ไลฟ์สไตล์
100 year

'วิทยา' ปิดทาง 'บิ๊กตู่' ลงเลือกตั้ง ชี้ไขก๊อกไม่ทันเงื่อนไข 90 วัน

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ค. 2560 15:18 น.
SHARE

อดีต สปท. ชี้ "บิ๊กตู่" ไขก๊อกลงสมัคร ส.ส.ไม่ทันเงื่อนไข 90 วัน ยกหากจะลาออกต้องทิ้งเก้าอี้นายกฯ ภายใน 5 ก.ค.นี้ เชื่ออาจได้นั่งเก้าอี้นายกฯ คนนอก

เมื่อวันที่ 2 ก.ค.60 นายวิทยา แก้วภราดัย อดีตสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ระบุการเลือกตั้งสมัยหน้าอาจเห็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ลงสมัคร ส.ส. ว่า เป็นไปไม่ได้ เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ว่า หากใครจะลงสมัคร ส.ส.ต้องลาออกภายใน 90 วัน ภายหลังจากรัฐธรรมนูญบังคับใช้ ซึ่งจะครบกำหนดภายในวันที่ 5 ก.ค.นี้แล้ว ดังนั้นคงไม่มีทางแน่นอนที่อยู่ๆ พล.อ.ประยุทธ์จะลาออกจากการเป็นนายกฯ หรือทิ้งเก้าอี้ภายใน 2-3 วัน เพราะงานบริหารประเทศยังมีอีกมากมาย โดยเฉพาะปัญหาแรงงานต่างด้าวที่ต้องเร่งแก้ไขในขณะนี้

ข่าวแนะนำ

เมื่อถามว่า แสดงว่าหาก พล.อ.ประยุทธ์ จะกลับมาเป็นนายกฯ ได้ มีวิธีเดียวคือการเป็นนายกฯ คนนอกเท่านั้น นายวิทยา กล่าวว่า รัฐธรรมนูญกำหนดว่าเป็นได้ และระบบนายกฯ คนนอกนี้เคยใช้กันมาก่อนแล้ว ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร เพียงแต่ต้องปรับที่มาให้เข้ากับยุคสมัย ประเทศไทยเคยมีนายกฯ คนนอกมาก่อน ไม่ใช่ว่านายกฯ คนนอกจะไม่ดี บางทีนายกฯ คนนอกยังดีกว่านายกฯ ที่มาจาก ส.ส.บางคนเสียอีก หาก พล.อ.ประยุทธ์ จะเป็นนายกฯ คนนอกอีก ก็ไม่ใช่เรื่องผิดปกติ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิทยา แก้วภราดัยกปปส.ปชป.เลือกตั้งนายกฯคนนอกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 23:01 น.