กมธ.แจงปมเซตซีโร่ กกต.หลังโหวต 5 เสือตกเก้าอี้ยกชุด อ้างทำงานลำบาก

ข่าว

  กมธ.แจงปมเซตซีโร่ กกต.หลังโหวต 5 เสือตกเก้าอี้ยกชุด อ้างทำงานลำบาก

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 มิ.ย. 2560 13:50 น.

  กมธ.สนช.แจงเซตซีโร่ กกต.บอกเสียงส่วนใหญ่โหวตเห็นด้วย หวั่นปลา 2 น้ำทำงานลำบาก คาด มี กกต.ใหม่ใน 60 วันหลัง ก.ม.บังคับ เชื่อไม่มีปัญหา

  เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 60 ที่รัฐสภา พล.ท.พิศณุ พุทธวงศ์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวว่า ในการประชุม กมธ.เสียงส่วนใหญ่ให้แก้ไขบทเฉพาะกาล มาตรา 70 กำหนดให้ กกต.ชุดปัจจุบันพ้นวาระเมื่อร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญดังกล่าวมีผลบังคับใช้ แต่ให้ปฏิบัติหน้าที่จนกว่าจะได้ กกต.ชุดใหม่แทน โดยดูเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญปี 2560 และเป็นองคาพยพสำคัญนำไปสู่การปฏิรูปประเทศ กกต. ซึ่งรัฐธรรมนูญได้เพิ่มอำนาจหน้าที่ กกต.มากขึ้น หาก กกต.มีที่มาต่างกันจะไม่เป็นผลดีต่อการทำงานในอนาคต เปรียบเหมือนปลาสองน้ำจะทำงานลำบาก จึงควรเริ่มดำเนินการเลยเพื่อให้ได้ กกต.ชุดใหม่มาปฏิบัติหน้าที่ โดยคาดว่าจะมี กกต.ชุดใหม่ภายใน 60 วัน หลังกฎหมายบังคับใช้ และเชื่อว่าจะไม่มีปัญหาในการทำงาน เนื่องจากมีสำนักงาน กกต.ทำหน้าที่ต่อเนื่องอยู่แล้ว

  เมื่อถามว่า จะไม่เป็นธรรมกับ กกต.ชุดปัจจุบันที่มาตามรัฐธรรมนูญเช่นเดียวกัน พล.ท.พิศณุ กล่าวว่า เรื่องนี้ได้พูดคุยกันใน กมธ.อย่างกว้างขวาง ว่ากฎหมายไม่ควรส่งผลย้อนหลัง แต่ก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับกลไกกติกาและคุณสมบัติ ซึ่งสามารถทำได้ อย่างไรก็ตามแม้จะเป็นเสียง กมธ.ส่วนใหญ่แต่ก็ยังมีผู้เห็นต่าง และ สนช.หลายคนที่สงวนคำแปรญัตติไว้ ซึ่งจะได้พิจารณาอีกครั้งในที่ประชุมใหญ่ สนช. ส่วนที่มองว่าการให้เซตซีโร่ เนื่องจาก กกต.ชุดนี้ทำงานไม่ใกล้ชิด คสช.นั้น กมธ.ไม่ได้พิจารณาเรื่องนี้ ทั้งนี้ ไม่ได้ถามความเห็นของ กกต. เพราะมีขั้นตอนที่สามารถโต้แย้งได้ คือ หลังจากที่ สนช.พิจารณาผ่านวาระสามแล้วจะต้องส่งให้ กรธ. และ กกต.พิจารณาว่ามีประเด็นใดที่เห็นแตกต่างหรือไม่ ซึ่งอาจจะนำไปสู่การตั้งกรรมการร่วมพิจารณาต่อไป และการเซตซีโร่จะไม่เป็นบรรทัดฐานให้องค์กรอิสระอื่น เนื่องจากรัฐธรรมนูญกำหนดให้คุณสมบัติเป็นไปตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญแต่ละองค์กรอยู่แล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เซตซีโร่กกต.5 เสือ กกต.การเลือกตั้งพิศณุ พุทธวงศ์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 23:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์