'บิ๊กตู่' เตือน ปชช.รับมือน้ำเหนือไหลรวมน้ำฝน หวั่นท่วม ระบายไม่ทัน

ข่าว

  'บิ๊กตู่' เตือน ปชช.รับมือน้ำเหนือไหลรวมน้ำฝน หวั่นท่วม ระบายไม่ทัน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 มิ.ย. 2560 21:57 น.

  นายกฯ เตือนเตรียมรับมือน้ำเหนือไหลรวมฝนตกใต้เขื่อน หวั่นเกินระบบระบายน้ำรับได้ ชี้ปัญหาแก้ยากหากยังขัดแย้ง ปัดแก้ตัววอน ปชช.ช่วยปฏิรูปประเทศก่อนสายเกินไป ขอเลิกบ่นว่าในสิ่งที่ทำไม่ได้ก่อนติง เชื่อทุกปัญหาจะดีขึ้น ขออย่าฟังคำบิดเบือน

  เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวผ่านรายการ "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ตอนหนึ่งว่า เรื่องขยะและผักตบชวาต้องร่วมมือกันหามาตรการให้ได้ เพราะเป็นปัญหาที่ทำให้ระบบระบายน้ำ ส่งน้ำมีปัญหา ซึ่งเป็นภาระหน้าที่ที่จำเป็นต้องมีหลายหน่วยงาน หลายโครงการ ใช้งบประมาณหลายส่วน เพราะเจ้าหน้าที่จากเพียงหน่วยงานเดียวอาจไม่เพียงพอ และหากกำจัดตั้งแต่ต้นทางได้โดยประชาชนทุกคนช่วยกัน เจ้าหน้าที่ก็จะสามารถแก้ไขได้โดยทันที

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ขณะที่ปัญหาน้ำท่วมในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดถือเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาในการบริหารจัดการน้ำทั้งระบบ โดยตนกำชับได้สั่งการไปแล้ว แต่อาจแก้ไม่ได้ทันที เพราะปัญหาคือขยะจะเอาไปทิ้งที่ไหน น้ำจะระบายไปที่ไหน คูคลองเดิมมีน้อย เครื่องสูบน้ำ ผลักดันน้ำ ระบายน้ำก็มีน้อย ปัญหาของเดิมที่ทำกันเอาไว้ก็แก้ไม่ได้ ก็ต้องทำใหม่ เพราะที่ผ่านมาสร้างไปโดยไม่เป็นไปตามผังเมือง ปล่อยปละละเลยมายาวนาน แต่ต่อจากนี้ต้องเตรียมรับมือกับน้ำเหนือที่จะไหลลงมาเพิ่ม รวมกับฝนที่ตกใต้เขื่อน ที่อาจตกเกินระบบระบายน้ำจะรับได้ เพราะเราไม่มีเขื่อน ไม่มีแก้มลิงขนาดใหญ่เพียงพอ เพื่อจะตัดตอนน้ำเหนือใต้เขื่อนที่มีอยู่ เพราะประชาชนไม่ยินยอม เกรงจะทำลายสิ่งแวดล้อมแต่มีผลกับน้ำท่วม

  "ทุกอย่างทำไม่ได้เลย ถ้าทุกคนยังขัดแย้งกันด้วยหลักการ ทุกคนต้องการมีน้ำใช้ ไม่อยากให้น้ำท่วม แต่ก็ยังไม่ค่อยยอมเสียสละ ไม่ยอมเปลี่ยนแปลงตนเอง ยังให้เป็นหน้าที่ของรัฐบาล โทษกันไปมาทุกอย่าง ไม่มีโอกาสปฏิรูปได้ทุกอย่างหรอก ผมอยากทำความเข้าใจวันนี้ ที่ผมพูดไม่ใช่เป็นการแก้ตัวของรัฐบาลหรือ คสช. หรือโยนความผิดให้กับใคร แต่เราต้องยอมรับในปัญหาที่แท้จริงที่เกิดขึ้น ให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ช่วยกันแก้ไขมากกว่าตำหนิ เลิกบ่นว่าในสิ่งที่ทำไม่ได้ ก่อนจะติติงวิพากษ์วิจารณ์ใดๆ กรุณามีหลักคิดให้ถูกต้อง มีข้อมูลที่เพียงพอ มองปัญหาที่ทับซ้อน แกะออกมาจะได้รู้ว่าเราจะแก้ไขอะไรได้บ้าง เพื่อช่วยกันปฏิรูปประเทศก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป ผมเชื่อว่าทุกปัญหาจะค่อยๆ ดีขึ้นเอง ขอให้ประชาชนเข้าใจ อย่าไปฟังคำบิดเบือนว่าต่อไปจะมีการช่วยนี่โน่นนั่นได้หมด ทุกอย่างเป็นไปไม่ได้ ต้องร่วมมือกัน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รายการศาสตร์พระราชาฯรายการนายกฯนายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชาน้ำท่วม

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 16:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์