ปธ.สปท. มั่นใจ นายกฯ ไม่คิดตั้งพรรคการเมืองสู้ศึก ลต.

ข่าว

ปธ.สปท. มั่นใจ นายกฯ ไม่คิดตั้งพรรคการเมืองสู้ศึก ลต.

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2560 15:33 น.

บันทึก

นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธาน สปท.การเมือง มั่นใจ นายกฯ ไม่คิดตั้งพรรคสู้ศึกเลือกตั้ง เพราะลงสมัคร ส.ส.ไม่ได้ ติดเงื่อนไขต้องลาออกจากตำแหน่งภายใน 90 วัน

วันที่ 2 ก.ค. นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวว่า หาก คสช. ครม. สนช. และ สปท. จะลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ต้องลาออกก่อน 90 วัน นับตั้งแต่รัฐธรรมนูญประกาศใช้ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. คือ ครม. ถ้าจะลง ส.ส.ต้องลาออกจากตำแหน่งก่อน ซึ่งเป็นไปไม่ได้เลย เพราะคนที่อยู่ในตำแหน่งปัจจุบันไม่มีสิทธิสมัคร ส.ส.อยู่แล้ว แต่หากจะมาเป็นนายกฯ คนนอก ขึ้นอยู่กับรัฐสภาที่มีทั้ง ส.ส. ส.ว. เห็นพ้องต้องกัน เพราะเป็นเรื่องที่กำหนดไว้แล้วตามรัฐธรรมนูญ

ทั้งนี้ เมื่อนายกฯ ไม่สามารถเป็น ส.ส.ได้ คงไม่ตั้งพรรคการเมือง เพราะลงสมัครไม่ได้อยู่แล้ว ส่วนการตั้งพรรคเล็ก หรือพรรคนอมินีมารวมตัวกัน เพื่อหนุน พล.อ.ประยุทธ์ นั้น อย่าไปพูดว่า พรรคนอมินี คนที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งต้องมีพรรค การสนับสนุนขึ้นอยู่ที่สถานการณ์ขณะนั้น และคะแนนเสียงแต่ละพรรคมีเท่าใด เป็นเรื่องอนาคต ใครที่จะหนุนใครก็พูดไม่ได้ เพราะคะแนนเสียงมีอยู่ในมือเท่าใดยังไม่รู้เลย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“บิ๊กตู่” สนใจรถไฟฟ้ามินิคูเปอร์สีแดงของทูตสวิส ยืมทดลองขับในทำเนียบ
01:34

“บิ๊กตู่” สนใจรถไฟฟ้ามินิคูเปอร์สีแดงของทูตสวิส ยืมทดลองขับในทำเนียบ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 07:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์