ผบ.ทสส. รับกองทัพเตรียมข้อมูลยุทโธปกรณ์ให้นายกฯ ก่อนเยือนสหรัฐฯ

ข่าว

  ผบ.ทสส. รับกองทัพเตรียมข้อมูลยุทโธปกรณ์ให้นายกฯ ก่อนเยือนสหรัฐฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 มิ.ย. 2560 20:20 น.

  ผบ.ทสส.รับเหล่าทัพเตรียมข้อมูลยุทโธปกรณ์สหรัฐฯ ในกองทัพไทยให้ "บิ๊กตู่" ก่อนเยือนอเมริกา ระบุเป็นเรื่องปกติ ย้ำกองทัพเพิ่มประสิทธิภาพ จนท.สกัดยาเสพติด

  เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.60 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) พล.อ.สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) กล่าวภายหลังการประชุมผู้บัญชาการเหล่าทัพครั้งที่ 5/2560 ถึงกรณีที่เหล่าทัพเตรียมข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องยุทโธปกรณ์ ที่มีการจัดซื้อจากสหรัฐอเมริกา และใช้ในกองทัพไทยให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก่อนเดินทางไปเยือนสหรัฐฯ ว่า ถือว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะเวลาที่ผู้นำประเทศเดินทางไปต่างประเทศก็เป็นหน้าที่ของทุกกระทรวง ทบวง กรม จะต้องเตรียมข้อมูลให้กับนายกรัฐมนตรี ในส่วนของกระทรวงกลาโหม ที่ผ่านมาก็จะรวบรวมข้อมูลจากทุกเหล่าทัพ เพื่อส่งไปให้ผู้ที่รับผิดชอบ คือ กระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ

  เมื่อถามว่า การที่นายกรัฐมนตรีเยือนสหรัฐฯ ในครั้งนี้ ทางกองทัพได้ฝากเรื่องใดเป็นพิเศษหรือไม่ พล.อ.สุรพงษ์ กล่าวว่า ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่กำลังรวบรวมอยู่ แต่การเดินทางไปเยือนต่างประเทศนั้น พล.อ.ประยุทธ์ เดินทางไปเยือนต่างประเทศตามวาระต่างๆ อยู่แล้ว และเคยพบกับผู้นำสหรัฐฯ โดยข้อมูลบางส่วนก็มีอยู่แล้ว แต่ก็ต้องนำมาปรับปรุงให้ทันสมัยเพิ่มเติม อย่างไรก็ตามสหรัฐฯ ถือเป็นประเทศที่เรามีความร่วมมือกันมาอย่างใกล้ชิด ดังนั้นอาจมีข้อมูลที่เกี่ยวข้องมากมาย เช่นการฝึกร่วมและความมือด้านต่างๆ ที่ต้องใช้เวลาในการรวบรวมข้อมูล

  นอกจากนี้ พล.อ.สุรพงษ์ ยังกล่าวถึงการดูแลสิ่งผิดกฎหมายตามแนวชายแดน ซึ่งถือเป็นภารกิจของกองทัพอยู่แล้ว และก็ดำเนินการเป็นประจำ โดยให้ความสำคัญมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะมีกองกำลังที่รับผิดชอบในแต่ละพื้นที่ตามแนวชายแดน

  ส่วนปัญหายาเสพติด ที่มีแนวโน้มการแพร่ระบาดสูงขึ้นนั้น พล.อ.สุรพงษ์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่มีการดำเนินการจับกุมมาอย่างต่อเนื่อง ปัญหายาเสพติด ถือเป็นปัญหาที่ทุกประเทศกำลังเผชิญ แม้แต่ประเทศที่มีเครื่องไม้เครื่องมือพร้อมก็ยังประสบปัญหาเรื่องดังกล่าว เนื่องจากไม่สามารถกำจัดให้สิ้นซากก็ต้องมีการควบคุมดำเนินการจับกุมอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในส่วนของเราเองได้ให้เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบ และเกี่ยวข้องดำเนินการ เพราะมีเหล่าทัพให้การสนับสนุน ซึ่งในบางช่วงอาจจะมีมากบ้าง น้อยบ้าง ขึ้นอยู่กับเวลาจังหวะเวลา นอกจากนี้จะมีความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านในการสกัดกั้น ทำให้ประสิทธิภาพในการดำเนินการเพิ่มมากขึ้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประชุม ผบ.เหล่าทัพสุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ผบ.ทสส.สหรัฐฯยุทโธปกรณ์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 05:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์