สนช.ยันไม่มีขยิบตากับกรธ.เพื่อยื้อเลือกตั้ง ตามที่ 'นิพิฏฐ์' อ้าง

ข่าว

สนช.ยันไม่มีขยิบตากับกรธ.เพื่อยื้อเลือกตั้ง ตามที่ 'นิพิฏฐ์' อ้าง

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2560 16:45 น.

บันทึก

สนช.ปัด ขยิบตากรธ.เพื่อยื้อกฎหมายลูก ขณะที่ พีระศักดิ์ ปราม นิพิฏฐ์ บอกให้ใจเย็นๆ ก่อน

เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 60 นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.) กล่าวถึงกรณีนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า สนช.กับกรธ.ร่วมมือกันยื้อกฎหมายลูกเพื่อให้การเลือกตั้งเลื่อนออกไปว่า อย่าเพิ่งคิดกันไปขนาดนั้น ตอนนี้กฎหมายยังออกมาไม่ครบทุกฉบับ

สำหรับ กฎหมายลูก 4 ฉบับที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง ถึงแม้จะตั้งกมธ.ร่วมไป 1 ฉบับแล้ว แต่ก็ยังอยู่ในกรอบเวลา 8 เดือน จะเกินกว่านั้นไม่ได้ มองในแง่ดี ถ้ากรธ.ส่งมาเร็ว เวลาก็สั้นลง แต่ตอนนี้ยังเดาไม่ออกว่า ฉบับอื่นจะมีการตั้งกมธ.ร่วมหรือไม่

ทั้งนี้ ก็ต้องดูกรธ.ส่งฉบับสุดท้ายมาเมื่อไหร่ และเป็นฉบับใด ถ้าหากมองแง่ร้ายที่สุด ว่ามีปัญหาในฉบับสุดท้าย แล้วมีการตั้งกมธ.ร่วม การทำงานคงไม่เกินกรอบเวลาแปดเดือน บวกกับขั้นตอนชั้นกมธ.ร่วมอีก 25 วัน ดังนั้น ณ วันนี้การเลือกตั้งยังอยู่ในกรอบโรดแม็ป บวกลบแล้วไม่เกินเลยปลายปี 61 แน่นอน

“ขอยืนยันว่า ทำงานมาจนวันนี้ไม่ได้ฮั้วกัน พิจารณากฎหมายตามกรอบการทำงาน ประธานสนช.เป็นห่วงการศึกษากฎหมาย และตั้งศึกษากฎหมายล่วงหน้าด้วยซ้ำ เราพยายามทำให้ทัน สบายใจได้ว่า สนช.ไม่ได้ยื้อ หรือฮั้วกัน ตามที่นักการเมืองวิจารณ์”

นาย พีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสนช.คนที่ 2 กล่าวว่า ขอให้นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ใจเย็นๆ ก่อน สนช.เราพิจารณากฎหมาย ตามกระบวนการและข้อบังคับที่บอกไว้ตามรัฐธรรมนูญ การตั้งกมธ.ร่วมคงไม่ได้ยืดเยื้ออะไรหนักหนา เชื่อว่าจะได้ข้อสรุปตามกรอบ เสร็จทันเวลา เพราะก่อนหน้านี้ ได้พูดคุยกันเบื้องต้นระดับหนึ่งแล้ว ส่วนประชาชนก็อย่าวิตก ว่าเรา สนช.กับกรธ.จะฮั้วกันเพื่อยื้อเวลาเลื่อนวันเลือกตั้ง ประชาชนสบายใจได้ ไม่มีอะไรแบบนั้นแน่

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 23:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์