'มีชัย' ชม สนช.เด็ดขาด หนุนเซตซีโร่ กกต.เชื่อไม่กระทบงาน

ข่าว

  'มีชัย' ชม สนช.เด็ดขาด หนุนเซตซีโร่ กกต.เชื่อไม่กระทบงาน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 มิ.ย. 2560 16:11 น.

  "มีชัย" หนุนเซตซีโร่ กกต.ยกชุด เชื่อไม่กระทบงานองค์กร เผยแต่ไม่เป็นมาตรฐานใช้กับองค์กรอิสระอื่น

  เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.60 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีมติกำหนดให้ กกต.ชุดปัจจุบันพ้นวาระเมื่อร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญดังกล่าวประกาศใช้ ว่า ถือว่าเป็นความเด็ดขาดที่มีมากกว่า กรธ. ก่อนหน้านี้ กรธ.มีปัญหากังวลเหมือนกันว่าโครงสร้างของ กกต.ตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เปลี่ยนไปทั้งหมด และที่ กรธ.กำหนดให้เพิ่ม กกต.อีก 2 คน เพื่อเข้ามาทำหน้าที่ทางกฎหมาย เรากังวลเหมือนกันว่า เวลาคัดเลือก กกต.ใหม่จะทำอย่างไร เพราะ กกต.ปัจจุบันมีคนจากฝ่ายกฎหมายอยู่แล้วเหมือนกัน แต่เมื่อ กมธ.ให้พ้นไปแล้วเลือกใหม่ทั้งหมดก็จะไม่มีปัญหา

  เมื่อถามว่า กรธ.เห็นด้วยหรือไม่กับการเซตซีโร่ กกต.นายมีชัย กล่าวว่า "ก็เห็นด้วย ถ้าทำได้ก็ดี" และไม่ขัดกับรัฐธรรมนูญ เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ว่า การดำรงตำแหน่งของบุคคลในองค์กรอิสระให้ขึ้นอยู่กับกฎหมายลูก ส่วนการทำงานของคณะกรรมการสรรหาในอนาคตจะทำหน้าที่ดูคุณสมบัติของผู้ที่จะเข้ามาทำหน้าที่ กกต.ใหม่ หากถามว่าทำไมตอนนั้นถึงเขียนอย่างนั้น เพราะรู้ว่าองค์กรอิสระแต่ละองค์กรมีปัญหาและอำนาจหน้าที่ที่แตกต่างกันไปไม่เหมือนกัน ซึ่งจะต้องดูเป็นเรื่องๆ ไป ดังนั้นจึงกำหนดให้เป็นไปตามกฎหมายลูก ซึ่งกฎหมายลูกจะว่าไปตามเหตุผลของมัน

  เมื่อถามว่า การเซตซีโร่ กกต.จะเป็นมาตรฐานสำหรับการพิจารณาการดำรงตำแหน่งขององค์กรอิสระอื่นๆ ตามที่ กรธ.เคยระบุไว้ก่อนหน้านี้หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า นี่จะเป็นหลักการที่จะต้องดูเป็นอันๆ ไป แต่ละองค์กรก็จะไม่เหมือนกัน สุดแต่ว่าความจำเป็นของแต่ละองค์กรอิสระจะมีอย่างไร

  เมื่อถามว่า แสดงว่าเมื่อ กกต.ถูกเซตซีโร่แล้ว องค์กรอิสระอื่นๆ อาจไม่ถูกเซตซีโร่เหมือนกันใช่หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า "บางองค์กรอาจเซตซีโร่ บางองค์กรอาจไม่ต้อง ขึ้นอยู่กับเหตุผล เช่น ผู้ตรวจการแผ่นดินไม่ได้มีปัญหาอะไร อำนาจหน้าที่เหมือนเดิม หรือคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) อาจจะมีเหตุเพราะที่มามีปัญหาอยู่ ต้องดูว่าต้องทำอย่างไร

  เมื่อถามว่า เป็นเรื่องของการเลือกปฏิบัติหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า "มันไม่ใช่เรื่องของการเลือกปฏิบัติ แต่เป็นเรื่องของความจำเป็นของแต่ละองค์กรที่ต้องพิจารณาเป็นเรื่องๆ ไป อันไหนที่ไม่มีเหตุเป็นพิเศษเราก็คงเสนออย่างเดิม คือ ให้ดูคุณสมบัติ

  เมื่อถามว่า หากทั้ง ร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยกกต.และพรรคการเมืองต้องตกไปจะกระทบต่อโรดแม็ปหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ถ้าตกไปตอนนี้ กรธ.ก็ต้องทำให้เสร็จภายใน 240 วัน ไม่กระทบโรดแม็ป

  เมื่อถามว่า ถ้าพ้น 240 วันไปแล้ว กรธ.ก็จะไม่ได้ทำกฎหมายลูกอีกแล้ว นายมีชัย กล่าวว่า ก็ยังต้องทำอยู่เพราะรัฐธรรมนูญบอกว่าให้ กรธ.ต้องทำให้เสร็จ แต่จะเอาเวลามาบังคับกับ กรธ.ไม่ได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กกต.การเลือกตั้งมีชัย ฤชุพันธุ์เซตซีโร่เซตซีโร่ กกต.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 00:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์