'วิทยา' ปิดทาง 'บิ๊กตู่' ลงเลือกตั้ง ชี้ไขก๊อกไม่ทันเงื่อนไข 90 วัน

ข่าว

'วิทยา' ปิดทาง 'บิ๊กตู่' ลงเลือกตั้ง ชี้ไขก๊อกไม่ทันเงื่อนไข 90 วัน

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2560 15:18 น.

บันทึก

อดีต สปท. ชี้ "บิ๊กตู่" ไขก๊อกลงสมัคร ส.ส.ไม่ทันเงื่อนไข 90 วัน ยกหากจะลาออกต้องทิ้งเก้าอี้นายกฯ ภายใน 5 ก.ค.นี้ เชื่ออาจได้นั่งเก้าอี้นายกฯ คนนอก

เมื่อวันที่ 2 ก.ค.60 นายวิทยา แก้วภราดัย อดีตสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ระบุการเลือกตั้งสมัยหน้าอาจเห็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ลงสมัคร ส.ส. ว่า เป็นไปไม่ได้ เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ว่า หากใครจะลงสมัคร ส.ส.ต้องลาออกภายใน 90 วัน ภายหลังจากรัฐธรรมนูญบังคับใช้ ซึ่งจะครบกำหนดภายในวันที่ 5 ก.ค.นี้แล้ว ดังนั้นคงไม่มีทางแน่นอนที่อยู่ๆ พล.อ.ประยุทธ์จะลาออกจากการเป็นนายกฯ หรือทิ้งเก้าอี้ภายใน 2-3 วัน เพราะงานบริหารประเทศยังมีอีกมากมาย โดยเฉพาะปัญหาแรงงานต่างด้าวที่ต้องเร่งแก้ไขในขณะนี้

เมื่อถามว่า แสดงว่าหาก พล.อ.ประยุทธ์ จะกลับมาเป็นนายกฯ ได้ มีวิธีเดียวคือการเป็นนายกฯ คนนอกเท่านั้น นายวิทยา กล่าวว่า รัฐธรรมนูญกำหนดว่าเป็นได้ และระบบนายกฯ คนนอกนี้เคยใช้กันมาก่อนแล้ว ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร เพียงแต่ต้องปรับที่มาให้เข้ากับยุคสมัย ประเทศไทยเคยมีนายกฯ คนนอกมาก่อน ไม่ใช่ว่านายกฯ คนนอกจะไม่ดี บางทีนายกฯ คนนอกยังดีกว่านายกฯ ที่มาจาก ส.ส.บางคนเสียอีก หาก พล.อ.ประยุทธ์ จะเป็นนายกฯ คนนอกอีก ก็ไม่ใช่เรื่องผิดปกติ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 00:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์