ไลฟ์สไตล์
100 year

'เจตน์' แจงขั้นตอนรับรอง พ.ร.ก. ต่างด้าว หากรัฐใช้ ม.44 ชะลอบทลงโทษ

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ค. 2560 14:54 น.
SHARE

โฆษกวิปสนช. แจงขั้นตอนรับรอง พ.ร.ก.จ้างคนต่างด้าว หลังรัฐบาล จ่องัด ม.44 ชะลอใช้บทลงโทษ 120 วัน

เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 60 นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.) กล่าวถึงขั้นตอนการรับรองพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 หลังรัฐบาลเตรียมออกคำสั่งตามมาตรา 44 เพื่อชะลอการบังคับใช้ 3 มาตราใน พ.ร.ก.ที่เกี่ยวกับบทลงโทษออกไป 120 วัน ว่า คงต้องรอให้ทางรัฐบาลออกคำสั่งตามมาตรา 44 อย่างเป็นทางการมาก่อน เพราะกรณีดังกล่าวคงไม่ใช้มาตรา 44 ทั้งฉบับ สนช.จะดำเนินการอย่างไรจึงต้องขึ้นอยู่กับสาระในคำสั่งดังกล่าวที่จะออกมาด้วย

ข่าวแนะนำ

ขณะเดียวกัน ในวันจันทร์ที่ 3 ก.ค.นี้ ทราบว่า ทางวิปรัฐบาลจะนำเรื่องนี้เข้าหารือในที่ประชุม โดยจะมีการเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน ในฐานะเจ้าของเรื่องเข้าชี้แจงด้วย

ดังนั้น ทางวิป สนช.ต้องรอดูรายละเอียดของคำสั่งอย่างเป็นทางการ กับข้อเสนอที่ได้จากผลการประชุมของวิปรัฐบาลในวันที่ 3 ก.ค.นี้อีกครั้ง เพื่อนำมาใช้เป็นแนวทางในการรับรอง พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 ต่อไป เพราะขณะนี้ยังไม่ทราบว่า รัฐบาลจะปรับแก้แล้วเสนอมาให้ สนช.รับรองเลย หรือจะส่งกลับไปที่จุดเริ่มต้น นั่นคือ กระทรวงแรงงาน ให้เป็นผู้ดำเนินการ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พ.ร.ก.ต่างด้าวสนช.ม.44ม.44 แก้พ.ร.ก.ต่างด้าวเจตน์ ศิรธรานนท์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 12:41 น.