นายกฯ ชิมทุเรียนเมืองจันท์ก่อนลงพื้นที่พรุ่งนี้ พอใจหลังชาวสวนบอกมีความสุขหลังราคาผลไม้สูงขึ้น พร้อมบอกทุเรียนทุกสายพันธุ์โดนใจหมด ขอสื่อพอทีตีข่าวเน็ตไอดอลบ้าบอ ทำเรื่องดีๆ หายหมด ขอพื้นที่ข่าวดีๆ บ้าง   

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุม นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา นำคณะเข้าพบนายกฯ เพื่อประชาสัมพันธ์การจัดงานมหานครผลไม้ 2017 FRUITPITAL FAIR และงานเปิดสวนผลไม้เพื่อการท่องเที่ยว จ.จันทบุรี ซึ่งนายกฯ มีกำหนดการเดินทางลงพื้นที่ตรวจราชการเพื่อติดตามความคืบหน้าสินค้าเกษตรที่สหกรณ์การเกษตรเขาคิชฌกูฏ และเยี่ยมชมงานมหานครผลไม้ในวันที่ 7 มิ.ย. โดยงานจัดขึ้นระหว่างวันที่ 3-11 มิ.ย. ทั้งนี้ภายในงานจะนำผลไม้ขึ้นชื่อของจังหวัด ราชาและราชินีผลไม้อย่าง ทุเรียน มังคุด และผลไม้อื่นๆ มาจัดแสดงและจำหน่ายด้วย

โดย พล.อ.ประยุทธ์ ได้ชิมทุเรียนพันธุ์กลิ่นสมุทร ซึ่งเป็นทุเรียนพื้นเมืองที่มีรสชาติหอมหวานกลิ่นน้ำนม พร้อมระบุว่า ทุเรียนนี้กินทุกวันโดยเฉพาะพันธุ์ก้านยาว เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ชอบทานทุเรียนพันธุ์ไหนมากที่สุด พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ชอบทุกสายพันธุ์ที่เป็นผลไม้ไทย จากนั้นนายกฯ ได้พูดคุยกับชาวสวน จ.จันทบุรี ว่า ปีนี้ราคาสินค้าเกษตรดีขึ้น อีก 2 ปีน้ำจะดีกว่านี้ และทำให้เกษตรกรมีความสุข ด้านชาวสวนได้บอกว่า คนจันทบุรีมีความสุข และวันที่ 7 มิ.ย.จะได้เจอกับนายกฯ ด้วย ซึ่งนายกฯ ได้ฝากบอกว่ามีความสุขดีแล้ว ขอให้ไปบอกคนที่ไม่มีความสุขด้วย อย่างไรก็ตาม นายกฯ ได้นำพูทุเรียนมาถ่ายรูปประกอบ โดยกล่าวว่าการจะให้นายกฯ ทำอะไรก็ต้องนึกถึงหน้านายกรัฐมนตรีบ้าง ไม่ใช่ตลกเกินไปไม่ดี

...

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวกับเกษตรกรชาวสวนทุเรียนถึงปัญหาสังคมว่า ต้องช่วยกันแก้ปัญหาสังคม สังคมแย่ ต้องอาศัยสื่อ สังคมจะได้รู้ว่าบ้านเมืองสงบสุข บ้านเมืองมีสิ่งดีๆ มาก เรื่องอะไรที่ไม่จำเป็นให้พอได้แล้ว 2 อาทิตย์ที่ผ่านมา ยุ่งอยู่กับเรื่องเดียว เรื่องดีๆ หายหมด สังคมและต่างประเทศว่าอย่างไร มองกันอย่างไร ให้คิดบ้าง แล้วประเทศชาติจะเป็นอย่างไร พร้อมหันไปพูดคุยถามกับชาวสวนว่า "ดูข่าวบ้างหรือเปล่า ไม่ต้องไปอ่านแล้วสื่อ เน็ตไอดอลบ้าบอคอแตก" จากนั้นนายกฯ ได้หยิบทุเรียนหันมาทางสื่อแล้วบอกว่า "ช่างถามจริงนะ ถามจน รมว.กลาโหมป่วยเลย"

สำหรับการประชุม ครม.วันนี้มีวาระการประชุมที่น่าสนใจดังนี้ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์เสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาการจัดทำโครงการอาคารเช่าสำหรับผู้มีรายได้น้อย ปี 2559 ระยะที่ 1 จำนวน 14 โครงการ รวม 4,388 หน่วย วงเงินลงทุนประมาณ 2 พันล้านบาท โดยจะนำฐานข้อมูลผู้มีรายได้น้อยตามโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ของกระทรวงการคลังในปัจจุบันมาพิจารณาประกอบการดำเนินการ ขณะเดียวกัน จะเสนอร่างยุทธศาสตร์ส่งเสริมและปกป้องคุ้มครองเด็กและเยาวชนในการใช้สื่อออนไลน์ พ.ศ. 2560 – 2564 และจัดตั้งศูนย์ประสานงานขับเคลื่อนการส่งเสริมและปกป้องคุ้มครองเด็กและเยาวชนในการใช้สื่อออนไลน์ เพื่อเป็นหน่วยงานหลักในการปฏิบัติการกรณีเร่งด่วน ที่เกี่ยวข้องกับการปกป้องคุ้มครองเด็กและเยาวชน ขณะเดียวกัน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะเสนอแผนแม่บทการจัดรูปที่ดิน พ.ศ.2560-2579 ประกอบด้วย "แผนการจัดระบบน้ำเพื่อเกษตรกรรม" และ "การจัดรูปที่ดิน" วงเงินประมาณ 220,000 ล้านบาท.