ไลฟ์สไตล์
100 year

กอ.รมน.ปลุกคนไทยร่วมดูแลป่า อย่าให้102ล้านไร่สุดท้ายเป็นป่าผืนสุดท้าย

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ค. 2560 10:30 น.
SHARE

กอ.รมน.-ก.ทรัพยากรฯ-สตช. ปฏิบัติการหยุดยั้งต่อนายทุนผู้บุกรุกทำลายป่าไม้ เข้าแผ้วถางปลูกยางในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ พร้อมวอนขอความร่วมแรงร่วมใจจากคนไทยทุกคน ในการร่วมกันอนุรักษ์ ดูแล รักษาป่า อย่าได้ตกเป็นเครื่องมือ เพื่อไม่ให้พื้นที่ป่า 102 ล้านไร่ที่เหลือ กลายเป็น "ป่าผืนสุดท้าย"...

เมื่อวันที่ 2 ก.ค. 60 พ.อ.พีรวัชฌ์ แสงทอง โฆษก กอ.รมน. ได้เปิดเผยว่า จากแผนพลิกฟื้นผืนป่าสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน จากเดิมมีผืนป่าประมาณ 102 ล้านไร่ จะพลิกฟื้นผืนป่าให้เป็น 128 ล้านไร่ ในระยะเวลา 10 ปี ซึ่งในปัจจุบันสามารถยึดคืนผืนป่าได้ 5 แสนไร่เศษ และที่อยู่ในระหว่างดำเนินคดีอีกจำนวนหนึ่ง นอกจากนี้ ยังได้ตรวจสอบพบว่ามีพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ และพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ได้ถูกบุกรุกปลูกยางพาราเป็นจำนวนมากถึง 3.09 ล้านไร่ แยกเป็น ภาคเหนือ จำนวน 367,300 ไร่, ภาคกลาง จำนวน 469,300 ไร่, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จำนวน 715,300 ไร่ และ ภาคใต้ จำนวน 1,547,500 ไร่

ข่าวแนะนำกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) จึงร่วมกับ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, สำนักงานตำรวจแห่งชาติ, กอ.รมน.จังหวัด, กองกำลังรักษาความสงบจังหวัด, ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ได้บูรณาการร่วมกันปฏิบัติการเพื่อหยุดยั้งการบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้ และเพื่อการบังคับใช้กฎหมายต่อกลุ่มนายทุนที่บุกรุกผืนป่า ปลูกยางพารา โดยจะมุ่งเน้นในพื้นที่ลุ่มน้ำชั้น 1, 2 และพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ซึ่งได้กำหนดลักษณะพื้นที่เป้าหมายและวิธีดำเนินการ ดังนี้

เจ้าของสวนยางพาราเป็นของนายทุน กลุ่มทุน หรือผู้มีอิทธิพล, เป็นพื้นที่ครอบครองโดยผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ. 2484 และ พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 และไม่อยู่ในเงื่อนไขการผ่อนผันให้ครอบครอง, เป็นพื้นที่บุกรุกหลังปี พ.ศ. 2545 (มติ ครม. 30 มิ.ย. 41) หรือเป็นพื้นที่ถูกบุกรุกก่อนและเปลี่ยนมือผู้ถือครอง, เป็นพื้นที่ที่ยังไม่ถูกดำเนินคดี, เป็นพื้นที่ที่ดำเนินคดีไปแล้ว แต่มีการกระทำผิดซ้ำ หรือเพิ่มเติม หรือเปลี่ยนมือผู้ครอบครอง

ลักษณะของนายทุน กลุ่มทุน หรือผู้มีอิทธิพล มีข้อพิจารณา ได้แก่ พื้นที่บุกรุกตั้งแต่ 25 ไร่ขึ้นไป, พื้นที่บุกรุกน้อยกว่า 25 ไร่ แต่มีรูปแบบการดำเนินการในลักษณะกลุ่มทุนจากต่างถิ่น, เป็นเจ้าของพื้นที่บุกรุกจำนวนหลายแปลง, เป็นนายทุนต่างถิ่นที่มาจ้างแรงงานในพื้นที่หรือคนท้องถิ่นให้ดำเนินการแทน, เป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ และมีการจัดการที่มีการลงทุนสูงเชิงธุรกิจ และประชาชนในพื้นที่หรือผู้นำท้องถิ่นยืนยันว่าเจ้าของเป็นคนต่างถิ่น และไม่ใช่ผู้ยากไร้

กอ.รมน. จึงขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนในพื้นที่ และขอความร่วมแรงร่วมใจจากคนไทยทุกคน ในการร่วมกันอนุรักษ์ ดูแล รักษาป่า และอย่าได้ตกเป็นเครื่องมือหรือกลไกของกลุ่มนายทุนในการบุกรุกผืนป่า ขอให้ทุกคนผนึกกำลังร่วมกันแก้ไขปัญหา ร่วมกันพลิกฟื้นผืนป่า เพื่อไม่ให้พื้นที่ป่า 102 ล้านไร่ที่เหลืออยู่นี้ กลายเป็น “ป่าผืนสุดท้าย” และค่อยๆ หดหายไปจนไม่เหลือแม้ต้นไม้สักต้นเดียว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กอ.รมน.แผนพลิกฟื้นผืนป่าบุกรุกทำลายป่าไม้พีรวัชฌ์ แสงทองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 17:09 น.