ศุภชัย ทำใจอะไรจะเกิดก็ต้องเกิด หาก กกต.โดนเซตซีโร่ ยกชุด

ข่าว

  ศุภชัย ทำใจอะไรจะเกิดก็ต้องเกิด หาก กกต.โดนเซตซีโร่ ยกชุด

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 มิ.ย. 2560 23:28 น.

  ปธ.กกต. ทำใจหากถูกเซ็ตซีโร่ เตรียมทำความเห็นแย้งหลังสนช.มีมติวาระ3 หวังตั้งกมธ.วิสามัญ ร่างอีกฉบับ จับตา หากพ.ร.ป.กกต.ถูกตีตก กระทบเลือกตั้ง ต้องเลื่อนออกไป...

  เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. นายศุภชัย สมเจริญ ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงข้อเสนอของคณะกรรมาธิการวิสามัญที่ให้มีการเซตซีโร่ กกต.ทั้ง 5 คน ว่า พร้อมทำตามกฎหมายภายใต้รัฐธรรมนูญ ในฐานะที่เป็นนักกฎหมายจะไม่ขอพูดถึงผลประโยชน์ของตัวเอง แต่จะคำนึงผลประโยชน์ของประเทศชาติ อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด ดังนั้นหากที่ประชุมสนช.ในวันที่ 9 มิ.ย.นี้ ลงมติวาระ 3 ว่าให้เซตซีโร่กกต.ทั้งหมด ทุกคนก็ต้องปฏิบัติตาม

  ทั้งนี้ หากสนช.มีมติในวาระ 3 ต้องส่งเรื่องมติแจ้งให้กับศาลรัฐธรรมนูญองค์กรอิสระที่เกี่ยวข้องและคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ซึ่งกกต.สามารถแสดงความเห็นแย้งได้ภายใน 10 วัน หากเห็นว่า ร่างดังกล่าวไม่ตรงตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ 2560 จากนั้น สนช.จะมีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ จำนวน 11 คน ซึ่งประกอบไปด้วยสนช. 5 คน กรธ. 5 คนและประธานองค์กรอิสระที่เกี่ยวข้อง 1 คน เพื่อร่วมพิจารณา ก่อนเสนอและส่งกลับไปยังสนช.ภายใน 15 วัน เพื่อให้ที่ประชุมสนช.จะลงมติอีกครั้ง ซึ่งหากไม่เห็นด้วยกับร่างของคณะกรรมาธิการวิสามัญ ด้วยเสียงเกิน 2 ใน 3 จะส่งผลให้ร่างกฎหมายลูกฉบับของคณะกรรมาธิการวิสามัญตกไป

  ขณะที่นายบุญส่ง น้อยโสภณ กรรมการกกต. ยอมรับพร้อมปฏิบัติตามมติ ในฐานะผู้ปฏิบัติ และกกต.ทั้ง 5 คน ไม่สามารถที่จะมาร่วมกระบวนการสรรหาใหม่ได้ เพราะจะขัดต่อคุณสมบัติของกกต.ตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

  ทั้งนี้มีรายงานว่าหากสุดท้ายร่างกฎหมายลูกนี้ตกไป ต้องเริ่มกระบวนการร่างกฎหมายลูกใหม่ทั้งหมด ซึ่งจะส่งผลต่อการเลือกตั้งที่จะต้องเลื่อนออกไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กฎหมายลูกกฎหมายลูก กกต.เซตซีโร่ กกต.เลือกตั้งคุณสมบัติ กกต.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 19:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์