'นพดล' แนะแก้ ก.ม.ให้รางวัลผู้แจ้ง หากพบเด็กถูกทำร้าย

ข่าว

  'นพดล' แนะแก้ ก.ม.ให้รางวัลผู้แจ้ง หากพบเด็กถูกทำร้าย

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 มิ.ย. 2560 17:16 น.

  "นพดล" แนะ รบ.ผู้เกี่ยวข้องแก้ ก.ม.คุ้มครองเด็ก กำหนดหน้าที่แจ้งการทารุณกรรมเด็ก ให้รางวัลพลเมืองดีผู้แจ้ง พร้อมกำหนดบทลงโทษ ผู้พบเห็นเด็กต้องการความช่วยเหลือ แต่ไม่แจ้งเจ้าหน้าที่ ...

  เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. 60 นายนพดล ปัทมะ อดีต รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีเด็กอายุ 12 ขวบ ที่ถูกแม่ทำร้ายต่อเนื่องจนเสียชีวิตแล้วนำศพถ่วงน้ำ ว่า ขอเรียกร้องรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาทางแก้ไข ไม่ให้มีกรณีเช่นนี้เกิดขึ้นอีก อย่าคิดว่าเป็นเรื่องเล็ก วิธีหนึ่งคือ การแก้ พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กปี 2546 ที่ยังมีช่องโหว่ใน 4 ประเด็น เพื่อช่วยรักษาชีวิตเด็กไม่ให้ถูกทำร้าย คือ แก้ไขมาตรา 29 เพิ่มหน้าที่ให้ผู้ใดที่พบเห็นเด็กที่อยู่ในสภาพต้องได้รับการดูแล ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ภายใน 24 ชั่วโมง ควรเพิ่มสภาพบังคับของมาตรา 29 โดยอาจกำหนดบทลงโทษในกรณีที่มีผู้พบเห็นเด็กที่ต้องได้รับความช่วยเหลือ และตัวเองสามารถแจ้งได้โดยไม่มีภยันตรายต่อตัวเอง แต่ไม่แจ้ง ให้รางวัลแก่พลเมืองดีผู้แจ้งการทารุณกรรมต่อเด็กให้เจ้าหน้าที่รับทราบเพื่อเพิ่มแรงจูงใจ และมีมาตรการคุ้มครองพลเมืองดีที่แจ้งถึงการกระทำต่อเด็ก เพื่อไม่ให้พลเมืองดีเดือดร้อน

  หวังว่ารัฐบาล กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือสมาชิก สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะพิจารณาหาทางคุ้มครองเด็กที่อาจโชคร้ายอยู่ในเงื้อมมือของผู้ปกครอง หรือถูกกระทำทารุณกรรม ระหว่างนี้ควรใช้มาตรการในการบริหารสั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองสำรวจในพื้นที่ที่รับผิดชอบ ว่า มีกรณีเด็กอยู่ในสถานการณ์ที่เสี่ยงต่อการถูกทารุณกรรมหรือไม่ 

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   นพดล ปัทมะเพื่อไทยเด็กทารุณเด็กก.ม.คุ้มครองเด็ก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 03:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์