ไลฟ์สไตล์
100 year

'บิ๊กตู่' ย้ำทุกรัฐบาลต้องเดินตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี

ไทยรัฐออนไลน์23 มิ.ย. 2560 16:17 น.
SHARE

นายกฯ ย้ำทุกรัฐบาลต้องเดินตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ชี้อนาคตประเทศต้องมีการลงทุนเพื่อเปลี่ยนผ่าน ไม่ใช่หว่านเงินไปเรื่อย

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวตอนหนึ่งในระหว่างเป็นประธานในพิธีมอบโล่ประกาศเกียรติคุณบุคคล และองค์กรที่มีผลงานยอดเยี่ยมและดีเด่น ในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ประจำปี 2560 ว่า รัฐบาลมีความมุ่งมั่นในการแก้ไขปัญหาของประเทศ ทั้งลดความเหลื่อมล้ำ สร้างความเป็นธรรม กระจายรายได้ การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน การลงทุนเพื่ออนาคต ซึ่งจำเป็นต้องทำในวันนี้ ไปรอไม่ได้ คนไทยยังติดอยู่หลายเรื่อง รายได้ไม่เพียงพอ การไม่เคารพกฎหมาย ซึ่งมีผลกระทบต่อผู้มีรายได้น้อย แต่เมื่อทุกคนกลับเข้าที่เข้าทาง โดยแรกๆ อาจลำบากหน่อย ต่อไปโอกาสจะเปิดได้มากขึ้น คนที่ได้จะมากกว่าคนที่ไม่ได้

ข่าวแนะนำ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้อยากขอความร่วมมือช่วยกันแก้ปัญหา เราต้องนำพาประเทศไปสู่ไทยแลนด์ 4.0 ซึ่งเป็นโมเดลที่จะทำให้ทุกคนได้เข้าใจว่า ประเทศไทยต้องมีการเปลี่ยนผ่านหรือไม่ ในการไปสู่ประเทศที่มั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน เมื่อรายได้ดีขึ้นโครงสร้างพื้นฐาน การลงทุนรถไฟ รถไฟฟ้านั้น คือการเตรียมการไปสู่ 4.0 วันนี้เราต้องเตรียมการส่ิงเหล่านี้ เพราะรอบบ้านเขาทำกันหมด ไม่ใช่เราทำก็ได้ไม่ทำก็ได้ ต้องมีการลงทุนเพื่ออนาคต กำหนดวิสัยทัศน์ร่วมกันว่าใน 20 ปีข้างหน้า เราต้องการให้บ้านเมืองของเราเป็นอย่างไรแล้วเดินไปตามนั้น มีแผนพัฒนาเศรษฐกิจและเป็นเรื่องที่รัฐบาลทุกรัฐบาลต้องเดินไปตามนั้น มาจัดสรรทำแผนงาน แผนคน แผนเงิน ไปสู่จุดหมายที่วางไว้ทุกปี ทุกๆ 5 ปี ฝากทำความเข้าใจด้วย โดยมียุทธศาสตร์พาประเทศพ้นกับดักรายได้ปานกลางให้เร็วที่สุด และใน 20 ปี เราต้องเป็นประเทศที่มีรายได้ที่เพียงพอ ไม่ใช่อย่างที่พูดจากันไม่เข้าใจ วันนี้เราวางแผนงานถึงปี 2579 ด้วยวิสัยทัศน์ความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม กฎหมาย กระบวนการยุติธรรม การต่างประเทศ เพื่อลดปัญหาความเหลื่อมล้ำในเรื่องของรายได้ ไม่ใช่เรื่องการแบ่งชนชั้นใดๆ ทั้งสิ้น

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า วันนี้พูดไปหลายที่ แต่ยังมีไม่เข้าใจอยู่ แต่ไม่เป็นไร จะพูดไปเรื่อยๆ จนกว่าท่านจะรำคาญ แต่ตนรำคาญท่านไม่ได้อยู่แล้ว ท่านก็ต้องทนหน่อย ถ้าท่านไม่เข้าใจแล้วท่านมาพูด มันก็คนละเรื่องไปหมด ก็เดินหน้าไม่ได้ ส่ิงที่เราจะไปสู่ 4.0 ได้โดยเร็วคือเรื่องของดิจิทัล ที่มีการพัฒนามีการทำในเรื่องให้ครบทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ทำมาหลายปีแล้วไม่เสร็จเสียที หลายๆ เรื่องไม่เสร็จ รัฐบาลนี้เอามาทำให้จนเสร็จ อะไรที่เร่งด่วนต้องทำ แม้จะมีปัญหาอยู่บ้างแต่ตนต้องทำ เพราะว่าต้องอยู่ด้วยความเข้าใจ ไม่อย่างนั้นวันหน้าก็ต้องกลับมาทบทวนว่า ทำไมเราไม่ทำตั้งแต่วันนั้น แล้วเสียดายว่าประเทศไทยพลาดโอกาสหลายๆ อย่าง ทำไมไม่ทำตอนนั้น ทำไมต้องมาทำตอนนี้ อาจจะช้าไปบ้าง เพราะฉะนั้นไม่มีอะไรรอแล้ว โลกหมุนตลอดเวลา สมองต้องคิดตามโดยมีเหตุมีผลพอประมาณ และมีภูมิคุ้มกันที่ดีทุกเรื่อง วันนี้การทำงานของพวกเราทุกคนต้องใช้ศิลปะมากพอสมควร ต้องใช้หลักรัฐศาสตร์ร่วมกับหลักนิติศาสตร์ด้วย เพราะไม่อย่างนั้นความขัดแย้งจะเกิดขึ้นหลายๆ เรื่อง อย่างเช่น พ.ร.บ.อะไรออกมา บางทีต้องเป็นไปตามกฎหมายของต่างประเทศเขา เป็นสากล พอออกมาปั๊บมีคนออกมาทันที เพราะที่ผ่านมาเราไม่ได้ทำไว้ ปล่อยปละละเลย พอมีผลกระทบต้องชะลอ ยกเว้นซึ่งทำให้ทุกอย่างล่าช้าเสียเวลา แต่ตนยืนยันไม่ให้คนในอนาคตเดือดร้อนมากเกินไป แต่ต้องร่วมมือเราจะได้พัฒนาให้ถูกจุดหมาย ไม่ใช่เงินหว่านไปเรื่อย ไปไหนไม่รู้ ได้ผลลัพธ์ตอบกลับมาน้อยมาก บางส่วนก็รั่วไหล ซึ่งทุกคนทราบอยู่แล้ว และตรงนี้เป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม ต้องเอาคดีทุกคดีเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เร่งรัดคดีที่ค้างคาทั้งหมด ซึ่งจะผิดจะถูกตนไม่ได้เกี่ยวข้อง ขอให้เข้าใจด้วย ตนพยายามทำให้ดีที่สุดด้วยความร่วมมือจาก ครม.และข้าราชการทุกคน คิดส่วนใหญ่ 90 เปอร์เซ็นต์ตั้งใจทำงานทุกคน แต่อยู่ที่การขับเคลื่อนการบูรณาการ การเอาใจผู้บังคับบัญชาที่ลงไปดูข้างล่าง ไปปลดล็อก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชายุทธศาสตร์ชาติฯไทยแลนด์ 4.0รัฐบาลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 18:36 น.