ถาวร หนุนสุดตัว ขอ สนช.ผ่านร่างกฎหมายพรรคการเมือง เพื่อเริ่มปฏิรูป

ข่าว

  ถาวร หนุนสุดตัว ขอ สนช.ผ่านร่างกฎหมายพรรคการเมือง เพื่อเริ่มปฏิรูป

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 มิ.ย. 2560 17:54 น.

  ถาวร ขอ สนช.พิจารณาร่างกฎหมายพรรคการเมือง ตามความต้องการของประชาชนที่อยากปฏิรูปในการเริ่มต้นตัดวงจรของทุนสามานย์ เห็นด้วย ให้มีไพรมารีโหวตเลือกผู้สมัครจากระบบเขตนั้น 

  วันที่ 2 มิ.ย. 60 นายถาวร เสนเนียม อดีต ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ และแกนนำ กปปส. กล่าวถึง กรณีคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ที่มี พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม เป็นประธาน ผ่านร่างกฎหมายดังกล่าว รอนำเข้าที่ประชุมใหญ่ สนช.ว่า ตนขอขอบคุณ สนช.ที่พิจารณาร่างกฎหมายนี้ให้ตรงตามความต้องการของประชาชนที่ต้องการปฏิรูปการเมือง ปฏิรูปพรรคการเมือง

  เนื่องจากพรรคการเมืองบางพรรค มีเจ้าของคนเดียวหรือตระกูลเดียว แต่ประชาชนที่ถูกกล่าวอ้างไม่มีสิทธิเป็นเจ้าของพรรค การส่งคนลงสมัครรับเลือกตั้ง และการกำหนดนโยบายพรรคล้วนขึ้นอยู่กับเจ้าของทุน เจ้าของพรรค สมาชิกพรรคเพียงถูกกล่าวอ้างแต่ไม่มีสิทธิใดๆ เช่นกัน

  จึงเกิดต้นตอของการลงทุนธุรกิจการเมืองของทุนสามานย์ เพื่อเข้ามาหาผลประโยชน์ทางการเมือง มีการซื้อเสียง ส่งคนลงสมัคร เพื่อเข้าสู่อำนาจและการทุจริต สุดท้ายก็ถูกปฏิวัติเป็นวงจรอุบาทว์ การให้มีไพรมารีโหวตเลือกผู้สมัครจากระบบเขตนั้น ตนเห็นด้วยที่เปิดโอกาสให้เลือกผู้สมัครในเขตนั้นๆ

  รวมถึงขอให้สมาชิกพรรคมีสิทธิเลือก ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ เพื่อไม่ให้มีคนเอาเงินมาฟาดหัวพรรค หรือเป็นนายทุนพรรค ขอเรียกร้องให้ที่ประชุมใหญ่ สนช. เห็นด้วยกับร่างกฎหมายนี้ และขอบคุณ คสช.ที่เริ่มเอาเรื่องนี้บัญญัติในกฎหมายพรรคการเมือง แม้ไม่ครบทุกเรื่อง แต่ก็เป็นการเริ่มตัดวงจรของทุนสามานย์ได้ระดับหนึ่ง เพื่อให้ประชาชนเป็นเจ้าของพรรคการเมืองที่แท้จริง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ถาวร เสนเนียมร่างกฎหมายสนช.ปฏิรูปพรรคการเมืองกฎหมายพรรคการเมือง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 02:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์