ปึ้ง ขยันจี้หาคนรับผิดชอบล่วงหน้า หากต้องเลื่อนเลือกตั้ง

ข่าว

ปึ้ง ขยันจี้หาคนรับผิดชอบล่วงหน้า หากต้องเลื่อนเลือกตั้ง

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2560 10:33 น.

บันทึก

ปึ้ง จี้ ”วิษณุ” เคลียร์ปมหาคนรับผิดชอบ หาก พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ 10 ฉบับ เสร็จไม่ทันภายใน 240 วัน จนต้องเลื่อนการเลือกตั้ง ข้องใจพบขั้นตอนเสนอร่างกฎหมายของ ครม.-สนช.ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย

วันที่ 2 ก.ค. นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า ขณะนี้ นักการเมืองส่วนใหญ่เกรงว่า จะมีการเลื่อนการเลือกตั้งออกไป หาก พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญทั้ง 10 ฉบับ ยกร่างเสร็จไม่ทันภายใน 240 วัน ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ หรือถ้ามีปัญหาเกิดขึ้นในลักษณะเดียวกับ พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว ที่รัฐบาลมีความจำเป็นต้องชะลอการบังคับใช้ออกไป โดยมีแนวคิดใช้มาตรา 44 มาแก้ไขสถานการณ์ หรือถ้ามีเหตุอื่น เช่น การตั้งกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่าย ทำให้การพิจารณาต้องล่าช้าออกไป เป็นต้น จึงอยากถาม นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กรุณาให้ความกระจ่างในแง่มุมกฎหมายว่า หาก พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญทั้ง 10 ฉบับ เสร็จไม่ทัน ภายใน 240 วัน ตามที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญแล้ว ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในการปฏิบัติหน้าที่ที่ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ใครต้องเป็นผู้รับผิดชอบ เพราะขณะนี้มีข้อสงสัยเกิดขึ้น มีการตรวจสอบพบข้อเท็จจริงจากหลายๆ ฝ่ายว่า การทำหน้าที่ของ ครม.และ สนช.ในขั้นตอนการนำเสนอร่างกฎหมายไปยัง สนช.และการตรากฎหมาย อาจมีการกระทำขัดต่อบทบัญญัติรัฐธรรมนูญก็เป็นได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ปะทะเดือด เครื่องบินรบเมียนมาทิ้งระเบิดกลุ่มกะเหรี่ยง ชาวบ้านแนวชายแดนหนีตายวุ่น
03:12

ปะทะเดือด เครื่องบินรบเมียนมาทิ้งระเบิดกลุ่มกะเหรี่ยง ชาวบ้านแนวชายแดนหนีตายวุ่น

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 16:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์