'บิ๊กตู่' ยันไม่เคยขวางเลือกตั้ง ย้ำเดินตามโรดแม็ป ปัดก้าวก่ายแทรกแซง

ข่าว

'บิ๊กตู่' ยันไม่เคยขวางเลือกตั้ง ย้ำเดินตามโรดแม็ป ปัดก้าวก่ายแทรกแซง

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2560 16:58 น.

นายกฯ ย้ำไม่เคยขัดขวางการเลือกตั้ง เดินตามโรดแม็ป ชี้กติกาขึ้นอยู่ "กรธ.-สนช." ปัดก้าวก่าย พร้อมขอทุกฝ่ายอดทนร่วมมือเดินหน้าทำชาติสงบ ส่วนประเด็นตั้ง 4 ข้อถามประชาชน ยันไร้นัยชี้นำ

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวตอนหนึ่งระหว่างให้โอวาทเกษตรกรดีเด่นแห่งชาติ ประจำปี 60 ถึงการบริหารงานของรัฐบาลว่า วันนี้มีหลายคนหลายพวกพยายามจะตีทั้งหมด เอามาพันกันให้หมด แล้วไปเลือกตั้งอย่างเดียว ตนไม่ได้ไปขัดขวางเรื่องนั้นเลย ก็เดินไปสิกติกาก็เป็นเรื่องของ กรธ.และ สนช. ตนไม่เคยไปก้าวก่ายตรงนี้ หน้าที่ใครหน้าที่มัน ตนมีหน้าที่ทำประเทศวันนี้ไปสู่อนาคต แก้ปัญหาอดีตและส่งต่อให้วันหน้า ใครที่เข้ามาก็แก้ไป เว้นแต่มีวิธีแก้ที่ดีอย่างอื่น จะมีอีกไหมตนว่าไม่มีแล้ว ตนคิดมาละเอียดแล้ว แต่จะทำได้หรือเปล่าก็ต้องช่วยกัน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ความมั่นคงคือประเทศชาติมีความสงบเรียบร้อย มีเสถียรภาพ ถึงแม้จะเป็นรัฐบาลที่มาแบบนี้ แต่เมื่อสงบเรียบร้อยดี ทุกอย่างก็สามารถเดินหน้าได้ทั้งหมด แต่ถ้าเป็นประชาธิปไตย ซึ่งอย่างไรมันก็ต้องเป็น และต้องเป็นไปตามโรดแม็ป ถามว่าระหว่างนี้ทำไมเราไม่ร่วมมือกันทำให้เกิดความสงบเรียบร้อย มีเสรีภาพ เพราะเสถียรภาพทำให้บ้านเมืองเกิดความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ไม่มีการประท้วง ไม่มีการใช้ความรุนแรงระหว่างกัน รัฐบาลชุดนี้พยายามทำทุกอย่าง จะเห็นผลงานปรากฏออกมา แต่ทุกคนอาจจะมองไม่เห็น เพราะมัวแต่มองเรื่องของตัวเองว่าทำไมถึงจะมีรายได้มากขึ้น

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า เราต้องมองส่วนรวมและสังคมที่อยู่รอบตัวด้วย ถ้าวันนี้ยังไม่สงบเรียบร้อย ต่างชาติก็จะยังไม่ไว้วางใจ ไม่เชื่อมั่น ผลที่ตามมาคือจะไม่เกิดการลงทุน ไม่มีการซื้อข้าวจากไทย ถ้าเรายังปล่อยให้มีการค้ามนุษย์ การใช้แรงงานที่ผิดกฎหมาย การใช้แรงงานเด็กแรงงานผู้หญิงที่ไม่ถูกต้อง ก็จะเป็นอันตรายมากที่สุด ต่อให้เราผลิตข้าวให้ตายก็จะไม่มีคนซื้อ รัฐบาลจึงต้องเร่งแก้ไขปัญหา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของแรงงาน ปัญหาค้ามนุษย์ การสร้างความเชื่อมั่นในทุกเรื่องที่เกี่ยวกับเกษตรกร ถ้าเราไม่ทำอย่างที่พูด ทุกอย่างก็ไปไม่ได้ทั้งหมด ดังนั้นทุกฝ่ายจะต้องอดทนร่วมมือเดินหน้าไปด้วยกัน ทุกคนจะต้องรวมพลังกันให้ได้ แต่ต้องไม่มากเกินไปเหมือนเช่นปัจจุบัน ที่ไม่รู้ว่ามีกี่กลุ่ม มีประธานกี่คน ถ้าสามารถมารวมกันและพูดกันทีเดียวก็จะมีกลไกในการแก้ปัญหา ไม่ว่าจะเป็นรัฐ เอกชน หรือประชารัฐ

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ได้ฝาก 4 คำถามถึงประชาชนถึงการเลือกตั้งว่า ที่ตนได้ตั้งคำถามไปนั้นก็เพื่อให้เกิดกระบวนการเรียนรู้ ว่าจะทำอย่างไร แต่ยืนยันว่าไม่ใช่เพื่อจะนำไปสู่อะไรทั้งสิ้น ยังไงก็มีการเลือกตั้ง เพราะกฎหมายเขียนไว้อยู่แล้ว แต่จะมีอย่างไรก็เรื่องของท่าน เพราะท่านเป็นคนเลือกรัฐบาล ไม่ได้เกี่ยวกับตนเลย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชาเลือกตั้งโรดแม็ปคำถาม 4 ข้อ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 11:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์