'องอาจ' ฝาก สนช.ออกกฎหมาย กกต.กันโกง ลต.ได้จริง

ข่าว

'องอาจ' ฝาก สนช.ออกกฎหมาย กกต.กันโกง ลต.ได้จริง

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2560 13:33 น.

"องอาจ" ฝาก 5 ข้อ สนช.ออกกฎหมาย กกต.ทำเลือกตั้งเที่ยงธรรม ป้องทุจริต พ้นวงจรอุบาทว์การเมืองไทย

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 60 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาของ สนช.ว่า เรื่องเซตซีโร่ กกต.หรือไม่นั้น ไม่ใช่เรื่องสำคัญ ไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อการจัดการเลือกตั้ง เรื่องที่สำคัญกว่าคือ ทำอย่างไรให้การเลือกตั้งสุจริตและเที่ยงธรรมจริงมากกว่า เพราะที่ผ่านมาพบว่าการเลือกตั้งทั้งระดับชาติและระดับท้องถิ่น ถูกครหานินทาว่ามีการทุจริตค่อนข้างมาก กลไกอำนาจรัฐในพื้นที่ก็วางตัวไม่เป็นกลาง มีการใช้เงินเพื่อซื้อเสียง เมื่อได้อำนาจจากการเลือกตั้ง ก็เข้าไปใช้อำนาจถอนทุนด้วยวิธีการทุจริตรูปแบบต่างๆ จากนั้นก็เอาเงินที่ได้จากการทุจริตมาทุจริตเลือกตั้ง เพื่อให้ได้อำนาจรัฐต่อไป กลายเป็นวงจรอุบาทว์ของการเมืองไทยอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ร่างกฎหมายนี้ใช้ป้องกันการทุจริตเลือกตั้งได้จริง

ขอฝากให้ สนช.คำนึงถึงแนวทางการพิจารณาคือ 1. ควรเป็นกฎหมายที่ออกแบบป้องกันปัญหาการทุจริตต่างๆ ที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง โดยเฉพาะการซื้อสิทธิ์ขายเสียง 2. โครงสร้างการทำงานของ กกต.ควรเอื้อต่อการป้องกันการทุจริตเลือกตั้ง ให้สามารถสืบสวนสอบสวนหาหลักฐานเอาผู้กระทำผิดมาลงโทษให้ได้โดยเร็ว 3. มีวิธีการคุ้มครองพยานให้ได้ผลอย่างจริงจัง 4. สร้างกลไกให้การทำงานของ กกต.ตั้งแต่ส่วนกลางและเจ้าหน้าที่ระดับต่างๆ ในพื้นที่ รวมถึงผู้ตรวจการเลือกตั้งให้ทำงานมีเอกภาพ และ 5. เน้นทำงานเชิงรุก สร้างเครือข่ายหนุนช่วยการทำงานของ กกต.ให้มีประสิทธิภาพ ทั้งหมดเพื่อช่วยขจัดพวกโกงเลือกตั้ง พวกซื้อเสียง ไม่ให้โกงเลือกตั้งได้และเข้าสู่วงจรอุบาทว์อีกต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

องอาจ คล้ามไพบูลย์กกต.การเลือกตั้งกฎหมาย กกต.เซตซีโร่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 20:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์