'วิทยา' จี้ 'บิ๊กตู่' ปฏิรูปตำรวจ ปูดจับตาวิ่งเต้นซื้อเก้าอี้ ตร.ภาค 8

ข่าว

'วิทยา' จี้ 'บิ๊กตู่' ปฏิรูปตำรวจ ปูดจับตาวิ่งเต้นซื้อเก้าอี้ ตร.ภาค 8

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2560 19:37 น.

"วิทยา" ชี้จับตาวิ่งเต้น ผกก.ภาค 8 ปูดสตาร์ตเริ่มต้นที่ 2 ล้าน จี้ "บิ๊กตู่" เร่งปฏิรูป ตร. ให้อำนาจจังหวัดคุมแทน สตช.

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 60 นายวิทยา แก้วภราดัย อดีต สปท. และอดีตแกนนำ กปปส. กล่าวว่า ในช่วงการโยกย้ายตำแหน่งข้าราชการตำรวจระดับสารวัตร รองผู้กำกับการ ผู้กำกับการ และรองผู้บังคับการ ที่กำลังพิจารณาในช่วงนี้ ขอให้ประชาชนจับตาดูว่า ผลจะเป็นอย่างไร เพราะยังมีการพูดกันว่า ในพื้นที่ภาค 8 มีการซื้อกันถึง 2 ล้าน เพราะปีนี้มีตำแหน่งผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธร (ผกก.) ว่าง 26 ตำแหน่ง ให้รอดูว่าจะมีรอง ผกก.ในพื้นที่ภาค 8 ได้ขึ้นเป็น ผกก.สักกี่คน เพราะตำแหน่งเหล่านี้จะขยับไล่เรียงว่างตามกันเป็นลำดับขั้น มีรองผู้บังคับการว่าง 12 ตำแหน่ง รอดูว่าจะมีนายตำรวจในภาค 8 ได้ตำแหน่งสักกี่คน หรือจะมีใครบินข้ามมาจากไหนมากินตำแหน่ง เพราะถ้ามีการปฏิรูปแล้ว ตำรวจในแต่ละจังหวัดจะสามารถขึ้นครองตำแหน่งได้ตามความรู้ความสามารถและผลงาน ไม่ต้องวิ่งตำแหน่งที่ส่วนกลางแล้ววกกลับจังหวัด กลับภาค ตนเห็นด้วยกับแนวคิดที่นายกฯ รำพึงรำพันว่า ให้ตำรวจขึ้นกับจังหวัด และขอให้นายกฯ ลองติดตามดูว่าคำสั่ง สตช.ที่จะออกมาจะเป็นอย่างไร ส่วนภาคอื่นราคาอาจสูงกว่านี้มาก ต้องไปดูกันเอง

"ถ้าสภาพตำรวจยังต้องทำงานหาเงินไปวิ่งเต้นเอาตำแหน่ง แน่นอนว่าประชาชนฝากความหวังไม่ได้ และนายกฯ ควรเร่งผลักดันตามแนวความคิดคือ การผลักดันโยกให้ตำรวจมาขึ้นกับจังหวัด เติบโตในจังหวัดของตัวเอง โดยมีประชาชนในพื้นที่เป็นคนตรวจสอบเอง ถ้าปล่อยให้ตำรวจประเภทมือวิ่งเทวดา นักวิ่งเต้นจ่ายเงิน กระโดดข้ามหัวเพื่อนในแต่ละจังหวัดเป็นแบบนี้ได้ตำแหน่งแล้ววิ่งเต้นย้ายกลับไป กระโดดมาจากกรุงเทพฯ มากินตำแหน่งในภาค 8 แล้ววิ่งเต้นกลับไป คนทำงานในพื้นที่จะไม่มีกำลังใจ จ่อจะขึ้นขยับตำแหน่งก็ต้องรอจนเกษียณราชการ ฉะนั้นดีที่สุดคือ การเร่งปฏิรูปตำรวจ" นายวิทยา กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิทยา แก้วภราดัยกปปส.ปฏิรูป ตร.ตำรวจซื้อขายตำแหน่ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 13:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์