ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นายกฯ เผยเตรียมงานพระราชพิธีฯแล้วเสร็จ ก.ย.นี้ ยันหยุด 26 ต.ค.วันเดียว

  ไทยรัฐออนไลน์27 มิ.ย. 2560 17:35 น.
  SHARE

  นายกฯ ยันความพร้อมจัดเตรียมพระราชพิธี ถวายพระเพลิงพระบรมศพ รัชกาลที่ 9 เสร็จสมบูรณ์ ก.ย.นี้ ถวายรายงานในหลวงเป็นระยะ ปัดข่าวลือหยุดยาว 5 วัน งานพระราชพิธีถวายพระเพลิง ลั่นหยุด 26 ต.ค.เพียงวันเดียว ระบุระหว่างนี้เป็นช่วงการฝึกซ้อมขั้นตอนต่างๆ

  เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงความคืบหน้าการเตรียมจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ว่า ล่าสุด สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เสด็จฯ มาเป็นองค์ประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ครั้งที่ 2 เพื่อเตรียมพร้อมการจัดงานให้สมพระเกียรติ โดยสรุปทุกอย่างจะต้องมีความพร้อมทั้งหมดภายในเดือนกันยายนนี้

  "ตามกำหนดการจะมีพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในเดือนตุลาคม ระหว่างวันที่ 25-29 ตุลาคม ซึ่งทุกอย่างมีความก้าวหน้าตั้งแต่ร้อยละ 50-90 แต่ทั้งหมดจะต้องแล้วเสร็จภายในเดือนกันยายน ในเรื่องการฝึกซ้อมริ้วขบวน และการเตรียมการด้านอื่นๆ มีการเริ่มดำเนินการตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเป็นต้นไป ตั้งแต่การฝึกซ้อมในหน่วยงานต่างๆ เรื่องของริ้วขบวนการเดินก็จะมีชุดครูฝึกแยกไปดำเนินการฝึก สาธิตเป็นตัวอย่าง มีการฝึกซ้อมย่อย การฝึกซ้อมใหญ่ ก่อนที่จะมีพระราชพิธีจริง จึงได้มีการประชุมในทุกๆ เรื่อง รวมทั้งได้มีการนำความขึ้นกราบบังคมทูลสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาอย่างต่อเนื่อง" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า วันนี้ขั้นตอนได้มีการเตรียมแผนซักซ้อมไว้ทั้งหมด ซึ่งจากนี้ไปก็จะเข้าสู่การซักซ้อม โดยต้องฝึกซ้อมตั้งแต่วันนี้ เพราะต้องใช้เวลาถึง 2 ชั่วโมงในการเดินระยะทาง 800 กว่าเมตร นอกจากนี้ก็จะต้องมีการซักซ้อมในเรื่องของราชรถ ทั้งการลากการจูง ซึ่งมีรายละเอียดมาก โดยในเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป จะเริ่มนัดวันซ้อมย่อย-ซ้อมใหญ่

  ส่วนวันหยุดราชการในช่วงระยะเวลาดังกล่าวนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เท่าที่ร่างไว้เดิมที่จะเปิดให้คนเดินทางมาถวายพระเพลิง มีเพียงวันเดียวคือ วันที่ 26 ตุลาคม และจะไม่มีการเพิ่มวันหยุดอีก ส่วนข่าวลือตามสื่อโซเชียลที่ระบุว่า จะหยุด 5 วันนั้น ไม่เป็นความจริง นี่คือคำยืนยันจากรัฐบาล ซึ่งผมพูดไปนานแล้ว คือ กำหนดให้หยุดวันเดียว คือ 26 ตุลาคม ที่เหลือทุกคนต้องทำงาน จะหยุดกันไปทำไม พอหยุดมากก็กล่าวหาว่าไม่ทำงาน หรือพอหยุดมากอย่างช่วงเทศกาล ก็บอกว่าคนตายเยอะ เพราะเดินทางบ่อย" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชาพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระราชพิธีพระบรมศพรัชกาลที่ 9ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้