ข่าว
100 year

สนช.โหวตฉลุย 217 เสียง รับหลักการร่าง พ.ร.บ.ผู้ตรวจการแผ่นดิน

ไทยรัฐออนไลน์15 มิ.ย. 2560 13:26 น.
SHARE

สนช.มีมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.ผู้ตรวจการแผ่นดินวาระแรก 217 เสียง ห่วงกำหนดกติกาสรรหาเข้มข้น หวั่นหาตัวคนเป็นผู้ตรวจการแผ่นดินลำบาก ทั้งที่มีอำนาจลดลง "มีชัย" พร้อมให้กรรมการองค์กรอิสระชุดเดิมนั่งเก้าอี้ต่อได้ หากศาล รธน.บอกว่าไม่ขัดรัฐธรรมนูญ

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.60 ที่รัฐสภา มีการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มี นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยผู้ตรวจการแผ่นดิน พ.ศ. .... วาระแรก ตามที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เสนอมา โดยสมาชิก สนช.ส่วนใหญ่อภิปรายแสดงความเห็นเป็นห่วงการกำหนดคุณสมบัติผู้ตรวจการแผ่นดิน จำนวน 3 คน ตามร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ไว้สูงเกินไป เพราะการระบุให้ผู้ตรวจการแผ่นดิน 2 คน ต้องมีประสบการณ์เกี่ยวกับการบริหารราชการแผ่นดินไม่ต่ำกว่าอธิบดี หรือหัวหน้าส่วนราชการที่เทียบเท่าเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 5 ปี และอีก 1 คน ต้องมีประสบการณ์การดำเนินกิจการสาธารณะไม่น้อยกว่า 20 ปี อาจทำให้สรรหาผู้มาดำรงตำแหน่งได้ยาก ทั้งที่มีการลดอำนาจของผู้ตรวจการแผ่นดินเหลือแค่การให้คำปรึกษาหารือกับรัฐบาลเท่านั้น ทำให้ผู้ตรวจการแผ่นดินชุดปัจจุบันถูกเซตซีโร่ทั้งหมด ถือว่าไม่เป็นธรรม อาจเข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญได้

นายสมชาย แสวงการ สนช.อภิปรายว่า การกำหนดคุณสมบัติผู้ตรวจการแผ่นดิน ว่าต้องเป็นผู้ดำรงตำแหน่งไม่ต่ำกว่าอธิบดี หรือหัวหน้าส่วนราชการนั้น ถ้าเป็นหน่วยงานตำรวจ ทหาร จะมีผลให้ ผบ.ทบ. ผบ.ทร. ผบ.ทอ. และผบ.ตร. เท่านั้นที่ลงสมัครได้ เพราะเป็นหัวหน้าสูงสุดของหน่วยงาน ขณะที่ระดับรอง ผบ.ตร. จเรตำรวจแห่งชาติ ลงสมัครไม่ได้เพราะไม่ใช่หัวหน้าหน่วยงาน ทั้งที่รอง ผบ.ตร. จเรตำรวจแห่งชาติ มีสถานะเทียบเท่ากับอธิบดี แต่เหตุใดลงสมัครไม่ได้

ขณะที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ชี้แจงว่า กรธ.ได้พิจารณาการคงอยู่ในตำแหน่งของกรรมการองค์กรอิสระไว้ 3 ทาง คือ 1. ตั้งใหม่ทั้งหมด 2. คงไว้เฉพาะคนที่มีคุณสมบัติ 3. ให้อยู่ต่อไป คิดว่า 2 ทางแรกไม่ขัดรัฐธรรมนูญ ส่วนทางที่ 3 หมิ่นเหม่ต่อการขัดรัฐธรรมนูญ แต่ กรธ.ไม่มีสิทธิส่งข้อสงสัยไปที่ศาลรัฐธรรมนูญ แต่ สนช.มีสิทธิส่งได้ หาก สนช.เห็นว่าทางเลือกที่ 3 ใช้ได้ กรธ.ก็ไม่ว่าอะไร หากศาลรัฐธรรมนูญบอกว่าใช้ได้ กรธ.จะใช้เป็นทางเลือกที่ 3 กรธ.ปรับปรุงองค์กรอิสระเป็นการพัฒนาปฏิรูปบ้านเมืองอะไรที่ต้องจบก็จบ อะไรที่อยู่ก็ต้องอยู่ไม่ได้รังเกียจ หรือไม่ให้ความเป็นธรรมใครเป็นการเฉพาะตัว ถ้าจะเดินไปข้างหน้าต้องปรับปรุงแก้ไขจะกระทบบ้างเป็นบางคนเท่านั้นนั้น ส่วนการกำหนดคุณสมบัติผู้ตรวจการแผ่นดินไว้สูง เชื่อว่า เวลาสรรหาถ้าเราเปิดกว้างไม่น่ามีปัญหา จากนั้นที่ประชุม สนช.มีมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.ผู้ตรวจการแผ่นดินด้วยคะแนน 217 ต่อ 0 งดออกเสียง 4 โดยตั้ง กมธ.พิจารณา 19 คน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ร่าง พ.ร.บ.ผู้ตรวจฯผู้ตรวจฯผู้ตรวจการแผ่นดินสนช.มติ สนช.

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้