'เจตน์' แจงขั้นตอนรับรอง พ.ร.ก. ต่างด้าว หากรัฐใช้ ม.44 ชะลอบทลงโทษ

ข่าว

'เจตน์' แจงขั้นตอนรับรอง พ.ร.ก. ต่างด้าว หากรัฐใช้ ม.44 ชะลอบทลงโทษ

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2560 14:54 น.

บันทึก

โฆษกวิปสนช. แจงขั้นตอนรับรอง พ.ร.ก.จ้างคนต่างด้าว หลังรัฐบาล จ่องัด ม.44 ชะลอใช้บทลงโทษ 120 วัน

เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 60 นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.) กล่าวถึงขั้นตอนการรับรองพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 หลังรัฐบาลเตรียมออกคำสั่งตามมาตรา 44 เพื่อชะลอการบังคับใช้ 3 มาตราใน พ.ร.ก.ที่เกี่ยวกับบทลงโทษออกไป 120 วัน ว่า คงต้องรอให้ทางรัฐบาลออกคำสั่งตามมาตรา 44 อย่างเป็นทางการมาก่อน เพราะกรณีดังกล่าวคงไม่ใช้มาตรา 44 ทั้งฉบับ สนช.จะดำเนินการอย่างไรจึงต้องขึ้นอยู่กับสาระในคำสั่งดังกล่าวที่จะออกมาด้วย

ขณะเดียวกัน ในวันจันทร์ที่ 3 ก.ค.นี้ ทราบว่า ทางวิปรัฐบาลจะนำเรื่องนี้เข้าหารือในที่ประชุม โดยจะมีการเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน ในฐานะเจ้าของเรื่องเข้าชี้แจงด้วย

ดังนั้น ทางวิป สนช.ต้องรอดูรายละเอียดของคำสั่งอย่างเป็นทางการ กับข้อเสนอที่ได้จากผลการประชุมของวิปรัฐบาลในวันที่ 3 ก.ค.นี้อีกครั้ง เพื่อนำมาใช้เป็นแนวทางในการรับรอง พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 ต่อไป เพราะขณะนี้ยังไม่ทราบว่า รัฐบาลจะปรับแก้แล้วเสนอมาให้ สนช.รับรองเลย หรือจะส่งกลับไปที่จุดเริ่มต้น นั่นคือ กระทรวงแรงงาน ให้เป็นผู้ดำเนินการ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เช็กดวงครึ่งปีหลัง !! 3 ราศี ครองสัมปทาน งานเฮง: ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี
03:29

เช็กดวงครึ่งปีหลัง !! 3 ราศี ครองสัมปทาน งานเฮง: ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 01:35 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์