ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สนช.ยันไม่มีขยิบตากับกรธ.เพื่อยื้อเลือกตั้ง ตามที่ 'นิพิฏฐ์' อ้าง

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2560 16:45 น.
  SHARE

  สนช.ปัด ขยิบตากรธ.เพื่อยื้อกฎหมายลูก ขณะที่ พีระศักดิ์ ปราม นิพิฏฐ์ บอกให้ใจเย็นๆ ก่อน

  เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 60 นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.) กล่าวถึงกรณีนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า สนช.กับกรธ.ร่วมมือกันยื้อกฎหมายลูกเพื่อให้การเลือกตั้งเลื่อนออกไปว่า อย่าเพิ่งคิดกันไปขนาดนั้น ตอนนี้กฎหมายยังออกมาไม่ครบทุกฉบับ

  สำหรับ กฎหมายลูก 4 ฉบับที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง ถึงแม้จะตั้งกมธ.ร่วมไป 1 ฉบับแล้ว แต่ก็ยังอยู่ในกรอบเวลา 8 เดือน จะเกินกว่านั้นไม่ได้ มองในแง่ดี ถ้ากรธ.ส่งมาเร็ว เวลาก็สั้นลง แต่ตอนนี้ยังเดาไม่ออกว่า ฉบับอื่นจะมีการตั้งกมธ.ร่วมหรือไม่

  ทั้งนี้ ก็ต้องดูกรธ.ส่งฉบับสุดท้ายมาเมื่อไหร่ และเป็นฉบับใด ถ้าหากมองแง่ร้ายที่สุด ว่ามีปัญหาในฉบับสุดท้าย แล้วมีการตั้งกมธ.ร่วม การทำงานคงไม่เกินกรอบเวลาแปดเดือน บวกกับขั้นตอนชั้นกมธ.ร่วมอีก 25 วัน ดังนั้น ณ วันนี้การเลือกตั้งยังอยู่ในกรอบโรดแม็ป บวกลบแล้วไม่เกินเลยปลายปี 61 แน่นอน

  “ขอยืนยันว่า ทำงานมาจนวันนี้ไม่ได้ฮั้วกัน พิจารณากฎหมายตามกรอบการทำงาน ประธานสนช.เป็นห่วงการศึกษากฎหมาย และตั้งศึกษากฎหมายล่วงหน้าด้วยซ้ำ เราพยายามทำให้ทัน สบายใจได้ว่า สนช.ไม่ได้ยื้อ หรือฮั้วกัน ตามที่นักการเมืองวิจารณ์”

  นาย พีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสนช.คนที่ 2 กล่าวว่า ขอให้นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ใจเย็นๆ ก่อน สนช.เราพิจารณากฎหมาย ตามกระบวนการและข้อบังคับที่บอกไว้ตามรัฐธรรมนูญ การตั้งกมธ.ร่วมคงไม่ได้ยืดเยื้ออะไรหนักหนา เชื่อว่าจะได้ข้อสรุปตามกรอบ เสร็จทันเวลา เพราะก่อนหน้านี้ ได้พูดคุยกันเบื้องต้นระดับหนึ่งแล้ว ส่วนประชาชนก็อย่าวิตก ว่าเรา สนช.กับกรธ.จะฮั้วกันเพื่อยื้อเวลาเลื่อนวันเลือกตั้ง ประชาชนสบายใจได้ ไม่มีอะไรแบบนั้นแน่

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เจตน์ ศิรธรานนท์สนช.แก้กฎหมายพีระศักดิ์ พอจิตนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติเลือกตั้ง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 12:51 น.