ข่าว
100 year

'ไก่อู' แจงตั้งโฆษกประจำตัวรองนายกฯ หวังช่วยพีอาร์งานรอบด้าน

ไทยรัฐออนไลน์4 มิ.ย. 2560 15:13 น.
SHARE

โฆษก รบ.ระบุ หลังนายกฯ สั่งตั้งโฆษกประจำตัวรองนายกฯ แจงงานรัฐรอบด้าน ด้านทีมโฆษกรองนายกฯ ฟิตหลัง ครม. 6 มิ.ย.นี้ ถกวางแผนงาน "ไชยา" ย้ำต้องไวต่อข้อมูล สู้โลกโซเชียลมีเดีย ป้องบิดเบือน

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 60 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สั่งการให้รองนายกรัฐมนตรี 6 คน แต่งตั้งคณะทำงานด้านการประชาสัมพันธ์เพื่อขับเคลื่อนงานในความรับผิดชอบให้สังคมได้รับทราบว่า จุดประสงค์ของ พล.อ.ประยุทธ์ คือ ต้องการให้มีการสื่อสารการทำงานในแต่ละด้าน ที่รองนายกรัฐมนตรีแต่ละคนกำกับดูแล ให้ประชาชนได้ทราบว่ารองนายกรัฐมนตรีแต่ละคนมีงานอะไรบ้างที่อยู่ในความรับผิดชอบ และมีเรื่องใดที่คืบหน้าไปแล้ว เพราะหากเดินหน้าทำงานเพียงอย่างเดียวโดยขาดการสื่อสาร หรือไม่ได้ชี้แจงให้สังคมทราบ ประชาชนอาจเกิดความไม่เข้าใจได้ ดังนั้นเมื่อชี้แจงออกไปแล้ว ประชาชนจะได้ร่วมแสดงความคิดเห็นด้วย ทั้งนี้ที่ผ่านมารัฐบาลเดินหน้าทำงานแต่สังคมอาจไม่ทราบ เพราะไม่ได้ชี้แจงอย่างครอบคลุม บางเรื่องมีโฆษกกระทรวงให้ข่าว แต่อาจเป็นเพียงบางมุมของกระทรวงนั้นๆ ยังไม่ประสานเชื่อมโยงกันกับหน่วยงานอื่น นายกรัฐมนตรีจึงให้มีการเชื่อมโยงข้อมูลให้รอบด้าน เพราะการทำงานบางอย่างคาบเกี่ยวกับหลายกระทรวง จึงต้องมีการชี้แจงให้สังคมได้ทราบเป็นระยะ

ด้าน นายไชยา ยิ้มวิไล กรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี อดีตโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีได้รับการแต่งตั้งให้เป็นโฆษกประจำ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี หรือคณะทำงานด้านการประชาสัมพันธ์ของรองนายกรัฐมนตรี ว่า เท่าที่ทราบจะมีการเสนอรายชื่อทั้ง 6 คน ผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นโฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรี เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 6 มิ.ย.นี้ เมื่อผ่านเข้าที่ประชุม ครม.แล้ว โฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรีทั้ง 6 คน จะมีการประชุมร่วมกันในการกำหนดนโยบาย วางแผนการทำงาน กำหนดกรอบการทำงาน จะมีการประชุมกันทุกครั้งหรือไม่หลังการประชุม ครม.เพื่อพิจารณาใครจะนำเสนอเรื่องอะไร และอาจต้องประสานงานกับโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีในการทำงานด้วย

นายไชยา กล่าวต่อว่า สำหรับตนในฐานะเคยดำรงตำแหน่งโฆษกประจำนายกรัฐมนตรี และปัจจุบันนจัดรายการวิทยุโทรทัศน์ เขียนบทความ ถือว่าทำหน้าที่สื่อมวลชนอยู่ด้วย พูดเรื่องทั่วๆ ไปสังคม การเมือง เศรษฐกิจ การเมืองระหว่างประเทศ และบางครั้งประชาสัมพันธ์งานรัฐบาล ถือว่าได้ทำงานเป็นโฆษกให้รัฐบาลไปในตัว และหลายคนผ่านการทำหน้าที่โฆษกมาแล้ว สำคัญสุดปัจจุบันที่พบมีการบิดเบือนข้อมูล โดยเฉพาะทางโซเชียลมีเดีย ดังนั้นต้องมีความไวต่อข้อมูล มีข้อมูลมากพอให้สื่อมวลชน และเชื่อว่าหลังจากนี้จะสามารถสร้างความเข้าใจประชาชนได้มากขึ้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โฆษกประจำตัวรองนายกฯโฆษก รบ.รัฐบาลการทำงาน รบ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้