วัชระ ร้อง บิ๊กตู่ ยกเลิกมติ ให้ กสทช.กำกับดูแล โอทีที

ข่าว

  วัชระ ร้อง บิ๊กตู่ ยกเลิกมติ ให้ กสทช.กำกับดูแล โอทีที

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 มิ.ย. 2560 14:50 น.

  วัชระ ร้อง บิ๊กตู่ ยกเลิกมติ ให้ กสทช. กำกับดูแล โอทีที ชี้ กรณีดังกล่าวกระทบสิทธิเสรีภาพของประชาชนซึ่งใช้อินเทอร์เน็ตในการสื่อสาร ระบุ ไม่มีกฎหมายรองรับ 

  วันที่ 2 มิ.ย. เมื่อเวลา 10.40 น. ที่ศูนย์บริการประชาชน บริเวณสำนักงาน ก.พ. นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช. กรณีกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) มีมติให้จัดธุรกิจบริการแพร่ภาพและเสียงบนระบบอินเทอร์เน็ต หรือ โอเวอร์ เดอะ ท็อป (โอทีที) อยู่ในกำกับดูแลของกสทช.

  โดยนายวัชระ กล่าวว่า มติดังกล่าวจะกระทบสิทธิเสรีภาพของประชาชนซึ่งใช้อินเทอร์เน็ตในการสื่อสารในปัจจุบัน และเมื่อพิจารณารูปแบบของโอทีทีแล้ว ไม่ใช่กิจการกระจายเสียงและกิจการโทรคมนาคม ตาม พ.ร.บ.กสทช. การมีมติเช่นนี้ จึงไม่มีอำนาจแห่งกฎหมายรองรับ และอาจขัดกับ พ.ร.บ.กสทช. และรัฐธรรมนูญในส่วนที่เกี่ยวข้องกับสิทธิเสรีภาพ จึงขอให้นายกฯ สั่งการให้ กสทช. ทบทวนและยกเลิกมติดังกล่าว และส่งเรื่องให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาเกี่ยวกับโอทีที ต่อไป

  นอกจากนี้ ยังขอให้ตรวจสอบการดำเนินการของกสทช.ที่ก่อให้เกิดความเสียหายก่อนหน้านี้ อาทิ การประมูล 3 จี ที่ล้มเหลว รวมถึงกรณีโทรทัศน์ดิจิทัลที่มีปัญหา

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัชระยกเลิกมติกสทช.กสทช.ดูแลโอทีทีร้องบิ๊กตู่

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 12:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์