กมธ.เสียงข้างน้อย ข้องใจปมเซ็ตซีโร่ 5 เสือ กกต.ขัดเจตนารมณ์ รธน.ปี 60

ข่าว

กมธ.เสียงข้างน้อย ข้องใจปมเซ็ตซีโร่ 5 เสือ กกต.ขัดเจตนารมณ์ รธน.ปี 60

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2560 16:17 น.

กมธ.เสียงข้างน้อย จ่อแปรญัตติอภิปรายโต้แย้งต่อที่ประชุม สนช. ปมเซ็ตซีโร่ กกต.ยกชุด โวยไม่เป็นธรรมต่อ กกต.บางคนที่มีคุณสมบัติถูกต้องตาม รธน.ปี 2560 หวั่นใช้ กกต.หน้าใหม่ทั้งหมด จัด ลต.ทำให้การเลือกตั้งไม่ราบรื่น

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.60 นายเสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ในฐานะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง กล่าวว่า ในฐานะเป็น กมธ.เสียงข้างน้อยที่ไม่เห็นด้วยกับมติ กมธ.ที่ให้เซ็ตซีโร่ กกต.ทั้งชุดนั้น จะขอสงวนคำแปรญัตติเพื่ออภิปรายแสดงความเห็นในประเด็นดังกล่าวต่อที่ประชุม สนช.ในวันที่ 9 มิ.ย.นี้ เนื่องจากเห็นว่าการให้เซ็ตซีโร่ กกต.ทุกคนน่าจะขัดต่อเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญปี 2560 ที่ระบุให้ กกต.ที่มีคุณสมบัติถูกต้องเป็น กกต.ต่อไป ส่วนคนที่มีคุณสมบัติไม่ถูกต้องให้สรรหาใหม่ ซึ่ง กกต.ชุดปัจจุบันบางคนมีคุณสมบัติการเป็น กกต.ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญปี 2560 และได้รับการสรรหามาอย่างถูกต้อง จึงควรได้ทำหน้าที่ต่อไป ยิ่งขณะนี้ใกล้เลือกตั้งเข้ามา ควรมี กกต.เดิมที่รู้งาน มีประสบการณ์ทำหน้าที่จัดเลือกตั้งให้ราบรื่น มีประสิทธิภาพ ถ้ามีแต่คนใหม่ทั้งหมด เหมือนเป็นการเริ่มต้นใหม่ เกรงว่าการเลือกตั้งจะไม่ราบรื่นและไม่คล่องตัว ส่วนตัวจะเสนอให้เป็นไปตามร่างเดิมของ กรธ.คือให้สรรหาใหม่เฉพาะคนที่มีคุณสมบัติไม่ถูกต้องเท่านั้น ใครที่มีคุณสมบัติถูกต้องให้ทำหน้าที่ต่อไป ทั้งนี้อยากให้ กรธ.พูดถึงเจตนารมณ์เรื่องคุณสมบัติ กกต.ให้ชัดเจนว่า ต้องการให้เป็นแนวทางใดกันแน่ เพราะเท่าที่ดู กรธ.ก็ไม่ปฏิเสธแนวทางเซ็ตซีโร่ กกต.ตามที่ กมธ.เสนอมา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กกต.เซ็ตซีโร่รีเซ็ต กกต.การเลือกตั้งเสรี สุวรรณภานนท์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 14:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์