ข่าว
100 year

พท.ห่วงใช้อำนาจแทรกแซงเลือกองค์กรอิสระใหม่ทั้งหมด วางคนสืบทอดอำนาจ

ไทยรัฐออนไลน์4 มิ.ย. 2560 18:30 น.
SHARE

"สามารถ" ห่วงเปลี่ยนม้ากลางศึกเลือก กกต.ใหม่ เรียนรู้งานไม่ทัน หวั่นเกิดปัญหาทางปฏิบัติ ผวาเซตซีโร่องค์กรอิสระทุกแห่ง เปิดทางใช้อำนาจแทรกแซงวางคนของตัวเองมาทำหน้าที่ หวังสืบทอดอำนาจ

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 60 นายสามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้งที่ให้มีการเซตซีโร่ กกต.ใหม่ทั้งหมด ว่า จะทำให้การทำงานของ กกต.มีปัญหา เพราะ กกต.ชุดใหม่ยังไม่มีประสบการณ์ อาจเรียนรู้งานไม่ทัน ควรให้ กกต.ชุดเดิมที่มีคุณสมบัติถูกต้องตามรัฐธรรมนูญปี 2560 อยู่ทำหน้าที่ต่อไป ส่วนคนที่มีคุณสมบัติไม่ถูกต้องก็ให้พ้นตำแหน่งจะเหมาะสมกว่า ไม่ควรเปลี่ยนม้ากลางศึกมาดูแลในช่วงใกล้มีการเลือกตั้งทั่วประเทศ จะเกิดปัญหาในทางปฏิบัติ โดยเฉพาะโครงสร้างใหม่ที่ไม่มี กกต.จังหวัด ต้องใช้ผู้ตรวจการเลือกตั้งที่ไม่คุ้นเคย และรู้สถานการณ์ในพื้นที่มาทำงานแทน จะยิ่งทำให้เกิดปัญหาการทำงานมากขึ้น

นายสามารถ กล่าวต่อว่า ที่สำคัญการให้สรรหา กกต.ใหม่ทั้งหมด กังวลว่าจะมีอำนาจอื่นมาแทรกแซงการคัดเลือก กกต.ชุดใหม่ เพื่อวางคนของตัวเองมาทำหน้าที่หรือไม่ มีความเป็นไปได้ว่า หลังจากนี้อาจมีการเซตซีโร่องค์กรอิสระทุกองค์กรใหม่ทั้งหมด เพื่อวางคนของตัวเองเข้ามาทำหน้าที่ ไม่ทราบว่ามีเจตนาวางคนเพื่อมาสืบทอดอำนาจต่อหรือไม่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สามารถ แก้วมีชัยเพื่อไทยกกต.องค์กรอิสระเซตซีโร่

Most Viewed