสมบัติที่จะเป็น ส.ส.ได้ไม่ครบ ส่วนที่พูดถึงการตั้งพรรคเล็กหรือตั้งพรรคนอมินีขึ้นมาและรวมกันเพื่อหนุน พล.อ.ประยุทธ์ นั้น อย่าไปพูดว่าพรรคนอมินี เพราะคนที่จะลงสมัครับเลือกตั้งเขาก็ต้องมีพรรคกัน ซึ่งการสนับสนุนก็ขึ้นอยู่ที่สถานการณ์ขณะนั้น และคะแนนเสียงของแต่ละพรรคมีเท่าไร ซึ่งเป็นเรื่องของอนาคต ดังนั้นใครที่จะหนุนใครก็พูดไม่ได้ เพราะคะแนนเสียงมีอยู่ในมือเท่าไรยังไม่รู้เลย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"กัญชาเสรี" งัดบ้องสอนดูดควันโขมงกลางสีลม
02:56

"กัญชาเสรี" งัดบ้องสอนดูดควันโขมงกลางสีลม

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 05:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์