"ถาวร เสนเนียม" แกนนำ กปปส. ออกตัวหนุนเดินหน้าเต็มสูบใช้ระบบ ไพรมารีโหวต กระแทก กรธ. หยุดขัดขวางความต้องการ ปชช.

วันที่ 17 มิ.ย. นายถาวร เสนเนียม อดีต ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ และแกนนำ กปปส. กล่าวถึงกรณีความเห็นต่างของการบังคับใช้ระบบไพรมารีโหวต ในกฎหมายพรรคการเมือง ที่เพิ่งผ่านสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ว่า ตนเห็นด้วยอย่างยิ่ง ที่จะให้มีการใช้ระบบไพรมารีโหวต ในการคัดเลือกผู้สมัครลงรับเลือกตั้งของพรรคการเมือง ทั้งในระบบเขตเลือกตั้ง และระบบบัญชีรายชื่อ เพราะตรงกับความต้องการของมวลมหาประชาชน ที่ต้องการให้มีการปฏิรูปการเมือง โดยการปฏิรูปพรรคการเมืองและระบบการเลือกตั้ง โดยการกระจายอำนาจให้สมาชิกพรรคการเมือง มีส่วนร่วมในการเป็นเจ้าของพรรค มีสิทธิ ในการร่วมคัดเลือกผู้สมัครลงรับเลือกตั้งในนามพรรคการเมืองนั้นๆ

ซึ่งที่ผ่านมา พรรคประชาธิปัตย์ มีการใช้ไพรมารีโหวตแบบทางอ้อม คือ การให้คณะกรรมการสาขาพรรคประจำแต่ละเขตเลือกตั้ง ทำการเสนอชื่อว่า ที่ผู้สมัครลงเลือกตั้งมาให้คณะกรรมการสรรหาผู้สมัครในนามพรรค เมื่อผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติตรงตามกฎหมายแล้ว ก็เสนอต่อให้คณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) เห็นชอบหรือไม่ต่อไป แต่ครั้งนี้จะเป็นการใช้ระบบไพรมารีโหวต ลงลึกที่ให้สิทธิกับสมาชิกพรรคในทุกเขตเลือกตั้งครั้งแรก ในการร่วมมีสิทธิเสนอชื่อบุคคลลงสมัคร

นายถาวร กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ตนขอเชิญชวนคนที่สนใจงานการเมือง ให้เปิดตัวทำงานรับใช้ชุมชน ลงพื้นที่ทำกิจกรรมทางสังคม แทนนักการเมืองประเภทหิ้วเงินมาบริจาคให้พรรคแล้วได้อยู่ในลำดับที่ดี ซึ่งการส่งรายชื่อของผู้สมัครในระบบบัญชีรายชื่อให้สมาชิกพรรคทั่วประเทศได้ร่วมคัดเลือกนั้น ถือว่าถูกแล้ว เพราะจะได้คนที่เคยเป็นปากเสียงแทนประชาชน สมาชิกพรรคจะได้เห็นชื่อเสียงและผลงาน ไม่ใช่ไปเอาใครที่มาก็ได้มาเป็นเพราะส่วนตัวมีประสบการณ์ทางการเมือง มานานกว่า 20 ปี เห็นมาครบหมดแล้ว ทั้งส.ส.ประเภทเสาไฟฟ้า และประเภททำหน้าที่ให้ประชาชน จึงขอให้ กรธ.ที่มาจากการแต่งตั้งเลิกทำตัวขัดขวางกฎหมายฉบับนี้ ที่ตรงกับความต้องการของประชาชนได้แล้ว ไม่เช่นนั้นการปฏิวัติครั้งนี้จะเสียของเปล่าอย่างที่เขาว่ากัน และฝ่ายพรรคการเมือง ถ้าคิดจะตั้งพรรคทำงานการเมือง แต่บ่นว่า กฎหมายนี้ยุ่งยาก เพิ่มปัญหาก็อย่ามาตั้งเป็นพรรค ดังนั้นอย่าเอาประชาชนมาเป็นข้ออ้างเช่นอดีตโดยขอให้ประชาชนมีสิทธิ มีเสียงได้แล้ว

...