โหร ส.ว.ชี้ ข้อดี ข้อเสีย ไพรมารีโหวต แนะ สนช.ขยันทำการบ้าน

ข่าว

  โหร ส.ว.ชี้ ข้อดี ข้อเสีย ไพรมารีโหวต แนะ สนช.ขยันทำการบ้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 มิ.ย. 2560 12:20 น.

  นายบุญเลิศ ไพรินทร์ อดีต ส.ส.ฉะเชิงเทรา ประชาธิปัตย์ และอดีต ส.ว. ชี้ข้อดี ข้อเสีย ไพรมารีโหวต แนะ สนช.ขยันทำการบ้าน

  วันที่ 28 มิ.ย. นายบุญเลิศ ไพรินทร์ อดีต ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคประชาธิปัตย์ และอดีต ส.ว. หรือที่รู้จักในนามโหร ส.ว. กล่าวถึงกฎหมายพรรคการเมือง ที่กำหนดให้พรรคต้องทำไพรมารีโหวต ว่า ระบบไพรมารีโหวตจะเหมาะและเป็นประโยชน์กับเฉพาะพรรคที่มีสมาชิกเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งพรรคการเมืองขนาดใหญ่ที่มีสมาชิกที่แน่นอน จะได้เปรียบกว่าพรรคเล็ก หรือพรรคการเมืองที่เกิดใหม่ ถ้ามีการจัดสรรเวลาการจัดทำไพรมารีโหวต อย่างเพียงพอ แม้จะเป็นวิธีการของระบบประธานาธิบดีในสหรัฐอเมริกา ซึ่งแตกต่างจากระบบรัฐสภาในอังกฤษที่ประเทศไทยลอกเลียนแบบมาใช้ตลอดก็ตาม ข้อดี คือ จะได้ตัวแทนพรรคที่มาจากสมาชิกพรรคในพื้นที่ ทำให้สมาชิกพรรคมีอำนาจในการเลือกสรรตัวแทนของพวกตนเองได้ แทนการใช้อำนาจของกรรมการบริหารพรรคที่เคยทำกันมา วิธีการนี้จะทำให้การเมืองเป็นของประชาชนอีกขั้นตอนหนึ่ง ก่อนการใช้อำนาจเลือกตั้งอีกครั้งหนึ่งในภายหลัง

  ส่วนข้อจำกัด คือ อาจเป็นเครื่องมือของการซื้อขายเสียงของตัวแทนพรรคที่ได้เปรียบทางการเงินในเขตเลือกตั้ง หรือพื้นที่นั้นๆ แม้เงินนั้นจะได้มาโดยถูกต้องหรือไม่ถูกต้องก็ตาม ที่สำคัญวิธีการนี้จะเป็นอุปสรรคกับพรรคการเมืองที่มีสมาชิกพรรคจำนวนจำกัดและพรรคการเมืองที่เกิดใหม่ ที่มีสมาชิกพรรคที่ยังไม่คุ้นเคยกับตัวแทนที่จะต้องเลือกสรรได้อย่างแท้จริง ดังนั้น สนช.จะต้องศึกษา วิเคราะห์ผลดีและผลเสียให้ชัดเจนก่อนที่จะตัดสินใจในออกกฎหมายในกรณีนี้ เพื่อให้การเมืองเป็นประโยชน์กับบ้านเมืองที่แท้จริง

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไพรมารีโหวตโหร สว.สนช.ทำการบ้านบุญเลิศ ไพรินทร์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 03:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์