'ตวง' เมินเสียงต้านเซตซีโร่ กกต.ซัดมีแต่พรรคการเมืองที่เดือดร้อนแทน

ข่าว

  'ตวง' เมินเสียงต้านเซตซีโร่ กกต.ซัดมีแต่พรรคการเมืองที่เดือดร้อนแทน

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 มิ.ย. 2560 14:55 น.

  ประธาน กมธ.พิจารณาร่างกฎหมาย กกต. เมินเสียงต้านเซตซีโร่ กกต.ระบุถ้าจะปฏิรูปประเทศ อย่ายึดติดตัวบุคคล โอ่ประธาน กรธ.-ประธาน กกต. ไม่ขัดข้องเปลี่ยน 5 เสือ กกต.ยกเซต ซัดมีแต่พรรคการเมืองที่เดือดร้อน มั่นใจไม่ฉุดงาน กกต.สะดุด

  เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 60 นายตวง อันทะไชย ประธานกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง กล่าวถึงกรณีพรรคการเมืองไม่เห็นด้วยกับการปรับแก้เนื้อหาร่าง พ.ร.บ.คณะกรรมการการเลือกตั้งของ กมธ.ที่ให้เซตซีโร่ กกต.ใหม่ทั้งหมดว่า เป็นเรื่องปกติที่พรรคการเมืองไม่เห็นด้วย เหตุที่ต้องเซตซีโร่ กกต.ทั้งหมด เนื่องจากรัฐธรรมนูญปี 2560 ให้อำนาจ กกต.สูงมาก ถึงขั้นใช้อำนาจสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) อายัดการทำธุรกรรมของพรรคการเมืองได้ ดังนั้นคุณสมบัติของ กกต.ต้องเข้มข้นขึ้นกว่าเดิม จึงให้สรรหาใหม่ทั้งหมด เพราะอย่างน้อยต้องสรรหาเพิ่ม 2 คนอยู่แล้ว และยังมี กกต.เก่าอีก 2 คน ที่มีปัญหาคุณสมบัติไม่ถูกต้อง แม้จะมี กกต.ชุดเก่าบางคนที่มีคุณสมบัติถูกต้องตามรัฐธรรมนูญใหม่ แต่ถ้าคิดจะปฏิรูปประะเทศ อย่าไปห่วงเรื่องตัวบุคคลมากเกินไป หรือคิดเล็กคิดน้อยเกินไป ถ้าไปห่วงเรื่องตัวบุคคลมากไป ประเทศจะเดินไม่ได้ กมธ.ยึดผลประโยชน์ประเทศเป็นหลัก เรื่องนี้เห็นมีแต่นักการเมืองออกมาเดือดร้อน ขณะที่ประธาน กกต.บอกว่า พร้อมทำตามกฎหมายเพราะไม่ยึดถึงประโยชน์ของตัวเอง แต่ยึดประโยชน์ของประเทศเป็นหลัก

  นายตวง กล่าวต่อว่า ส่วนที่พรรคการเมืองระบุว่า การให้ กกต.ชุดใหม่เข้ามาทำงานทั้งหมด เป็นการลองผิดลองถูก อาจทำให้งาน กกต.สะดุดนั้น ยืนยันว่า ไม่สะดุดแน่นอน เพราะไม่ได้เปลี่ยนกลไกการทำงาน และไม่ได้ยุบสำนักงาน กกต.เปลี่ยนแค่คนบริหารจัดการเท่านั้น แต่เจ้าหน้าที่ กกต.ไม่ได้ถูกยุบ ทุกอย่างยังเดินหน้าต่อไปได้ ไม่มีสะดุด หากคิดจะปฏิรูปประเทศแต่ไม่กล้าเปลี่ยนแปลงคงไม่ได้ เชื่อมั่นว่า กกต.ใหม่มีเวลาเตรียมงานเพียงพอในการเลือกตั้งสมัยหน้าล้านเปอร์เซ็นต์ มั่นใจว่าจะสามารถชี้แจงหลักการกฎหมายลูกฉบับนี้ให้ที่ประชุม สนช.เข้าใจได้ ในวันที่ 9 มิ.ย. กมธ.ทำทุกอย่างมีเหตุผล เชื่อว่า สนช.จะเข้าใจ ส่วนจะมีการตั้ง กมธ.ร่วมมาทบททวนร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับ กรธ.และ กกต. ถ้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเห็นว่า กมธ.ไปแก้ไขขัดต่อหลักการและเจตนารมณ์ก็เสนอให้ตั้ง กมธ.ร่วมได้ แต่ กมธ.ยืนยันว่า สิ่งที่แก้ไขไม่ได้ขัดหลักการและเจตนารมณ์ และเท่าที่ดูท่าทีของ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ก็ไม่มีปัญหาอะไร ยังพูดว่า กมธ.มีความเด็ดขาดมากกว่า กรธ. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กกต.เซตซีโร่รีเซต กกต.ตวง อันทะไชยพ.ร.ป.กกต.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 04:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์