ข่าว
100 year

ยื่นผู้ตรวจฯ ส่งศาลฯ สอบ ม.44 ผุดรถไฟ กทม.-โคราช เอื้อประโยชน์จีน

ไทยรัฐออนไลน์19 มิ.ย. 2560 12:41 น.
SHARE

"ศรีสุวรรณ" ยื่นผู้ตรวจฯ ส่งศาล รธน.-ศาล ปค. สอบคำสั่งมาตรา 44 ผุดรถไฟความเร็วสูง กทม.-โคราช ชี้เข้าข่ายเอื้อประโยชน์จีน ทำไทยสูญเสียอำนาจอธิปไตย ยันไม่ใช่เรื่องเร่งด่วนที่ต้องทุบโต๊ะลดขั้นตอน เล็งยื่น ป.ป.ช.-สตง. หากรัฐยืนยันจะลงนาม

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.60 ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้ายื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดินผ่าน นายฐนภณ ธนวชิรนนท์ เจ้าหน้าที่สืบสวนอาวุโสระดับสูง สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อให้ตรวจสอบและเสนอความเห็นต่อศาลรัฐธรรมนูญและศาลปกครองวินิจฉัยว่าคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 30/2560 กรณีเร่งรัดและเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินการโครงการรถไฟความเร็วสูงชาวกรุงเทพฯ-นครราชสีมา เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. 60 มีปัญหาเกี่ยวกับความชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่

โดย นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า การออกคำสั่งดังกล่าวมีผลต่อเอกราชอธิปไตย เกียรติภูมิ ผลประโยชน์ของชาติ ความมั่นคงของรัฐ และความสงบเรียบร้อยของประชาชน น่าจะขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 52 ประกอบมาตรา 26 โดย 1.การก่อสร้างรถไฟฯ ดังกล่าวโดยให้การพัฒนาที่ดินด้านข้าง ข้างละ 150 เมตรตลอดเส้นทางเป็นของชาวจีน เข้าข่ายทำให้ไทยสูญเสียอธิปไตย 2.คำสั่ง คสช.ดังกล่าวยังได้ยกเว้นการบังคับใช้กฎหมายปกติไม่น้อย 7 ฉบับในการประมูลจัดซื้อจัดจ้าง ระเบียบว่าด้วยพัสดุ ทั้งที่ผ่านมารัฐบาลพยายามรณรงค์เรื่องการสร้างความโปร่งใส แต่การยกเว้นการบังคับใช้กฎหมายดังกล่าวเท่ากับไม่เคารพกลไกการตรวจสอบ 3.การคำสั่งดังกล่าวไม่สอดคล้องหลักการการใช้อำนาจตามมาตรา 44 ที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญชั่วคราวฉบับ 2557 ที่กำหนดให้ คสช.ใช้อำนาจออกคำสั่งเฉพาะกับเรื่องที่เกี่ยวกับความมั่นคงเท่านั้น แต่กรณีรถไฟความเร็วสูงเป็นเรื่องเศรษฐกิจ นอกจากนี้การออกคำสั่งยังไม่สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ 60 มาตรา 265 อีกด้วย 4.เรื่องดังกล่าวน่าจะเข้าข่ายเป็นเรื่องการทำสนธิสัญญาตามรัฐธรรมนูญมาตรา 178 ที่ต้องขอความเห็นชอบจากรัฐสภา การมาใช้อำนาจตามมาตรา 44 ออกคำสั่งจึงน่าจะเป็นการกระทำที่ก้าวล่วง หาก สนช.ยกเว้นไม่ดำเนินการก็เท่ากับไม่รักชาติรักแผ่นดิน อย่างไรก็ตามหากผู้ตรวจการแผ่นดินตรวจสอบแล้วพบว่ากรณีการดำเนินการดังกล่าวเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับประเทศจีน ก็ขอให้ส่งเรื่องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ  (ป.ป.ช.) ดำเนินการตามมาตรา 221 ด้วย

"คิดว่า 4 ประเด็นน่าจะเพียงพอที่ผู้ตรวจฯ จะใช้อำนาจหน้าที่ยื่นเรื่องดังกล่าว พร้อมความเห็นไปยังศาลรัฐธรรมนูญหรือศาลปกครอง เพราะคำสั่ง คสช.มีศักดิ์เทียบเท่ากับพระราชบัญญัติเมื่อรัฐธรรมนูญปัจจุบันใช้บังคับ คสช.จะใช้อำนาจเหมือนปกติที่ผ่านมาไม่ได้แล้ว รวมทั้งโครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน ไม่ใช่เรื่องที่เพิ่งจะมาคิดกัน แต่มีการเจรจากันมาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว ไม่ถือว่าเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องอกคำสั่งเพื่อมาลดขั้นตอนดำเนินการหรือใช้อำนาจทุบโต๊ะ ไม่น่าจะเข้าหลักเกณฑ์ที่จะออกคำสั่งมาตรา 44 ด้วย หากรัฐบาลดึงดันจนไปถึงขั้นของการลงนามสัญญากับประเทศไทย ตนก็จะยื่นเรื่องดังกล่าวต่อ ป.ป.ช.และสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เพราะถือว่ามีอำนาจหน้าที่โดยตรง" นายศรีสุวรรณ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศรีสุวรรณ จรรยาผู้ตรวจฯรถไฟความเร็งสูงมาตรา 44รถไฟ กทม.-โคราชข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้