ปชป.ชี้นโยบายการศึกษาไทยสับสน เร่ง รบ.ทำให้ชัดเจนก่อนปฏิรูป

ข่าว

ปชป.ชี้นโยบายการศึกษาไทยสับสน เร่ง รบ.ทำให้ชัดเจนก่อนปฏิรูป

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2560 14:22 น.

อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ ชี้ การปฏิรูปการศึกษาของรัฐบาลยังไม่มีความชัดเจน ไม่ได้ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ชี้ผู้ปกครองไม่มั่นใจ การทดลองระบบการศึกษา ของกระทรวงศึกษาธิการ เพราะไม่ได้ผ่านการพิจารณาอย่างรอบคอบ...

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก อดีตส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการปฏิรูปการศึกษาว่า จะต้องชัดเจนกระบวนการต้องรอบคอบครอบคลุมที่ผ่าน ตนหวั่นใจว่าจะขาดการมีส่วนร่วมและรอบคอบครอบคลุม สองประเด็นหลักในการบริหารของรัฐบาลคือ 1. ก่อนหน้านี้อยู่ๆ รัฐบาลก็ประกาศใช้นโยบายลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ ซึ่งผลจริงๆ ไม่ได้ลดอะไรหรือเพิ่มอะไรเลย เพราะหลักสูตรไม่ได้มีการปรับเปลี่ยน และจำนวนวิชาที่เด็กใช้เรียนก็เหมือนเดิม หนังสือเหมือนเดิม แล้วจะไปคาดหวังให้มีการเปลี่ยนแปลงอะไร 2. ความไม่แน่นอน หรือการทดลองระบบการศึกษาของกระทรวงศึกษา ที่ได้กลับลำนโยบายหลังประกาศใช้ได้สองสัปดาห์ เช่น นโยบายให้ยืมหนังสือ แทนการแจกฟรีอย่างที่ผ่านมาถูกยกเลิกหลังเปิดภาคเรียน 2560 ในช่วงแรกกระทรวงศึกษาเชื่อว่าการให้ยืมจะช่วยประหยัดงบประมาณได้หลายพันล้าน แต่เมื่อได้รับคำตำหนิว่าจะยิ่งเพิ่มความเหลื่อมล้ำ และเป็นภาระกับโรงเรียนในการดูแล กระทรวงฯ ก็ถอยทันควันและกลับลำรับไปศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจอีกที และจะมีการปรับเนื้อหาหนังสือให้ทันสมัยในหลายวิชาปีหน้า จึงจะชะลอเรื่องนี้ไปก่อนอย่างน้อยสองปี

ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวด้วยว่า คำถามก็คือ สังคมและพ่อแม่ผู้ปกครองจะมั่นใจว่าจะเกิดการปฏิรูปการศึกษาจริงๆ และเหมาะสมได้มากน้อยแค่ไหน หากกระบวนการตัดสินใจไม่ได้ผ่านการพิจารณาอย่างรอบคอบ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปฏิรูปการศึกษาพรรคประชาธิปัตย์ลดเวลาเรียนกระทรวงศึกษาธิการรัชดา ธนาดิเรก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 12:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์