นายกฯ หนุน 77 จังหวัด ดันผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นเป็นสินค้า 'จีไอ'

ข่าว

  นายกฯ หนุน 77 จังหวัด ดันผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นเป็นสินค้า 'จีไอ'

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 มิ.ย. 2560 17:28 น.

  โฆษก รบ.เผย นายกฯ หนุน 77 จังหวัดผลักดันผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นสร้างสินค้า "จีไอ" ล่าสุด เตรียมขึ้นทะเบียนส้มบางมด ลิ้นจี่บางขุนเทียน เป็นสินค้า "จีไอ" กทม.

  เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 60 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลเดินหน้าผลักดันโครงการส่งเสริมหนึ่งจังหวัดหนึ่งสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ จีไอ เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนในแต่ละท้องถิ่นผลิตสินค้าที่มีคุณลักษณะพิเศษประจำถิ่น ช่วยเพิ่มมูลค่าและเป็นเครื่องมือการตลาดให้แก่ผู้ขาย โดยตั้งเป้าให้ทุกจังหวัดมีสินค้าจีไอเป็นของตนเอง ล่าสุดเตรียมขึ้นทะเบียน ส้มบางมด และ ลิ้นจี่บางขุนเทียน เป็นสินค้าจีไอของ กทม.

  "การขึ้นทะเบียนจีไอ ถือเป็นการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญารูปแบบหนึ่ง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเชื่อมโยงระหว่างพื้นที่แหล่งกำเนิดกับตัวสินค้า เช่น ส้มบางมด เป็นส้มเขียวหวานที่มีเนื้อสีส้มอมทอง รสชาติอร่อยหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย เริ่มปลูกใน ต.บางมด กทม. เมื่อปี 2468 หรือลิ้นจี่บางขุนเทียน ที่นิยมปลูกบริเวณสองฝั่งคลองบางขุนเทียนมาตั้งแต่ยุคต้นกรุงรัตนโกสินทร์ เป็นต้น" พล.ท.สรรเสริญ กล่าว

  พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้รับรายงานว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีสินค้าที่ขึ้นทะเบียนจีไอแล้ว 75 ชนิด จาก 70 จังหวัดทั่วประเทศ ครอบคลุมทั้งผลิตภัณฑ์ข้าว เช่น ข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง ข้าวลืมผัวเพชรบูรณ์ ผลิตภัณฑ์อาหาร เช่น หมูย่างเมืองตรัง ขนมหม้อแกงเมืองเพชร ผลิตภัณฑ์ผักผลไม้ เช่น ส้มโอนครชัยศรี สัปปะรดนางแล ผลิตภัณฑ์ผ้า เช่น ผ้าตีนจกแม่แจ่ม ผ้าไหมแพรวากาฬสินธุ์ ผลิตภัณฑ์หัตถกรรมอุตสาหกรรม เช่น ครกหินอ่างศิลา เครื่องปั้นดินเผาเกาะเกร็ด และผลิตภัณฑ์ไวน์ เช่น ไวน์ที่ราบสูงภูเรือ แต่ยังเหลืออีกเพียง 7 จังหวัดที่ยังไม่ได้มีการยื่นคำขอขึ้นทะเบียนสินค้าจีไอ ได้แก่ จ.สระแก้ว สิงห์บุรี สมุทรสาคร สตูล กาญจนบุรี ระนอง และกระบี

  "นายกฯ อยากให้ทุกจังหวัดขึ้นทะเบียนสินค้าจีไออย่างน้อย 1 อย่าง โดยเฉพาะชุมชนที่มีสินค้าเป็นเอกลักษณ์ แต่ไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม เพื่อให้สินค้านั้นเป็นเครื่องมือช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ทำให้คนในท้องถิ่นมีอาชีพและรายได้เพิ่มขึ้น" พล.ท.สรรเสริญ กล่าว

  สำหรับการหาตลาดให้กับสินค้าจีไอ ขณะนี้รัฐบาลได้นำร่องจัดมุม GI Corner ในห้างสรรพสินค้า 2 สาขา คือ เซ็นทรัลฟู้ด ฮอลล์ สาขาชิดลม และท็อปส์มาร์เก็ต เซ็นทรัลพลาซา สาขาแจ้งวัฒนะ คาดว่าสิ้นปีนี้จะมี GI Corner ครบ 100 สาขา นอกจากนี้ ยังมีแผนเข้าไปช่วยพัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์สินค้าจีไอให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภค และเร่งประชาสัมพันธ์ให้ผู้ซื้อรู้จักสินค้าจีไอมากขึ้น เพื่อเจาะตลาดเฉพาะกลุ่มที่นิยมสินค้าที่มีคุณภาพสูง เป็นของดี ของแท้ และของหายากในท้องถิ่น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สินค้าจีไอสินค้าท้องถิ่นขึ้นทะเบียนจีไอนายกฯโฆษก รบ.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 02:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์