พท.บี้รัฐแก้สินค้าเกษตรตกต่ำ เหน็บ รมว.เกษตรฯไร้ฝีมือ แต่ไม่ถูกปรับออก

ข่าว

พท.บี้รัฐแก้สินค้าเกษตรตกต่ำ เหน็บ รมว.เกษตรฯไร้ฝีมือ แต่ไม่ถูกปรับออก

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2560 13:22 น.

บันทึก

"เพื่อไทย" กระทุ้งรัฐบาลเร่งแก้ปัญหาสินค้าเกษตรตกต่ำ หวั่นกระทบต่อเศรษฐกิจฐานรากทั้งระบบ อัดชอบยกข้อมูลโฆษณาชวนเชื่อ โอ่ตัวเลขเศรษฐกิจยังดี เย้ย รมว.เกษตรฯ ไร้ความสามารถแก้ปัญหา แต่ไม่ถูกปรับออกจาก ครม.

เมื่อวันที่ 2 ก.ค. 60 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำหลายรายการว่า ไม่ค่อยได้เห็นรัฐมนตรีที่กำกับดูแลสินค้าเกษตรโยนผ้าขาวสารภาพว่า ไม่มีความสามารถแก้ไขปัญหา แต่การสารภาพดังกล่าวไม่มีผลต่อการปรับเปลี่ยนใดๆ ไม่มีการปรับออก ไม่ลาออก ความจริง พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เคยเป็น รมว.พาณิชย์มาก่อน กำกับดูแลงานสินค้าเกษตรมาต่อเนื่อง ถ้าเป็นรัฐบาลจากการเลือกตั้ง เชื่อว่าจะถูกกระแสสังคมกดดัน ถูกปรับออกจากการเป็นรัฐมนตรี แต่รัฐบาลนี้แก้ไขด้วยการใช้ปฏิบัติการข้อมูลข่าวสาร ละเลยเศรษฐกิจฐานรากที่กำลังวิกฤติ หากมีตัวเลขเศรษฐกิจที่ดูดีออกมา จะรีบกระโดดรับทำไอโอโฆษณาชวนเชื่ออย่างเป็นกระบวนการ ทั้งที่เศรษฐกิจฐานราก ความเป็นอยู่ของประชาชนอยู่อย่างยากลำบากมาก พืชผลการเกษตรราคาตกต่ำลงทั้งข้าว ยางพารา ปาล์ม ข้าวโพด สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) ระบุดัชนีราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ ลดลง 2.84% แต่ต้นทุนปัจจัยการผลิตสูงกว่าราคาสินค้าเกษตรทั้งเมล็ดพันธุ์ ปุ๋ย แรงงาน ส่งผลให้หนี้ครัวเรือนภาคการเกษตรพุ่งขึ้น หากรัฐบาลไม่เร่งแก้ไขจะกระทบต่อเศรษฐกิจฐานรากทั้งระบบหนักขึ้น รัฐบาลนี้ไม่มีความสามารถทำให้ราคาสินค้าเกษตรสูงขึ้น แต่การทำให้ปัจจัยการผลิตต่างๆ ลดลง น่าจะพอทำได้ แต่กลับทำให้ต้นทุนการผลิตสูงขึ้นเช่น กรณี พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว ทำให้ต้นทุนการจ้างงานภาคเกษตรสูงขึ้นทันที นโยบายลักษณะนี้รัฐบาลต้องระมัดระวัง 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ฮือฮา "โอ๊ค"พานทองแท้ จูงมือเจ้าสาววิวาห์เงียบ
03:21

ฮือฮา "โอ๊ค"พานทองแท้ จูงมือเจ้าสาววิวาห์เงียบ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 06:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์